Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.4.2011

Cập nhật lúc 13-04-2011 20:00:00 (GMT+1)
Hải quan tịch thu hàng (celnisprava)

 

Hải quan tiếp tục tịch thu hàng giả ở nhiều chợ. Nhà nước muốn cấm thiếu niên vào quán rượu. Người Séc muốn bầu cử trước hạn. 2/3 nữ sinh từng gặp phải quấy rối tình dục. Nhiều bưu kiện gửi từ nước ngoài đang mắc lại ở bưu điện. Giá nhà đất giảm. Giáo dục: sinh viên trường tư tăng.


 

ĐIỂM NÓNG

Hải quan Nam Séc tiếp tục tịch thu hàng giả

Trong mấy ngày vừa qua, hải quan tỉnh Nam Séc đã tiến hành kiểm tra các chợ biên giới tại Strážný và Vyšší Brod. Kết quả thu được là nhiều mặt hàng giả nhãn với tổng trị giá  7.295.173 korun. Đầu tiên các hải quan ở Strakonice tịch thu được hàng nhái là các mặt hàng vải, giầy dép, đồng hồ, kính và phụ trang bằng da với trị giá 1.814.894. Cũng cùng ngày hải quan đã có mặt tại chợ „Za školou“ ở Vyšší Brod và tịch thu các mặt hàng giả nhãn tương tự ở Strakonice với giá trị 2.217.530 korun. Cuối tuần hải quan quay lại chợ này và tiếp tục tịch thu hàng hóa trị giá 2.507.070 korun. Hải quan kết thúc tuần kiểm tra với chợ „Pod Stezkou“. Tại đây, hàng hóa bị thu được có trị giá ít hơn với giá trị 555.179 korun và  200.500 korun băng đĩa. Từ đầu năm đến giờ, hải quan Nam Séc tổng cộng đã tịch biên hàng hóa giả nhãn với tổng trị giá 38 triệu korun. (celnizprava)

Nhà nước sắp tới sẽ phạt nặng chủ quán rượu tiếp khách vị thành niên

Hình ảnh nhóm thanh thiếu niên 15 tuổi uống rượu trong các sàn nhảy không còn là xa lạ với dân Séc. Tuy nhiên, trong tương lai, việc này sẽ bị thay đổi và có thể bị biến mất. Thủ tướng Petr Nečas đã lập ra một nhóm chuyên gia chuẩn bị phương án cấm rượu đối với trẻ dưới 18 tuổi. Một trong những biện pháp chính là hình phạt nặng cho các chủ quán như cấm thiếu niên bước vào quán. Dự thảo những biện pháp ngăn chặn trẻ uống rượu sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 6 này. (lidovky)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Người Séc muốn bầu cử trước hạn

Khủng hoảng nội bộ nhà nước Séc cộng với cái nhìn bi quan của người dân về tình hình chính trị nước nhà ảnh hưởng đến cả mức độ ủng hộ bầu cử trước thời hạn. 54 % người dân muốn kì bầu cử được diễn ra sớm hơn thường lệ. Nhiều đảng đã chuẩn bị cho chiến dịch kêu gọi dân chúng bầu cử cho mình. Tích cực nhất có lẽ là đảng Việc Công – đảng góp phần lớn vào tình trạng bất ổn trên chính trường bây giờ. Kế theo là đảng KDU-ČSL với nỗ lực chen chân lại vào Quốc hội. Người dân cũng mất nhiều lòng tin vào ba đảng lớn: ODS, Top 09 hay ČSSD và việc này được phản ảnh ở chỗ nhiều đảng cực đoan được lập nên, đặc biệt ở những tỉnh thành có nạn thất nghiệp cao. (eurozpravy)

2/3 nữ sinh từng bị quấy rối tình dục

Khảo sát mới của Viện khoa học cho biết có tới 67 % nữ sinh viên của một khoa trường ĐH từng bắt gặp hoặc tiếp xúc với một trong những hình thức quấy rối tình dục. Marta Vohlídalová, một trong những người tham gia khảo sát cho biết vấn nạn này cũng xảy ra tại nhiều trường đại học khác ở Séc. Những hình thức quấy rối tình dục sinh viên hay gặp phải nhất là quấy rối bằng các từ ngữ hay trò đùa thô thiển có thể gây xúc phạm người khác. Nhiều nhất ở đây phải kể đến việc chê bai khả năng trí tuệ của phụ nữ cũng như việc đụng chạm đến hình thể của họ. Đôi khi còn có những ví dụ trong giờ học từ phía giảng viên dạng: „Nếu tôi muốn ngủ với em và tôi sẽ trả em 500 korun thì đó có phải là mô hình kinh tế không?“ 18 % là con số những sinh viên đã bị quấy rối ở mức độ nặng hơn như nỗ lực thiết lập quan hệ thân mật, đòi hỏi hẹn gặp ngoài trường hay nói chuyện về đề tài tình dục. 9 % nữ sinh viên còn gặp phải trường hợp giảng viên đòi hỏi quan hệ tình dục để qua được môn học nào đó. Vấn đề này đang là mối nhức nhối trong giáo dục Séc nhất là khi 70 % nữ sinh không biết cư xử thế nào khi lâm vào tình cảnh này. (tn.nova)

Bưu điện không kịp đánh thuế quan bưu kiện gửi từ nước ngoài

Hàng nghìn bưu kiện được gửi từ nước ngoài về Séc hiện đang mắc kẹt ở bưu điện. Mặc dù đã làm việc với công xuất tối đa như làm thêm giờ hay làm trong cả ngày nghỉ, song các nhân viên bưu điện vẫn không kịp đánh thuế quan cho các bưu kiện trên. Từ đầu tháng tư này người nhận sẽ phải đóng thuế DPH 20 % cho mỗi bưu kiện có trị giá trên 22 euro. Theo TV Nova, việc thẩm định gói hàng nào phải chịu thuế DPH khá khó khăn bởi nhiều người không ghi giá lên các bưu kiện. Mỗi bưu kiện đều được chiếu tia X-quang để kiểm tra. Nếu sau khi chiếu tia X-quang vẫn không làm rõ được kiện hàng, bưu điện sẽ mở ra để kiểm tra. Nếu trong bưu kiện không có hóa đơn và người nhận từ chối đưa nó, bưu kiện sẽ bị hoàn trả lại cho người gửi trong vòng 20 ngày. (tn.nova)

Các trạm xăng Séc tốt nhất châu Âu

Trong đợt kiểm tra của CLB Ảnh minh họaô tô ÖAMTC (Áo), 2 trạm xăng Séc về nhất châu Âu. Các thanh tra của CLB đã đến thăm tổng cộng 77 trạm xăng trên 11 nước. “Thật bất ngờ khi các trạm ở Đông Âu, nhất là Séc lại chiến thắng,“ hãng thông tấn APA bình luận. Trong top5, ngoài Séc, 2 trạm xăng ở Slovenia và 1 trạm ở Croatia cũng góp mặt. Thanh tra của CLB ô tô ÖAMTC nhận xét, ở trạm Kozlov-Černá studánka, xa lộ D1 tất cả đều rất tốt, giá thành rẻ và cả nhà vệ sinh cũng sạch bong. Ngược lại, tồi tệ nhất với họ là trạm xăng ở Hà Lan, De Buunderkamp, xa lộ A12 giữa Utrecht và Arnhem, bởi không đầy đủ tiện nghi và vệ sinh tối thiểu. Các nước khác tại châu Âu đều nhận được kết quả trung bình với nhận xét thường thấy: xăng đắt, nhà vệ sinh bẩn.

 

GIÁO DỤC

Gia tăng tình trạng sinh viên ăn cắp

Bạo lực và tội phạm ở lứa tuổi 18-25kamera đang gia tăng. Tại vùng Kolín, chỉ trong 3 tháng đầu năm đã có 17 trường hợp, trong đó 9 vụ ăn cắp, tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Đặc biệt là những người phạm tội không xuất phát từ tầng lớp nghèo mà thường là sinh viên và con cái nhà giàu. Ví dụ như một sinh viên 20 tuổi đã dùng súng để đe dọa và cướp tiền cùng thuốc lá ở một quầy bán hàng. Đến phút chót, cảnh sát đã phát hiện đó chỉ là súng giả. “Thông thường họ chán trường và tìm kiếm giải trí hoặc cần tiền vì bố mẹ giảm tiền tiêu vặt,“ phát ngôn viên cảnh sát Pavla Kopecká cho biết. Theo trưởng khoa pháp luật và an toàn Học viện cảnh sát Séc, những người này bắt chiếc các nhân vật anh hùng trong phim ảnh và mang lại những hậu quả không lường. 3 thanh niên khác ở Kolín cũng dùng súng hơi và dao săn để trấn tiền ở 9 cửa hàng chỉ trong vòng 2 tháng với tổng giá trị lên tới 246 nghìn korun.


THÚ VỊ

Các sao lớn Roxette, Bryan Adams hay Rihanna sẽ đến Séc biểu diễn

Theo Mediafax, năm 2011 là năm Séc sẽ đón chào nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới đến biểu diễn. Dưới đây là lịch biểu diễn trong năm nay:

15. – 16.4: Roger Waters/02 Arena - người sáng lập ra ban nhạc huyền thoại Anh Pink Floyd.
19.4: ban nhạc One Republic/SaSaZu.
14.5: Nữ ca sĩ Anh Sade/ O2 Arena
21.5: Ca sĩ Bob Sinclar/SaSaZu
5.6/27.6: ban nhạc Thụy Điển Roxette/ O2 Arena, ČEZ Arena
19.6: Nam ca sĩ Bryan Adams/02 Arena
28.6: Ban nhạc metal Judas Priest/02 Arena
6.7: Ban nhạc Underworld/SaSaZu
7.12: Nữ ca sĩ Rihanna/02 Arena (Mediafax)

Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo