Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.5.2011

Cập nhật lúc 13-05-2011 20:00:00 (GMT+1)
Trạm sạc tại D1 (Mediafax)

 

Xa lộ D1 có trạm sạc cho xe điện đầu tiên. Cẩn thận với dịch quai bị tại Plzeň. Số giường bệnh cấp tính sẽ bị giảm từ đầu hè. Giá bánh mỳ tăng mạnh. Người Séc nghiện rượu nặng. Hơn một nửa giới trẻ Séc muốn làm việc ở nước ngoài. Giáo dục: Đánh giá mức độ khó của các ngành đại học.


ĐIỂM NÓNG

Xuất hiện trạm sạc đầu tiên cho xe điện trên xa lộ D1

Trạm sạc điện đầu tiên tại xa lộ D1 dành cho xe điện đã được dựng lên ở lề đường cách Praha 96 km. Mặc dù lượng xe điện được đăng ký tại Séc chỉ nằm ở hàng con số trăm, song số trạm sạc khắp nước đã tăng lên thành 150. Trạm sạc này có thể nạp được hai xe một lúc và thời gian sạc là gần 1 giờ cho 90 % năng lượng. Điều này đối với các lái xe là một tin đáng mừng bởi như vậy họ sẽ không còn lo ngại cho quãng đường từ Praha đến Brno. Trạm sạc nằm gần như ở giữa giúp các lái xe chỉ phải dừng một lần. Trung bình các xe điện chỉ chạy được khoảng 150 km sau khi xe đã nạp đầy. Trường đại học kỹ thuật ở Brno hiện đang nghiên cứu thiết bị nhằm giúp việc sạc năng lượng tăng nhanh hơn nữa-khoảng trong vòng 20 phút. (Mediafax) 

Dịch quai bị ở Plzeň bắt đầu lan nhanh

1057 là số người bị nhiễm quai bị tại tỉnh Plzeň. Lần cuối cùng tỉnh có nhiều người bị nhiễm bệnh là năm 2002. Theo trang denik, lỗi lây lan lần này là do các sinh viên khoa y. Một vài sinh viên đã bị nhiễm bệnh khi thực tập trong bệnh viện. Do không biết nên số sinh viên này vẫn tiếp tục tham dự bữa tiệc dành cho sinh viên khoa y và kết quả là cả hàng nghìn người bị nhiễm theo. Theo các bác sĩ, bệnh quai bị kéo dài 14-21 ngày đặc biệt nguy hiểm cho nam giới, đặc biệt là người lớn khi việc nhiễm bệnh có thể gây ra vô sinh. Theo các bác sĩ, trung bình cứ 4-8 năm lại có sự gia tăng nhiễm bệnh nào đó. Thuốc vắc xin thường không bảo vệ được bệnh nhân cả đời nên sau thời gian này nhiều khi cơ thể mất khả năng miễn dịch. Người bệnh mất khả năng lây bệnh sang người khác sau 9 ngày kể từ khi có dấu hiệu mắc bệnh đầu tiên. (Denik)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Từ đầu tháng 7 sẽ giảm tiếp 5 % số giường bệnh

Số lượng giường bệnh cấp tính sẽ bị giảm bớt 5 % kể từ đầu tháng bảy tại tất cả các bệnh viện đại học. 5 % giường khác sẽ được chuyển thành giường thường. Các bệnh viện đại học và và các tổ chức tiếp theo (IKEM, Viện ung thư Masarykův) hiện thời có tổng cộng 18 144 giường bệnh, trong đó 16 755 là giường cấp tính. Sau khi bị giảm, số giường cấp tính sẽ chỉ còn 15 080 chiếc và số giường thường sẽ tăng từ 1389 lên thành 2175. Theo Mediafax, bộ trưởng y tế Leoš Heger sẽ ký quyết định chính thức đến ngày 1. 1. 2011. (iDnes)

Giá bánh mỳ tăng mạnh

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây sự tăng giá đã được ghi lại ở 19/26 loại thực phẩm được theo dõi. Tăng giá cao nhất được thấy rõ ở bánh mỳ trắng với 19,47 %. Trung bình giá một cân bánh là 45,78 korun. Giá bánh rẻ nhất là ở tỉnh Hradec Králové với 43,74 korun/kg và đắt nhất tại tỉnh Nam Séc với 49,61 korun/kg. Những mặt hàng tiếp theo chịu ảnh hưởng tăng giá là bánh mỳ chleba với 15,49 %, chuối 12 % hay nước khoáng với 11,94 %. Ngược lại, ớt là mặt hàng giảm giá nhiều nhất với 16,06 % xuống chỉ còn 66,6 korun/kg. Ớt ở Karlovy Vary rẻ kỉ lục với 46,57 korun/kg và đắt nhất ở tỉnh Olomouc với 74,69 korun/kg. Bên cạnh ớt ra, trứng cũng giảm giá 5,67 %, giăm bông 2,67 % hay sữa chua trắng với 2,47 %. (Eurozpravy)

Dân Séc nghiện rượu nặng

Trung bình mỗi người dân Séc tiêu thụ hết 10 lít rượu nguyên chất (100 % cồn) trong năm. Nếu lượng rượu được tính trung bình từ độ tuổi 15 trở đi thì tỉ lệ rượu tiêu thụ lên tới 16,5 lít/năm, trong khi lượng tiêu thụ rượu trung bình ở thế giới là 6,13 lít/năm. Nhìn vào những con số này các chuyên gia đánh giá Séc đang mắc nạn nghiện rượu. Nếu tính về bia, người Séc mỗi năm tiêu thụ 160 lít trên đầu người, đứng đầu thế giới. Con số những người nghiện rượu ngày càng tăng đáng kể giữa cả phụ nữ và trẻ em. Lượng rượu hàng hàng được các chuyên gia khuyên nên sử dụng là 40 gram rượu nguyên chất ở nam giới và 20 gram ở nữ giới. Như vậy, tính ra phụ nữ mỗi ngày có thể uống nửa lít bia 10° hoặc 2dl rượu vang hay uống một cốc rượu có lượng cồn tối đa 40°. Đàn ông có thể uống gấp đôi số lượng này. (Novinky)

Một nửa giới trẻ Séc muốn làm việc ở nước ngoài

Theo khảo sát của Brusel, có tới 53 % giới trẻ châu Âu muốn làm việc ngắn hạn hoặc dài hạn ở một trong các nước EU. Tình hình ở Séc cũng tương tự với 56 % giới trẻ muốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, tỉ lệ những người làm việc thực sự như ý muốn chỉ khoảng 3 %. Thụy Điển là đất nước có nhiều người trẻ muốn tìm cơ hội việc làm ở nước ngoài nhất với 76 %. Người Italia thì ngược lại chỉ với 38 %. Những người trẻ thường gặp nhiều trở ngại khi xin việc ở nước ngoài. Mục tiêu mới của EU là tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cơ hội học tập, đào tạo chuyên môn và tăng cao nhận thức về các chương trình trợ cấp tài chính từ EU. (lidovky)


GIÁO DỤC

Sinh viên đánh giá mức độ khó của từng khoa đại học

Chương trình khảo sát giữa hơn 8600 sinh viên đại học đã ra trường được 4, 5 năm đã đưa ra được một cái nhìn tổng quan hơn về mức độ khó của các trường đại học. Các vấn đề được đem ra khảo sát được đánh giá theo hình thức chấm điểm và bao gồm các lĩnh vực: mức độ khó của ngành, thời gian học mỗi tuần, tỉ lệ giảng viên chất lượng, tỉ lệ sinh viên sẵn sàng chọn lại khoa và chất lượng khoa. Khoa kinh tế được coi là khó nhất là tài chính kế toán (ĐH kinh tế Praha) với lượng thời gian học ở trường cũng như ở nhà trung bình 33,80 giờ. Ở lĩnh vực y dược, khoa y tại Hradec Králové (ĐH Sác lơ) khó nhất với thời gian học mỗi tuần 43,44 giờ. Về lĩnh vực kỹ thuật, khoa Kỹ thuật vật lý và hạt nhân (ĐH kỹ thuật Praha) với 33,12 giờ học và điểm 6,25/7 (cao nhất) dành cho câu hỏi chất lượng của khoa. Về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa toán lý (ĐH Sác lơ) được đánh giá khó nhất và có chất lượng cao tương tự như tại khoa kỹ thuật vật lý và hạt nhân. Phần lớn sinh viên (hơn 80 %) được hỏi đều cho rằng nếu được chọn lại, mình vẫn sẽ chọn ngành mình đã học. (lidovky)


THÚ VỊ

Thứ sáu ngày mười ba

Sự kết hợp giữa con số 13 với ngày thứ sáu trung bình mỗi năm xuất hiện 1-3 lần. Năm nay được coi là năm may mắn khi ngày 13.5 là ngày duy nhất bị coi là đen đủi. Mặc dù nỗi sợ ngày này chỉ là định kiến nhưng nó đã kéo dài hàng nhiều thế kỉ. Trong ngày này, nhiều khách sạn vẫn tháo số phòng 13 đi hay các lái xe Formule 1 cũng hủy con số này. Ngày 13 thứ sáu trở thành ngày đen đủi với sự mở rộng của thiên chúa giáo. Ngày này chúa Jesus đã bị hành hình. Tại bữa ăn cuối cùng có 13 người ngồi ăn và người thứ 13 được coi là người đã hại chúa, Adam đã đưa cho Eva quả táo và thứ sáu và cũng vào thứ sáu... Những người tin và sợ ngày này thường chọn cách nghỉ làm ở nhà, không lái xe, không đi máy bay, không làm các quyết định quan trọng. Ngược lại, có một nhóm người mang tên Thứ sáu ngày 13 ở Mỹ trong ngày này thường tụ tập với nhau để đập gương, thả mèo đen,... Đối với họ, ngày này thực là một trò đùa. Dù gì đi nữa, ngày thứ sáu hôm nay sẽ bị coi là ngày đen đủi với các vận động viên khúc quân cầu Séc khi bị thua lần đầu tiên kể từ suốt mùa thi đấu đến giờ với kết quả 2:5, mất cơ hội giành giải nhất.(ČT24)

Thu Uyên vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo