Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.6.2017

Cập nhật lúc 13-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Sobotka cùng Chovanec và Zaorálek, bộ 3 lãnh đạo chủ chốt của ČSSD)

 

Ngày mai thủ tướng Sobotka sẽ đưa ra quyết định có hay không từ bỏ tất cả các chức vụ. Cựu tổng thống Klaus: đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho việc Séc ra khỏi EU. Việc thu thuế DPH tăng thêm 5,8 tỷ korun so với 1 năm trước nhờ báo thuế và EET. Giá bất động sản tăng nhanh nhất trong EU, ngân hàng trung ương cảnh báo giá quá cao. Kho lưu trữ giải mật cơ cấu của an ninh nhà nước thời cộng sản. Thăm dò: trẻ em ngày càng chia sẻ nhiều ảnh riêng tư trên mạng. Đại học UK tiếp tục tuột hạng trong thang bậc quốc tế. Praha có những chiếc ghế thông minh đầu tiên


ĐIỂM NÓNG

Ngày mai thủ tướng Sobotka sẽ đưa ra quyết định có hay không từ bỏ tất cả các chức vụ

Theo các nguồn tin của HN và Aktuálně.cz, thủ tướng Sobotka đã chia sẻ với các phó chủ tịch đảng ČSSD Milan Chovanec (bộ trưởng Nội vụ) và Lubomír Zaorálek (bộ trưởng Ngoại giao) trong bữa cơm trưa hôm chủ nhật, rằng ông cân nhắc việc kết thúc trong chính trường. Đồng thời Sobotka cũng nêu các kịch bản diễn biến có thể trong lãnh đạo đảng ČSSD, mà trong đó Chovanec và Zaorálek giữ vai trò chính. Người đứng đầu trong  cuộc tranh cử vào Viện dân biểu sắp tới thay cho Sobotka có thể là Zaorálek và phó chủ tịch thứ nhất của đảng ČSSD Chovanec có thể lãnh đạo đảng trong trường hợp Sobotka từ chức. Trong 4 kịch bản mà Sobotka nhắc tới có cả khả năng Sobotka từ bỏ tất cả các chức vụ, kể cả ghế thủ tướng. Vào chiều mai tại cuộc họp của lãnh đạo ČSSD có thể Sobotka sẽ đưa ra quyết định của mình. ČSSD đang đương đầu một số khủng hoảng, bị tụt tín nhiệm và các cuộc tranh cãi nội bộ. (aktualne)

Cựu tổng thống Klaus: đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho việc Séc ra khỏi EU

Cựu tổng thống Václav Klaus cho rằng đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho việc Séc ra khỏi Liên minh châu Âu, đây là con đường duy nhất “gìn giữ và bảo vệ nhà nước chúng ta”. Ông phiền lòng với việc xử lý hành chính mà Ủy ban châu Âu đã bắt đầu tiến hành vì các hạn ngạch bắt buộc. Theo Klaus, Séc từ chối ý định bắt buộc đưa người nước ngoài định cư trên lãnh thổ Séc. Klaus cũng không muốn để Séc trở thành một xã hội đa văn hóa của những cộng đồng mà theo ông là không chịu thích nghi. Klaus cũng cho rằng tiếng nói của Séc ở EU bị bỏ qua và nước Séc không cần và không muốn các tài trợ từ các quỹ châu Âu. (novinky)

XÃ HỘI

Việc thu thuế DPH tăng thêm 5,8 tỷ korun so với 1 năm trước nhờ báo thuế và EET

Tổng giám đốc tổng cục tài chính Martin Janeček cho biết việc khai báo thuế và EET tới cuối tháng 5 đã góp phần làm tăng việc thu thuế DPH, tăng 5,8 tỷ korun so với 1 năm trước. Ngoài ra việc thu thuế tăng thêm được 8 tỷ korun nữa nhờ tiêu thụ tăng. Khai báo thuế được đưa ra từ năm 2016 như là biện pháp trong cuộc chiến chống thất thoát thuế. Các công ty phải khai báo hàng tháng. Với doanh nghiệp các thể trả thuế DPH, hạn nộp khai báo thuế phụ thuộc vào thời hạn nộp bản khai DPH, hoặc hàng tháng hay hàng quý. Phe đối lập cánh hữu và cả các doanh nghiệp liên tục chỉ trích việc khai báo thuế, cho rằng chính phủ gia tăng gánh nặng quan liêu và làm phức tạp môi trường kinh doanh. (irozhlas)

Giá bất động sản tăng nhanh nhất trong EU, ngân hàng trung ương cảnh báo giá quá cao

Ngân hàng trung ương cảnh báo trước nguy cơ thị trường tín dụng thế chấp nóng quá mức. Trong bản tin về ổn định tài chính hôm nay cơ quan này đã thông báo, rằng khu vực tài chính là ổn định và có sức chịu đựng cao đối với các cú sốc không thuận lợi. Nhưng ngân hàng nhìn thấy nguy cơ ở vòng xoáy nhanh giữa giá bất động sản và tín dụng để mua chúng. Theo giám đốc bộ phận ổn định tài chính của ČNB Jan Frait, giá các căn hộ ở Séc được đánh giá cao và việc gia tăng tín dụng để mua chúng về lâu dài là không chịu đựng được. (irozhlas)

Kho lưu trữ giải mật cơ cấu của an ninh nhà nước thời cộng sản

Kho lưu trữ của các lực lượng an ninh hôm nay đã khởi động một ứng dụng web độc đáo, chỉ ra từng ngày một cơ cấu và hoạt động của bộ nội vụ dưới thời cộng sản. Tại đây có thể tìm thấy các lĩnh vực cụ thể và cả tên của các điệp viên của An ninh nhà nước (StB) phụ trách lĩnh vực đó. Mặc dù thế ứng dụng vẫn không chứa hết tất cả các thông tin lưu trữ. Đây là dự án đầu tiên về loại này ở châu Âu. Các hồ sơ được công bố ví dụ chứa các thông tin của công an mật thu thập về František Kriegel, một trong số ít các chính trị gia cộng sản chống lại việc quân đội Sô viết tấn công Tiệp khắc vào năm 1968. (idnes)

Phủ tổng thống thua kiện, phải công bố lương và tiền thưởng cho nhân viên

Văn phòng tổng thống (KPR) đã bị thua 1 vụ kiện tụng nữa. Sau gần 3 năm dây dưa, cơ quan này phải công bố thông tin về lương và tiền thưởng của nhân viên trong các năm 2010 tới 2014 mà nhà báo Radek Kedroň yêu cầu. Mâu thuẫn về công khai tiền lương và tiền thưởng cho các công chức ở KPR kéo dài từ năm 2014. Sau khi KPR không thỏa mãn yêu cầu về cung cấp thông tin, nhà báo Radek Kedroň đã kiện ra tòa án thành phố. Theo lệnh của tòa án, KPR phải thỏa mãn điều này vào tháng 4 năm nay. Theo đó chánh văn phòng nhận mức lương khoảng 120 nghìn korun mỗi tháng. Ngoài ra chánh văn phòng Vratislav Mynář cũng nhận được tiền thưởng 1 triệu rưỡi trong vòng chưa đầy 2 năm.  (lidovky)

Thăm dò: trẻ em ngày càng chia sẻ nhiều ảnh riêng tư trên mạng

Số lượng trẻ em chia sẻ ảnh riêng tư của mình trên mạng internet trong vòng 5 năm cuối đã tăng gấp đôi. Thăm dò của dự án E-bezpečí (an ninh điện tử) và hãng O2 với sự tham gia của khoảng 5 nghìn trẻ em ở độ tuổi trung bình 14 đã chỉ ra điều này. Một phần ba số trẻ em nhận được lời mời gặp gỡ từ một người lạ trên mạng internet và trong số này, cứ 5 em thì 1 em nhận lời mời. Việc điều tra cũng chỉ ra rằng số lượng các trường hợp gọi là sexting (khiêu dâm mạng) cũng gia tăng. Khi số lượng trẻ em chia sẻ ảnh riêng tư  của mình gia tăng thì tất nhiên cũng gia tăng nguy cơ những hình ảnh này bị lợi dụng, ví dụ như để tống tiền trẻ em, để lôi kéo chúng đi gặp gỡ. Thăm dò cũng cho thấy chỉ 34% trẻ em cho biết chúng kể cho bố mẹ nếu có điều gì không tốt xảy ra với chúng trong môi trường internet.  (irozhlas)

GIÁO DỤC

Đại học UK tiếp tục tuột hạng trong thang bậc quốc tế

Đại học UK ở Praha trong vòng 5 năm cuối đã bị tuột 81 hạng trong thang bậc xếp hạng quốc tế các trường đại học. Trong khi vào năm 2014 UK xếp hạng 233 theo đánh giá của hãng Quacquarelli Symonds (QS) ở Anh, năm nay UK được xếp ở vị trí 314. Thang bậc của việc so sánh có uy tín các trường đại học năm nay xem xét hoạt động của hơn 4 nghìn trường từ khắp thế giới. Mặc dù UK trong những năm cuối liên tục tuột hạng, theo các tác giả của bảng xếp hạng vẫn thuộc vào khoảng 1% các trường đại học tinh hoa. Theo QS trên thế giới có khoảng 26 nghìn trường đại học. Người phát ngôn của UK Václav Hájek cho rằng việc xếp thứ 314 là thành công, vì việc tài trợ cho các trường đại học của Séc đã trì trệ 5 năm liền. Mặc dù chính phủ hứa hẹn tăng ngân sách, nhưng trong đề nghị hiện nay của bộ Tài chính thiếu tiền cho các trường đại học. (novinky)

THÚ VỊ

Praha có những chiếc ghế thông minh đầu tiên

Việc kết nối internet ở một số bến xe công cộng ở Praha mới được bổ xung bởi nhưng chiếc ghế thông minh. Nhưng người dân vẫn ít biết về điều này. Hiện thời trong thành phố mới chỉ có một cặp ghế đặc biệt, Praha muốn cài đặt tổng cộng 10 chiếc trong năm nay. Dự án là một phần của chủ trương Smart Praha với mục đích biến thủ đô thành một thành phố thông minh. Xung quanh những chiếc ghế này có thể kết nối internet miễn phí và có thể nạp điện thoại thông qua cổng USB. Chi phí cung cấp, lắp đặt, vận hành 2 chiếc ghế ở quảng trường Pushkin, tổng hợp dữ liệu trong thời gian 6 tháng là 280000 korun chưa tính DPH. Các ghế tiếp theo sẽ được đặt ở Karlínské náměstí, Vítězné náměstí và vào Central park ở Modřany. (irozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo