Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.10.2013

Cập nhật lúc 14-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tyden)

 

Cứu hỏa phát hiện cần sa khi cứu người bị ngộ độc khí. Hải quan tịch thu 320 khẩu súng trường. Người dân phải bồi thường nếu hủy hợp đồng đã chuẩn bị sẵn. Tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ em gia tăng. Séc có tỉ lệ nữ giáo viên cao nhất khu vực. Thợ làm sàn chinh phục tòa nhà cao nhất Séc với xe một bánh.


ĐIỂM NÓNG

Cứu hỏa phát hiện cần sa khi đi cứu người bị ngộ độc gas

Trong tuần vừa qua, các nhân viên đội cứu hỏa đã vô tình phát hiện một địa chỉ sản xuất cần sa trong khi can thiệp vào vụ cứu một người đàn ông 28 tuổi khỏi bị ngộ độc khí đốt. Khi được gọi đến căn hộ nằm ở phố Tuřanka tại Brno, lính cứu hỏa đã hết sức bất ngờ khi phát hiện trong nhà nạn nhân có một căn lều được dành để trồng cần sa. Trong lều có tổng cộng 9 cây cần sa cao khoảng một mét được dùng để chế biến marihuana. Vụ việc đã được chuyển sang cho cơ quan hình sự. Người đàn ông trên có nguy cơ phải đối mặt với nửa năm tù giam vì trồng và chế biến ma túy trái phép. (Tyden)

Hải quan tịch thu lô hàng bao gồm 320 khẩu súng trường

ban tin sec, vietinfo.euVào những ngày nghỉ cuối tuần vừa rồi, hải quan Séc đã tịch thu 320 khẩu súng trường được gửi qua Svitavsko. Theo phát ngôn viên hải quan cho biết, chủ nhân kiện hàng trên không có giấy phép nhập khẩu súng lẫn giấy phép vận chuyển. Được biết, kiện hàng đặc biệt được đựng trong thùng gỗ đang sắp được gửi tới một trong những quốc gia EU. Các mẫu súng trường thu được ở đây là loại SA 58 và AK 47. Giá trị kiện hàng trên được ước tính lên mức vài triệu korun. Phía hải quan hiện vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc. (Lidovky)

XÃ HỘI

Người dân sẽ phải bồi thường nếu không ký hợp đồng đã chuẩn bị sẵn

Phát biểu tại buổi hội thảo về bộ luật Dân dự mới, chuyên gia David Emra đến từ văn phòng luật sư Weinhold Legal cho biết việc thay đổi quyết định ký hợp đồng đã được chuẩn bị sẵn có thể trở nên tốn kém. Theo dự thảo luật mới, nếu gây ra gián đoạn trong việc ký kết hợp đồng khi việc đàm phán đã bước vào giai đoạn một bên chờ bên kia đặt bút ký thì bên hủy hợp đồng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy tạm thời các nhà chức trách vẫn chưa nêu rõ quy định mới được áp dụng cho giai đoạn đàm phán nào, song thay đổi trên hiện không nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dân. (Novinky)

Người dân Brno bắt đầu có thể mua vé tàu qua SMS từ tháng 11

ban tin sec, vietinfo.euSẽ không lâu nữa những hành khách sử dụng dịch vụ tàu xe công cộng tại Brno sẽ có thể được phép mua vé tàu bằng SMS. Công ty giao thông thành phố hôm nay đã công bố kết quả đấu thầu và chọn ra nhà điều hành hệ thống mới - công ty Direkt Pay. Theo ước tính, hệ thống gửi SMS sẽ bắt đầu hoạt động muộn nhất vào cuối tháng 11. Brno lâu nay nằm trong nhóm những thành phố lớn cuối cùng chưa áp dụng biện pháp mua bán vé thông dụng. Việc lựa chọn ra nhà cung cấp cũng tốn khá nhiều thời gian bởi thành phố đã phải tổ chức tới 3 cuộc đấu thầu. Tuy vậy, Brno vẫn chậm tiến ở việc điều hành máy bán vé tự động. Dù đã mua thêm vài chục máy mới, song máy bán vé ở Brno chỉ nhận tiền mặt và không trả lại tiền thừa. (Rozhlas)

Tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ em tiếp tục gia tăng

Số trẻ được sinh ra với dị tật bẩm sinh tại Séc mỗi ngày một gia tăng. Theo chuyên gia Antonína Šípka đến từ khoa di truyền của bệnh viện Thomayerova, nguyên nhân chính ở đây là độ tuổi cao của các bà mẹ. Tuy nhiên, nhờ có sự tiến bộ trong việc chuẩn đoán bệnh mà phần lớn các dị tật nghiêm trọng được sớm phát hiện. Theo thống kê, tại Séc có khoảng 4,4 % trẻ được sinh ra với dị tật bẩm sinh. Nguy cơ sinh ra trẻ bị dị tật thường hay xảy ra ở những ca sinh đẻ sau 35 và 45 tuổi. Nếu như vào năm 1999, phần lớn các bà mẹ sinh con ở độ tuổi 20-25 thì ngày nay, nhiều người thường sinh con ở độ tuổi từ 30-34. Số người đẻ sau 35 tuổi cũng đã chiếm tới 17 %. (ct24)

Người Séc tiêu thụ hết 79 kg thịt mỗi năm

ban tin sec, vietinfo.euHàng năm, mỗi người Séc tiêu thụ trung bình 79 kg thịt, tức cao gần gấp đôi so với mức trung bình của thế giới (42kg). Loại thịt được nhiều người ưa chuộng nhất là thịt lợn. Mặc dù từ năm 1989 lượng thịt được tiêu thụ tại Séc bắt đầu giảm, song xét toàn diện, số thịt được tiêu thụ ở trên toàn thế giới đã tăng gấp 4 lần trong 50 năm trở lại đây. Hiện nay, người dân các quốc gia tiêu thụ hết khoảng 300 triệu tấn thịt mỗi năm. Mặc dù chỉ chiếm 18 % dân số, song các nước phát triển là những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất (hơn 40 %). (iDnes)

Tuần này thời tiết nắng ấm với nhiệt độ lên tới 18 °C

Tuần mới đã bắt đầu với sự ảnh hưởng không đáng kể của áp xuất không khí. Vì vậy, sự khác biệt về thời tiết giữa hai miền đông, bắc sẽ không quá rõ rệt. Trong những ngày sắp tới, trời sẽ có nhiều nắng và đôi lúc, nhiệt độ sẽ tăng lên tới 18 °C. Tuy vậy, thời tiết sẽ thay đổi liên tục với sự xuất hiện rải rác của sương mù và mưa rào. Thứ ba, trời khá quang đãng và thi thoảng có mưa phùn hoặc mưa bóng mây. Sáng sớm trời có sương mù và về chiều nhiệt độ sẽ dừng lại ở mức 14-18 °C. Vào thứ tư, trời trở nên âm u với mưa bóng mây hoặc mưa rào rải rác. Nhiệt độ trung bình sẽ ở mức 10-14 °C. Thứ năm thời tiết sẽ tương tự với mưa rải rác. Từ thứ sáu trở đi, trời quang và nhiệt độ ban chiều sẽ tăng lên 11-15 °C, tối đa tới 17 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Séc là quốc gia có tỉ lệ giáo viên nữ cao nhất

ban tin sec, vietinfo.euMạng lưới thông tin châu Âu Eurydice mới đây đã công bố báo cáo mới liên quan tới các giáo viên và hiệu trưởng tại châu Âu. Nghiên cứu được thực hiện giữa 32 quốc gia bao gồm thành viên EU và Thổ Nhĩ Kỳ, Iceland với Na Uy. Theo đó, các giáo viên Slovakia, Romania, Latvia và Lithuania và những người được nhận lương thấp nhất. Ngược lại, giáo viên Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Tây Ban Nha có lương thuộc diện rất cao. Lương tối đa của giáo viên Séc tuy cao gấp đôi so với lương khởi điểm, song với 30 năm kinh nghiệm, mức lương Séc vẫn không thể vượt quá mức GDP bình quân theo đầu người. Tại châu Âu, Séc cùng với Italy là hai nước có tỉ lệ giáo viên nữ cao nhất (95 %). Ngược lại, tại Thổ Nhĩ Kỳ tỉ lệ thầy giáo chỉ thấp hơn cô giáo có 2 %. (Novinky)

THÚ VỊ

Thợ làm sàn chinh phục tòa nhà cao nhất Séc trên xe một bánh

Chỉ trong không đầy nửa giờ, anh Petr Beneš đã chinh phục được tòa nhà cao 111 mét ở Brno bằng chiếc xe một bánh. Người thợ làm sàn nhà đến từ Praha đã lập nên chiến tích mới của mình tại tòa nhà A-Z Tower trong khoảng thời gian kỉ lục 27 phút và 49,24 giây. Vượt qua 715 bậc thang và chỉ chạm tay hai lần - lần thứ nhất vào lan can cầu thang và lần thứ hai vào một bậc thang, anh Petr Beneš đã ghi tên mình vào sách kỉ lục Séc. Bên cạnh sức khỏe ra, đối với anh Petr, tâm lý mới là điều quan trọng. Một khi đã nhập tâm và chăm chỉ luyện tập thì việc lập kỉ lục tương tự không khó. Trong tương lai, Petr Beneš hy vọng sẽ có cơ hội được chinh phục các bậc thang ở tháp Eiffel. (Novinky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo