Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.6.2017

Cập nhật lúc 12-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, nguồn novinky)

 

Ủy ban châu Âu bắt đầu việc xử lý với Séc vì không tôn trọng hạn ngạch di cư. Bộ trưởng Nội vụ Séc: Hình phạt vì hạn ngạch là con đường tới địa ngục, sói mòn lòng tin của người dân vào EU. Tổng thống Zeman sẽ gặp Nữ hoàng Anh. Dân số Séc tăng nhẹ. Gia tăng số người già chi hơn 40% cho nơi ở. Số lượng thợ thủ công giảm sút, chỉ 13% dân Séc sống bằng việc làm tay chân. Số người chống án tử hình ngày càng đông, nhưng phần lớn dân Séc vẫn ủng hộ. 800 học sinh thi tốt nghiệp khiếu nại kết quả. Nhà nước muốn hạn chế ô nhiễm ánh sáng, hàng nghìn đèn đường sẽ biến mất


ĐIỂM NÓNG

Ủy ban châu Âu bắt đầu việc xử lý với Séc vì không tôn trọng hạn ngạch di cư

Ngày thứ 3 Ủy ban châu Âu sẽ bắt đầu tiến hành xử lý hành chính với Séc, Ba Lan và Hungari vì việc vi phạm luật liên minh do không tuân thủ hạn ngạch di cư. Hãng tin Reuters hôm nay đã viết điều này theo nguồn tin ngoại giao giấu tên. Một nguồn tin khác của hãng thông tấn Séc cũng chia xẻ thông tin này. Cách đây vài ngày Ủy ban đã cho biết, rằng trong tuần sau đó sẽ thông báo có khởi động việc xử lý hành chính hay không. Việc xử lý này có thể sẽ có kết cục ở tòa án liên minh. Séc là 1 trong những nước vào năm 2015 bỏ phiếu chống hạn ngạch bắt buộc về việc chia người tị nạn. Hiện nay Séc từ chối  không chỉ hạn ngạch bắt buộc, mà cả cam kết tự nguyện mà trước đó đã đưa ra. Séc mới chỉ nhận 12 người di cư từ tổng số khoảng 2600 người. (novinky)

Bộ trưởng Nội vụ Séc: Hình phạt vì hạn ngạch là con đường tới địa ngục, sói mòn lòng tin của người dân vào EU

Các bộ trưởng nhóm 4 nước Visegrad, gồm Séc, Hungari, Ba Lan và Slovakia, tại cuộc họp tại Warsaw đã từ chối việc chia người di cư theo hạn ngạch được quy định trước đó ở EU. Bộ trưởng NV Séc Chovanec cho rằng hạn ngạch là yêu cầu vô nghĩa, không giải quyết điều gì và chỉ gây chia rẽ. Các bộ trưởng cũng yêu cầu chặn việc quyết định của Liên minh về hạn ngạch và kêu gọi để EU quyết định một cách đồng thuận ở cấp độ lãnh đạo nhà nước và chính phủ về việc chia người tị nạn. Chovanec cho rằng việc EU trừng phạt những nước lưu ý về điều vô nghĩa của hạn ngạch là con đường dẫn tới địa ngục, sói mòn một cách đầy thảm họa lòng tin của người dân Séc vào EU. (e15)

XÃ HỘI

Tổng thống Zeman sẽ gặp Nữ hoàng Anh

Vào thứ 6 tuần này tổng thống Zeman cùng phu nhân sẽ gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị. Người phát ngôn của Zeman hôm nay đã xác nhận tin này, đồng thời cho biết trong chuyến thăm Anh kéo dài 1 ngày Zeman sẽ tặng huy chương cho 5 cựu chiến binh. Trong lịch chính thức của Hoàng gia Anh không có bất cứ thông tin nào về chương trình ngày thứ 6 của Elizabeth, tuy nhiên Cung điện Buckingham cho biết rằng việc tiếp kiến thường được coi là cuộc gặp riêng tư của Nữ hoàng với khách và không có thành viên nào khác của Hoàng gia tham dự, nếu không phải là việc đón tiếp các nguyên thủ quốc gia có tiếng trên thế giới. Theo nguồn tin của hãng tin Séc ČTK, Zeman coi việc Séc giữ quan hệ tuyệt vời với Đại vương quốc Anh là rất quan trọng. Vào năm 1998 cố tổng thống Havel đã được tiếp đón trọng thể ở Cung điện Buckingham với tất cả nghi lễ cùng duyệt đội quân danh dự. Trước đó Havel đã gặp Elizabeth 2 lần vào 1990 và 1996. Cựu tổng thống Klaus và phu nhân Livie cũng được tiếp ở Cung điện Buckingham vào 11/2007. (ceskenoviny)

Dân số Séc tăng nhẹ nhờ nhập cư

Từ đầu năm nay dân số Séc đã tăng thêm 247 người, lên con số tổng cộng 10579067 người. Trong quý 1 năm nay số lượng người tử vong rất cao, gần 32 nghìn người, cao nhất trong vòng 20 năm cuối. Số trẻ em sinh ra trong quý 1 là 26800 em bé, ít hơn 600 so với năm ngoái. Dân số tăng như vậy chủ yếu là do nhập cư từ nước ngoài. Giống như năm ngoái trong thời gian này đã có 10900 người nhập cư vào Séc và chỉ 5700 người rời khỏi Séc. (novinky)

Gia tăng số người già chi hơn 40% cho nơi ở

Tại Séc gia tăng số lượng các hộ gia đình già chi cho nơi ở hơn 2/5 thu nhập của mình. Trong khi vào năm 2005 cứ 14 hộ gia đình của người già trên 65 tuổi thì 1 hộ gia đình chi cho nơi ở hơn 40% thu nhập, hiện nay con số này đã là 1 trong 10 hộ gia đình. Theo nghiên cứu của Viện thăm dò lao động và xã hội, người già, nhất là người già neo đơn, bị buộc phải hạn chế nhu cầu khác của mình, đặc biệt trong việc ăn uống, sau khi thanh toán chi phí cho nơi ở. Ở Séc có khoảng 1,75 triệu hộ gia đình già. Khoảng 10% trong số đó là nam giới sống 1 mình, 30% là phụ nữ sống 1 mình và 44% là cặp những người già. Phần còn lại là những người già sống cùng các thành viên khác. Tới cuối năm ngoái theo số liệu của Cơ quan bảo hiểm xã hội Séc lương hưu trung bình là 11460 korun. (ceskenoviny)

Số lượng thợ thủ công giảm sút, chỉ 13% dân Séc sống bằng việc làm tay chân

Nghề thủ công ở Séc vào thời gian hiện nay đang trải qua sự suy giảm mạnh. Theo thăm dò NMS Market Research mặc dù có 36% người Séc học nghề làm động tay chân, nhưng chỉ 13% số người trưởng thành sinh sống bằng nghề này. Họ thường từ bỏ ngành của mình, hay không quan tâm tới. Số lượng những người quan tâm về việc học nghề thủ công mỗi năm càng suy giảm. Thực tế có thể xảy ra tình huống ví dụ như thợ làm mái nhà biết mất trên thị trường. Đại đa số người Séc cho biết việc tìm kiếm thợ thủ công lành nghề được coi là hầu như không thể. (ceskenoviny)

Số người chống án tử hình ngày càng đông, nhưng phần lớn dân Séc vẫn ủng hộ

Hiện nay tại Séc việc không đồng tình với án tử hình là mạnh nhất trong vòng khoảng 25 năm cuối. Theo thăm dò dư luận vào tháng 5 của CVVM, 38% dân số chống việc thi hành án này. Tuy vậy phần lớn người Séc, chiếm 53% vẫn tiếp tục ủng hộ án tử hình. Án tử hình ở Tiệp Khắc bị hủy bỏ vào năm 1990. Từ năm 1992 CVVM đã tiến hành các cuộc thăm dò dư luận để xem bao nhiêu % dân số ủng hộ chống lại việc tái lập án này. Từ đó tới này tỷ lệ những người ủng hộ án tử hình luôn cao hơn số người phản đối. Tuy nhiên mức chênh lệch của 2 phe đang dần thu nhỏ lại. Phần lớn những người được hỏi ý kiến, gần 3/4, đồng ý với 2 lập luận chống án tử hình, đó là nguy cơ sai lầm tư pháp, là xử người vô tội, và việc lợi dụng án này. (tyden)

GIÁO DỤC

800 học sinh thi tốt nghiệp khiếu nại kết quả

Năm nay 800 học sinh thi tốt nghiệp phổ thông đã khiếu nại kết quả bài thi của mình trong kỳ thi TNPT quốc gia. Lãnh đạo tổ chức Cermat, cơ quan chuẩn bị các bàithi, đã cho biết điều này. Các học sinh khiếu nại đã nhận được sự ủng hộ của Hội các giáo viên môn tiếng Séc và văn học. Theo người phát ngôn của hội này Veronika Valíková, thường là các học sinh có kết quả tốt, họ khiếu nại vì có cảm giác có điều gì đó không ổn và họ phải biết, tại sao lại như vậy và họ đã sai ở đâu. Sau vài năm, năm nay các bài thi lại được chấm tập trung. Bộ GD giải thích đây là cố gắng để việc chấm khách quan hơn. Theo giám đốc của Cermat Jiří Zíka kết quả của các học sinh tồi hơn năm ngoái khoảng 2,5%. (irozhlas)

THÚ VỊ

Nhà nước muốn hạn chế ô nhiễm ánh sáng, hàng nghìn đèn đường sẽ biến mất

Trên các đường phố ở Séc có tới hơn 1 triệu rưỡi đèn đường. Các chuyên gia ước đoán rằng tới 1 nửa trong số đó chiếu không đúng hướng hay quá mạnh. Tồi nhất là các đèn hình cầu thủy tinh, chiếu sáng mọi hướng nhưng không chiếu sáng bên dưới đường. Điều này góp phần vào hiện tượng gọi là ô nhiễm ánh sáng, gây hại cho sức khỏe con người cũng như thiên nhiên. Vì thế bộ Môi trường chuẩn bị việc điều chỉnh cách chiếu đèn không thích hợp, và nếu cần sẽ dùng tới luật. Ô nhiễm ánh sáng liên quan hầu như tới tất cả mọi người dân ở EU, ảnh hưởng tới việc sinh sản của động vật và nhịp sống tự nhiên của chúng. Cây cối cũng bị yếu vì vào mùa thu không phát hiện ngày đã ngắn lại. (idnes)

(ảnh minh họa, nguồn idnes)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo