Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 13.3.2018

Cập nhật lúc 13-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Sinh viên biểu tình, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Sinh viên 140 trường đại học và trung học tham gia bãi khóa cảnh báo vào thứ năm. Bắt thẩm phán tòa Thượng thẩm vì nhận hối lộ của một nhóm người Việt Nam. Chủ tịch Tòa Hiến pháp Rychetský được người dân tín nhiệm nhất. Phần lớn dân số Séc cho rằng các chính trị gia không quan tâm tới quan điểm của người dân. ČSSD không ngăn cản chính phủ với Babiš, nhưng muốn giữ các bộ then chốt. Bắn súng trong một xe ô tô buýt ở Praha. Tai nạn thảm họa ở Praha, 2 người bị đâm chết tại vạch dành cho người đi bộ. Phát minh của các nhà khoa học trẻ ở Brno chữa các vết thương mãn tính. Zeman thất vọng vì không nhận được lời chúc mừng của Trump


ĐIỂM NÓNG

Sinh viên 140 trường đại học và trung học tham gia bãi khóa cảnh báo vào thứ năm

Sinh viên học sinh của hơn 140 trường đại học và trung học trên cả nước sẽ tham gia cuộc bãi khóa cảnh báo để bảo vệ các giá trị xã hội và hiến pháp ở CH Séc vào ngày thứ năm. Vào buổi trưa họ sẽ rời khỏi trường học trong vòng nửa giờ để bày tỏ sự bất bình với cách mà những chính trị gia hàng đầu tiếp cận hiến pháp. Ở một số thành phố họ cũng tổ chức các buổi tập trung hay thảo luận. Cả một số nhà hát cũng ủng hộ việc phản đối này. Hoạt động mang tên #Vyjdiven (Hãy đi ra ngoài) được sinh viên Khoa sân khấu Học viện nghệ thuật âm nhạc () công bố trước đây 1 tuần. Tham gia cùng với họ là sinh viên ở phần lớn các trường đại học ở Praha, Brno, Olomouc, Ostrava, České Budějovice và các thành phố khác. Học sinh từ 60 trường gymnazium và trung học khác từ 25 thành phố cũng sẽ tham gia phản đối. Yêu cầu của họ ví dụ là đòi tổng thống thực hiện các nghĩa vụ theo hiến pháp, bổ nhiểm thủ tướng có được sự ủng hộ và là người không bị truy tố. Sinh viên cũng yêu cầu chính phủ từ nhiệm không thực hiện các bước đi căn bản và nhân sự, không tạo ra những trật tự hiến pháp mới. Những người tham gia có thể xác nhận việc đồng tình với lời kêu gọi bằng cách ký tên trên khẩu hiệu, viết phấn trên vỉa hè hay trên mặt, sau đó chụp ảnh hay quay video và chia sẻ trên các mạng xã hội với hashtag #VyjdiVen. (ceskenoviny)

Bắt thẩm phán tòa Thượng thẩm vì nhận hối lộ của một nhóm người Việt Nam

Trung tâm quốc gia chống tội phạm có tổ chức vào sáng nay đã bắt giữ thẩm phán Tòa Thượng thẩm ở Praha Ivan Elischer và ngay sau đó đã cáo buộc người này các tội lợi dụng thẩm quyền, nhận hối lộ và xử thiên vị. Chánh án Tòa Thượng thẩm Jaroslav Bureš đã cho biết điều này. Cho tới buổi chiều cảnh sát hình sự vẫn còn hiện diện tại văn phòng của thẩm phán Elischer. Công tố viện thành phố Praha, cơ quan giám sát vụ việc này, không muốn đưa bình luận chi tiết. Theo đài phát thanh Radiožurnál, 2 nguồn tin tin cậy từ ngành Tư pháp cho biết thẩm phán Elischer đã nhận hối lộ từ một nhóm người Việt Nam mà thẩm phán Elischer xử trong một vụ án ma túy và điều này được thu lại bằng các cuộc nghe lén của  trung tâm chống ma túy. (irozhlas)

XÃ HỘI

Chủ tịch Tòa Hiến pháp Rychetský được người dân tín nhiệm nhất

Trong số những lãnh đạo cao cấp của nhà nước, chủ tịch Tòa Hiến pháp Pavel Rychetský được người dân tín nhiệm nhất với 50% số phiếu. Tiếp theo đó là tổng thống Zeman 49% và bộ trưởng Ngoại giao từ nhiệm Martin Stropnický 45%. Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš được 42% số người được hỏi tín nhiệm. Thống đốc ngân hàng quốc gia Jiří Rusnok với 33% và người bảo vệ quyền lợi công chúng Anna Šabatová 23% nằm trong nhóm 10 người được tín nhiệm nhất. Ngược lại, về mặt bất tín nhiệm, đứng đầu với 82% số phiếu là chủ tịch khối dân biểu TOP 09 Miroslav Kalousek, đứng thứ 2 là thủ tướng hiện tại Andrej Babiš với 50%. (novinky)

Phần lớn dân số Séc cho rằng các chính trị gia không quan tâm tới quan điểm của người dân

79% dân số Séc cho rằng các chính trị gia không quan tâm tới quan điểm của người dân. Trong đó theo 13% dân số hoàn toàn không có bất cứ chính trị gia nào quan tâm điến quan điểm của công chúng, theo 28% thì chỉ một số rất ít chính trị gia quan tâm và 38% cho rằng chỉ một thiểu số các chính trị gia quan tâm. 16% dân số có suy nghĩ ngược lại, cho rằng các chính trị gia quan tâm tới quan điểm của dân chúng. Những người đánh giá lạc quan hơn về mối quan tâm của các chính trị gia thường tự đánh giá mức sống của mình là tốt. Ngược lại những người tin tưởng rằng không có chính trị gia nào quan tâm đến quan điểm của họ thường là những người không muốn đi bầu cử, không hài lòng với tình hình chính trị kinh tế của đất nước cũng như cuộc sống của mình. (ceskenoviny)

ČSSD không ngăn cản chính phủ với Babiš, nhưng muốn giữ các bộ then chốt 

Mặc dù ČSSD và ANO vẫn còn chưa đạt tới việc đàm phán về các điều kiện nhân sự trong các cuộc đàm phán chính thức, nhưng ČSSD đã có hình dung rõ ràng đòi hỏi các bộ nào. Trong trường hợp lập chính phủ với phong trào ANO, đảng ČSSD muốn nắm giữ các bộ mà tại đó thủ tướng chính phủ có thể bị xung đột quyền lợi. Đó là các bộ Tài chính, Nội vụ và Tư pháp, là những lĩnh vực then chốt liên quan tới vụ Tổ cò, trong đó thủ tướng Andrej Babiš bị buộc tội. Cảnh sát điều tra nghi ngờ Babiš trong vụ lừa đảo tài trợ 50 triệu korun. Chủ trương chính phủ của ANO và ČSSD là dựa vào sự ủng hộ của đảng cộng sản. (aktualne)

Bắn súng trong một xe ô tô buýt ở Praha

Cảnh sát Praha đang điều tra một vụ bắn súng trong xe ô tô buýt giao thông công cộng tại bến Smíchovské nádraží. Người bán sứng đã bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát cho biết, theo những thông tin ban đầu một vụ ẩu đả đã diễn ra trước khi vụ bắn súng xảy ra ở ô tô buýt tuyến số 244. Một người đàn ông 62 tuổi đã được cứu hộ đưa tới bệnh viện, tuy nhiên vết thương không phải do bị bắn. Trước đây nhiều năm người dân trong một chuyến xe buýt đi tới Smíchov cũng bị gây hoảng sợ khi một người say rượu tên là David Lubina lôi súng hơi ra. Vào đầu năm 2006 David Lubina  đã bị xử vì tội gây rối và sau đó bị xử tổng cộng 25 năm tù vì bắn một người biên tập truyền hình. (irozhlas)

Tai nạn thảm họa ở Praha, 2 người bị đâm chết tại vạch dành cho người đi bộ

Một vụ tai nạn đã xảy ra ở Praha – Hostivař vào buổi chiều hôm nay. Một xe ô tô cá nhân đã đâm vào 4 người đi bộ. Ngoài xe cứu thương, có cả máy bay trực thăng tới tham gia cứu hộ, là điều ít khi xảy ra tại Praha. 2 người bị thiệt mạng tại chỗ, 2 người khác được chuyển tới bệnh viện. Theo các nhân chứng tại địa điểm xảy ra tai nạn, khi các xe ô tô ở luồng bên trái dừng vì đèn đỏ, một ô tô ở luồng bên phải đi tới và đâm vào những người đi bộ. Cảnh sát thông báo cho biết tài xế 67 tuổi gây tai nạn không bị ảnh hưởng của rượu hay các chất gây nghiện hoặc gây ảnh hưởng tâm lý. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Phát minh của các nhà khoa học trẻ ở Brno chữa các vết thương mãn tính

Tuổi trẻ, nhưng đã đạt được điều mà nhiều đồng nghiệp của họ nỗ lực cả đời. Đây là nói về nhóm các bác sĩ, nhà sinh học và khoa học tại Trung tâm quốc gia về mô và tế bào ở Brno. Nhóm này vào cuối năm ngoái đã hoàn thành nghiên cứu và phát triển sản phẩm chữa lành các vết thương mãn tính cho tới nay không thể chữa được. Phát minh với các tác dụng lành vết thương mang tính đổi mới và độc đáo nên Trung tâm quốc gia về mô và tế bào đã đưa vào khuổn khổ của sáng chế AmniPur. Thuốc là động lực chính cho việc xây dựng hệ thống các Viện chữa lành vết thương và ghép tạng, được thành lập với sự hợp tác của các bác sĩ hàng đầu ở Séc và Slovakia, và sẽ mở rộng tới các nước châu Âu khác sau đó trên cả thế giới. (novinky)

THÚ VỊ

Zeman thất vọng vì không nhận được lời chúc mừng của Trump

Tổng thống Zeman thuộc vào hàng những người ủng hộ mạnh mẽ Donald Trump. Zeman đã ủng hộ ứng cử viên Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, vào lúc mà thực tế tất cả các nhà lãnh đạo ở châu Âu đều mong Trump thất bại. Nên đối với Zeman thất vọng càng lớn khi Trump vẫn không gửi lời chúc mừng khi ông tái đắc cử. Đã có hơn 100 lời chúc mừng được gửi tới Thành Praha, nhưng lời chúc mừng từ Washington vẫn chưa tới. Một nguồn tin quên biết với tình hình cho biết Zeman cảm thấy bị xúc phạm và thỉnh thoảng lại hỏi “Lão Donald vẫn chưa thấy gì à?” Ngay sau khi Trump đắc cử Zeman tuyên bố rằng tổng thống mới đã mời ông tới thăm Nhà Trắng. Chuyến thăm này cho tới nay vẫn chưa diễn ra. Hiện tại nghe nói Zeman trả đũa người Mỹ bằng cách từ chối gặp mặt chủ tịch Viện dân biểu Mỹ Paul Ryan, người cuối tháng 3 sẽ tới Praha  tham dự hội nghị an ninh do Hiệp hội các vấn đề quốc tế tổ chức. (aktualne)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo