Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.5.2017

Cập nhật lúc 13-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky)

 

Các lái xe tuân thủ luật khi thấy xe cảnh sát BMW i8. Rusnok chính thức cấp giấy phép mở chi nhánh cho ngân hàng Trung Quốc ICBC. Sobotka sẽ kiện thẩm quyền Zeman nếu tổng thống không bãi nhiệm Babiš. Sẽ có thêm một đường bay nối liền Praha với Trung Quốc. Cuối tháng năm, đầu tháng sáu thời tiết ấm áp. Sinh viên bị điếc sẽ có quyền được thông dịch viên hỗ trợ. Công ty Séc phát minh ra trí tuệ nhân tạo biết lắng nghe máy móc.


ĐIỂM NÓNG

Các lái xe tuân thủ luật lệ khi thấy cảnh sát xuống đường với BMW i8

Vào thứ sáu vừa rồi các nhân viên cảnh sát nam Séc đã lần đầu tiên xuống đường với chiếc xe hybrid BMW i8 trị giá 4 triệu korun. BMW i8 là loại xe thể thao có thể chạy bằng xăng lẫn điện. Cảnh sát được cho mượn miễn phí chiếc xe để thử nghiệm trong nửa năm. Chiếc xe sẽ được sử dụng chủ yếu tại các đoạn đường cao tốc. Phát ngôn viên cảnh sát Bohumil Malášek cho biết xe mới đã ghi điểm giữa các lái xe kể từ đoạn đường trao xe từ Praha về Brno. Tất cả những lái xe nhìn thấy chiếc xe đặc biệt đều tuân thủ luật lệ giao thông. Bước đầu, chiếc xe sẽ được sử dụng chủ yếu trong tỉnh nam Séc. Tuy nhiên xe cũng có thể sẽ xuất hiện tại các khu vực lân cận như Zlín, Olomouc và Vysočina. (lidovky)

Rusnok cấp giấy phép ngân hàng cho ngân hàng Trung Quốc ICBC

Hôm nay, thống đốc Ngân hàng quốc gia Séc Jiří Rusnok đã trao giấy phép mở chi nhánh ngân hàng tại Séc cho ngân hàng Trung Quốc ICBC (Industrial and Commercial Bank of China). Việc trao giấy phép diễn ra trong khuôn khổ cuộc viếng thăm Bắc Kinh của tổng thống Séc Miloš Zeman. Quá trình đàm phán về việc ICBC ra nhập thị trường Séc đã bắt đầu từ năm 2016. Ngân hàng đã đệ đơn xin cấp giấy phép từ giữa năm ngoái. Theo kế hoạch, chi nhánh đầu tiên của ngân hàng có thể được khai trương vào quý cuối năm nay. Trước ICBC đã có ngân hàng Bank of China mở chi nhánh vào năm 2015. Có thông tin ngân hàng Thượng Hải Bank of Communications (BoCom) cũng có kế hoạch mở chi nhánh tại Séc. (E15)

XÃ HỘI

370 máy tính Séc bị tấn công trong cuộc tấn công mạng quốc tế

Cuộc tấn công mạng thế giới lớn diễn ra vào 8:00 ngày 12.5 khiến hàng chục nước chịu ảnh hưởng cũng có tác động đến Séc, dù chỉ với quy mô rất nhỏ. Theo thông báo của Avast, có 370 máy tính tại Séc đã bị tấn công, trong đó không rõ có máy tính nào thuộc sở hữu của các tổ chức quan trọng. Phần mềm độc hại giữ máy tính như „con tin“ và yêu cầu người dùng phải trả tiền mới được mở tài khoản đã khiến tê liệt toàn bộ hệ thống bệnh viện tại Anh quốc. Tổ chức cảnh sát châu Âu Europol đã mô tả cuộc tấn công này là chưa từng thấy. Ước tính có khoảng 100 quốc gia bị ảnh hưởng. Chính quyền Anh và Mỹ đã kêu gọi người dùng không nên trả tiền cho bọn hacker. (Echo24)

Sobotka: tôi sẵn sàng đệ đơn kiện thẩm quyền đối với tổng thống Zeman

Nếu tổng thống Miloš Zeman không bãi nhiệm bộ trưởng Tài chính Andreje Babiše (ANO) sau khi quay trở về từ Trung Quốc, thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) sẽ đệ đơn kiện thẩm quyền lên tòa án Hiến pháp. Phát biểu trong bài phỏng vấn với Novinky.cz, Sobotka cho biết mình đã định đệ đơn xin từ chức cả chính phủ, tuy nhiên Zeman đã suy thành đơn từ chức của mình thủ tướng. Vì vậy ông đã thay đổi quyết định bằng việc yêu cầu bãi nhiệm Babiš. Sobotka tôn trọng việc người thay thế Babiš sẽ là thành viên của ANO. Tuy nhiên, ông không chấp nhận người thế nhiệm là một người thiếu chuyên môn và là thành viên của tập đoàn Agrofert. (Novinky)

Sẽ có thêm một đường bay nối liền Praha với Trung Quốc

Sau cuộc họp với chủ tịch Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc, bộ trưởng Giao thông Dan Ťok cho biết sắp tới sẽ có thêm một đường bay nối liền Praha với Trung Quốc. Đường bay này sẽ xuất phát từ Thượng Hải và bay qua Tây An. Chuyến bay đầu tiên có thể sẽ được thực hiện sau nửa năm đến một năm nữa. Sau cuộc hội đàm có sự góp mặt của tổng thống Zeman, Ťok cho biết cả hai bên đều có mong muốn biến sân bay Václav Havel tại Praha thành nút kết nối giữa Trung Quốc với đông và trung Âu. Có khả năng China Eastern sẽ là hãng hàng không được lựa chọn cho đường bay mới này. (Tyden)

Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo bọ ve hoạt động mạnh trở lại

Các chuyên gia dịch tễ đã tăng mức cảnh báo bọ ve lên cấp 10, tức mức cao nhất nhằm khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi hoạt động ngoài trời. Báo động cấp 10 sẽ kéo dài ít nhất đến thứ hai tuần sau. Những người có kế hoạch hoạt động ngoài trời nên sử dụng thuốc xịt chống bọ ve. Ngoài ra, mọi người cũng nên hạn chế đi vào rừng lá và rừng hỗn hợp (cả lá lẫn thông). Khi về nhà, mọi người nên kiểm tra xem có bị bọ ve đốt hay không. Thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra và lấy bọ ve ra khỏi người là vào buổi sáng và tối. (Denik)

Từ giờ đến cuối tháng nhiệt độ đạt tới 20 °C, sau đó trời sẽ ấm thêm nữa

Nửa tháng còn lại của tháng năm sẽ có nhiệt độ ấm áp hơn so với hiện tại. Dự báo cho thấy nhiệt độ về đêm sẽ đạt mức 8 °C và nhiệt độ ban ngày có thể đạt mức 20 °C. Vào đầu tháng sáu nhiệt độ thậm chí sẽ tăng cao hơn mức trung bình lâu dài. Lượng mưa trong 4 tuần tới được dự định sẽ ở mức trung bình như thường lệ. Theo dự báo tuần, nhiệt độ trong 5 ngày tới sẽ dao động từ 17 đến 25 °C, trong đó thứ năm sẽ là ngày ấm nhất với nhiệt độ một số nơi lên đến 27 °C. Đi cùng với thời tiết nắng ấm sẽ là những cơn mưa bóng mây bất chợt hay bão. (iRozhlas)

GIÁO DỤC

Sinh viên bị điếc sẽ có quyền được người thông dịch hỗ trợ

Kể từ tháng 9 năm nay các trường đại học phải có nghĩa vụ hỗ trợ thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu cho các sinh viên bị điếc. Nếu như các trường đại học công có thể sử dụng ngân sách nhà nước thì các trường tư phải tự lo liệu chi phí. Nếu cần thiết, trong một số trường hợp nhà trường có thể phải cung cấp cả người viết chữ nổi Braille. Từ trước đến nay, các sinh viên bị điếc muốn đi học đại học phải tự thuê thông dịch viên trợ giúp. Theo thống kê, tại Séc có khoảng 400 đến 500 sinh viên đại học bị điếc. Dự tính bộ Giáo dục mỗi năm sẽ phải chi 3 triệu korun cho dịch vụ này. Vấn đề duy nhất còn tồn tại là sự khan hiếm thông dịch viên. Tỷ lệ thông dịch viên với người bị điếc tại Séc là 1/140 người. (Tyden)

THÚ VỊ

Công ty Séc phát minh ra trí tuệ nhân tạo biết lắng nghe máy móc

Công ty mới thành lập Neuron soundware đã phát minh thành công trí tuệ nhân tạo có khả năng nghe máy móc. Dựa theo âm thanh được phát ra, trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ra đường ray hay cầu thang hỏng. Hoạt động của trí tuệ nhân tạo được gói gọn trong một chiếc hộp.Với ý tưởng thông minh này, công ty đã thắng cuộc thi khởi nghiệp start-up tại Hà Lan và hiện nay Công ty đường sắt Đức đang thử nghiệm công nghệ mới cho các nhà ga của mình. Công nghệ Séc giúp phát hiện cả những rủi ro tiềm ẩn – ví dụ như âm thanh đồng xu hay viên sỏi rơi vào thang máy có thể làm hỏng động cơ thang máy. (E15)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo