Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.5.2013

Cập nhật lúc 13-05-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tyden)

 

Dân Séc nhắn nhủ người nước ngoài nên học tiếng Séc. Bệnh nhân từ 18 tuổi có thể sẽ được dùng cần sa. Bảo hiểm xe bắt buộc chủ yếu tăng ở lái xe trẻ. Sức mua bất động sản cao cấp tăng. Thời tiết sắp ấm trở lại với 28 °C. Giáo dục: Kì thi sát hạch lớp 5 và 9 bắt đầu. Thú vị: Tổng thống Séc từ chối dinh thự ở Zlín.


ĐIẾM NÓNG

Dân Séc nhắn nhủ người nước ngoài nên học tiếng Séc

Theo khảo sát được thực hiện vào hồi tháng ba bởi CVVM, phần lớn người dân Séc giữ quan điểm, rằng người nước ngoài nên cố gắng nhập gia tùy tục. 62 % muốn người ngoại quốc nên nỗ lực hết sức trong việc học hỏi các phong tục, tập quán và một phần ba cho biết họ chỉ cần người nước ngoài cố gắng lấy một phần. Số người có ý kiến đối lập, tức để cho người nước ngoài muốn sống theo thói quen của mình chỉ chiếm 5 %. Đại đa số những người tham gia khảo sát khuyên các công dân ngoại quốc nếu muốn được đánh giá như người Séc thì họ nên học tốt tiếng Séc (93 %) và nên đi làm (82 %). Và cuối cùng, có khoảng ba phần năm người dân muốn Séc chỉ cấp quốc tịch cho những người hiểu biết lịch sử và văn hóa Séc. (Eurozpravy)

Cần sa dùng làm thuốc có thể được dành cho người từ 18 tuổi

ban tin sec, vietinfo.euTrong buổi họp mặt ngày hôm nay, bộ Y tế đã bàn tới vấn đề giảm tuổi được phép dùng cần sa để chữa bệnh từ 19 xuống 18 tuổi. Ranh rới ban đầu là 19 tuổi được đưa ra dựa theo tình trạng tâm thần của một số bệnh nhân trẻ tuổi cần tới sự theo dõi của bác sĩ. Hạn chế tuổi mới sẽ đồng nghĩa với việc bộ tôn trọng sự trưởng thành của các bệnh nhân. Sau thảo luận, phần lớn các đại biểu đưa ra ý kiến thống nhất với việc giữ hạn chế cần sa ở mức 30 gram/tháng. Tiêu chuẩn này được bộ Y tế xác nhận là dựa theo lời khuyên của các chuyên gia y tế Hà Lan (0,75-1gram/ngày). Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số bệnh nhân thì số lượng cần sa này không đủ bởi có nhiều người một ngày cần đến 3,5 - 5 gram cần sa. (iDnes)

XÃ HỘI

Bảo hiểm xe bắt buộc tăng giá cho lái xe trẻ tuổi

Theo phân tích giá cả các hợp đồng bảo hiểm xe bắt buộc được ký kết qua hãng ePojisteni.cz, những lái xe trẻ là những người sẽ phải đóng thêm nhiều tiền bảo hiểm nhất trong đợt tăng giá vừa rồi. Theo chuyên gia phân tích David Holý cho biết, mức giá bảo hiểm trung bình đã tăng lên mức 4577 korun cho những lái xe dưới 22 tuổi, tức tăng 11,3 % so với năm ngoái. Ngược lại, những lái xe ở độ tuổi 35 đến 39 hầu như không phải  trả thêm tiền bởi mức tăng giá dành cho họ là 1,4 %. Theo thống kê, mặc dù Praha là nơi có giá bảo hiểm đắt nhất, song giá bảo hiểm tăng nhanh chủ yếu tại các thành phố với trên 50 nghìn người dân. Các lái xe ở thành phố nhỏ phải trả trung bình 2794  korun/năm, trong khi lái xe ở thành phố lớn 3086 korun và lái xe Praha 3600 korun. (Tyden)

Mặc cho khủng hoảng kinh tế, sức mua căn hộ cao cấp vẫn tăng

ban tin sec, vietinfo.euDoanh thu các căn hộ cao cấp được bán ra tại Séc vẫn không ngừng tăng mặc cho sự xuất hiện khủng hoảng kinh tế. Nhiều chuyên viên môi giới nhà đất cho biết rằng những căn hộ này được nhiều người đánh giá là sự đầu tư an toàn. Theo giám đốc bán hàng của Manghi CZ, ông Mikuláš Ordnung, vào thời điểm kinh tế căng thẳng, thị trường bất động sản giá cao vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người, bởi nó an toàn hơn việc gửi tiền vào ngân hàng. Điều thú vị trong vài năm trở lại đây là tỉ lệ người mua nhà cao cấp là người Séc tăng đáng kể. Nhóm khách hàng này đang dần chiếm phần đông và họ chỉ đứng sau các công dân Nga. (Tyden)

Lạm phát giữ nguyên ở mức 1,7 % sau ba tháng liền

Mức tăng trưởng giá cả tiêu dùng trong tháng tư tăng thêm một phần mười so với tháng trước đó nhờ sự tăng giá trở lại của các mặt hàng quần áo và giày dép. Như vậy, tỉ lệ lạm phát lại tiếp tục giữ ở mức 1,7 % giống hai tháng trước đó. Sau đợt tăng giá thực phẩm diễn ra vào hồi tháng ba, người tiêu dùng Séc giờ đây có thể mua hàng với mức giảm giá nhẹ. Thực phẩm cùng với rượu và thuốc lá được đánh giá là những mặt hàng tăng giá nhanh nhất. Trung bình, người dân Séc phải chi thêm 5 % tiền mua thực phẩm so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ này tuy không quá cao, song nó cũng không phải là món tiền nhỏ bởi tình hình tài chính của các hộ gia đình Séc vẫn không khá lên và thực phẩm được xem là lĩnh vực chi tiêu cao thứ hai. (E15)

Tổng đài điện thoại ảo Mobil.cz sẽ cung cấp internet miễn phí

ban tin sec, vietinfo.euSau cuộc cách mạng giá cả diễn ra cách đây khoảng một tháng, thị trường dịch vụ điện thoại Séc lại bị khuấy động bởi sự xuất hiện của tổng đài ảo mới, đó là Mobil.cz thuộc nhóm Mafra. Khác với tổng đài ảo BleskMobil của Ringer, Mobil.cz sẽ cung cấp thêm nhiều dịch vụ mới, trong đó có internet miễn phí. Nguyên tắc hoạt động của hình thức mới này dựa theo tần xuất nạp tiền điện thoại đều đặn. Sau mỗi lần nạp tối thiểu 200 korun, khách hàng sẽ được cho phép truy cập mạng miễn phí. Mạng internet sẽ được kết nối kể cả khi điện thoại hết tiền, song với vận tốc chậm hơn. Mobil.cz muốn hướng dịch vụ của mình chủ yếu tới giới trẻ và hãng muốn lôi kéo khoảng 100 nghìn người. (Rozhlas)

Thời tiết sắp ấm trở lại với nhiệt độ lên tới 28 °C

Theo truyền thuyết, đợt lạnh lần này được gây ra bởi những người đàn ông băng giá Pankrác, Servác và Bonifác. Nhiệt độ trong vài ngày trở lại đây hạ mạnh, có nơi sáng sớm nhiệt độ xuống dưới mức 0 °C. Thời tiết này sẽ tiếp diễn vào đêm nay và sáng mai, song từ sau đó trở đi trời sẽ ấm dần lên. Vào thứ ba, trời hơi âm u, tại khu vưc tây bắc trời nhiều mây và có thể kéo theo mưa nhẹ rải rác. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động từ 16 đến 20 °C. Thứ tư, trời dần quang đãng, song ở phía tây mưa bóng mây và bão vẫn có thể xuất hiện. Nhiệt độ sẽ ở mức 20 đến 24 °C. Thời tiết tương tự sẽ diễn ra vào thứ năm và thứ sáu, song nhiệt độ thứ năm sẽ ở mức 21 đến 25 °C và sang thứ sáu nhiệt độ sẽ tăng lên 24 đến 28 °C. (Tn.nova)

GIÁO DỤC

Kì thi sát hạch cuối cấp bắt đầu mặc sự phản đối của phụ huynh

ban tin sec, vietinfo.euKì thi sát hạch cuối cấp dành cho học sinh lớp 5 và 9 đã chính thức bắt đầu. Trong ngày thi đầu tiên, học sinh trên toàn quốc đã hoàn thành xong hơn 12 nghìn bài thi. Mục đích chính của kì thi là đưa ra nhận xét miễn phí cho các trường học, ông Kamil Melichárek đến từ Cục thanh tra cho biết. Tuy nhiên, việc làm này đã gặp nhiều sự phản đối từ các phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc thi sát hạch sẽ dần đến việc con em họ sẽ học gạo những kiến thức có trong giáo trình thi. Kì thi lần này sẽ kéo dài đến hết ngày mùng 7.6 với sự tham gia của170 nghìn học sinh đến từ 3762 trường trung học cơ sở và gymnázium hệ nhiều năm. Đề thi năm nay dài hơn một phần ba so với năm ngoái và các thí sinh có thể lựa chọn thêm môn thi tiếng Đức hay tiếng Pháp. (Aktualne)

THÚ VỊ

Tổng thống Zeman từ chối dinh thự tại Zlín

Trước đây, vào thời cộng hòa thứ nhất, tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc Tomáš G. Masaryk đã từng sở hữu dinh thự tại Bratislava ở Slovakia. Ý tưởng tương tự mới đây đã được đưa ra bởi những cộng sự thân tín của tổng thống Miloš Zeman. Những người này đã đề xuất biệt thự Vavrečkova ở Zlín để tổng thống có thể tiếp nhận lời khuyên cũng như khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, tổng thống đã lên tiếng từ chối lời đề nghị này. Theo đại diện của đảng đối lập Jiří Čunek (KDU-ČSL), hành động trên chỉ là một cách đánh bóng tên tuổi trước thềm bầu cử. Hơn nữa, Čunek cho rằng tổng thống Séc nên có hành vi đối xử khác so với hiện nay thay vì cách xuất hiện tại buổi mở khóa báu vật Séc trong tình trạng say xỉn và làm ô uế tài sản quốc gia. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo