Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.6.2011

Cập nhật lúc 12-06-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ (Novinky)

 

Đình công được chuyển sang thứ năm. Rau Séc thực sự chất lượng. Số nhân viên tịch biên sai phạm tăng. Thận trọng khi chụp ảnh di tích. Đa số dân chúng thất vọng với chính phủ. Đầu tháng 7 sẽ nóng trở lại. Giáo dục: bảng xếp hạng chi tiết trường trung học sẽ được giữ kín. Thú vị: thứ tư nguyệt thực toàn phần.


ĐIẾM NÓNG

Đình công được chuyển sang thứ năm và kéo dài cả ngày

Đại diện công đoàn đã đi đến quyết định di dời cuộc đình công được dự tính sẽ diễn ra vào sáng thứ hai sang ngày thứ năm. Nguyên nhân chính do toà án Praha đã phán xét công đoàn vi phạm luật pháp khi không thông báo về buổi đình công trước ba ngày làm việc. Nếu công đoàn tiếp tục tiến hành đình công thì sẽ phải chịu mọi đền bù thiệt hại gây ra cho nhà nước. Đình công giao thông vào thứ năm sẽ kéo dài 24 giờ từ đêm thứ tư sang ngày thứ năm. Giao thông sẽ ngưng trệ tại một số thành phố và riêng đường sắt sẽ ngừng chạy khắp toàn quốc. Cảnh sát cho biết, nếu vào ngày này phía công đoàn sẽ ngăn chặn cả đường đi thì rất có thể họ sẽ phải can thiệp. Theo luật pháp, công đoàn có quyền được đình công, song điều đó không có nghĩa là chặn không cho xe cộ đi lại. Những đoạn đường nào bị chặn phải cần được thông báo trước. Ngoài ra công đoàn cũng không nên chặn những tuyến đường quan trọng. (Novinky, Mediafax)

Rau Séc hoàn toàn đạt tiêu chuẩn

Rau được trồng ở ruộng Séc hay Morava đáp ứng được mọi tiêu chuẩn an toàn và người tiêu dùng không phải lo sợ gì khi sử dụng cả. Các chuyên gia đã nghiên cứu 56 loại rau được bán trên thị trường nội địa trong vòng ba năm qua và thống nhất rau Séc tốt cho sức khoẻ. Điều này là thông tin đáng mừng cho nông dân Séc khi dịch tiêu chảy đang xảy ra tại Đức. Tuy nhiên, hiện tại rau quả Séc đang dần biến mất khỏi các gian hàng rau. Séc nhập khẩu trung bình 83 % dưa chuột, 60 % hành, 61 % cà rốt. Chỉ riêng táo (30 % nhập khẩu) và khoai tây (23 % nhập khẩu) là các nhà cung cấp Séc vẫn còn cạnh tranh được. Trong suốt ba năm qua các chuyên gia đã xét nghiệm các mẫu rau để xem tỉ lệ sử dụng thuốc sâu trong rau quả. Kết quả cho thấy rau quả Séc có chứa mức thuốc sâu thấp hơn mức cho phép rất nhiều. (Aktualne)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Số nhân viên tịch biên thi hành công vụ trái phép tăng

Các đơn kiện nhân viên tịch biên ngày càng tăng lên chóng mặt. Nếu năm ngoái toà án Tối cao xử 16 vụ thì cho tới giờ mới chưa hết nửa năm nhưng toà đã xét xử 12 vụ. Theo báo Nhân dân, tổng số vụ kiện lên tới 101 và số nhân viên tịch biên bị kiện là 47. Tại Séc có tổng cộng 147 nhân viên hành nghề tịch biên. Như vậy cứ ba người lại có một người làm việc sai phạm.  Người dân khiếu nại về hành vi làm việc thiếu thận trọng của các nhân viên. Ngoài ra nhiều người cũng than phiền những người này tịch biên cả tài sản không thuộc về người nợ. Những nạn nhân bị tịch thu tài sản oan thường là người nhà hay người quen của các con nợ. Nhiều khi người dân chỉ biết là mình nợ khi nhân viên tịch biên xuất hiện hoặc khi số tiền nợ đã nhảy lên mức cao ngất ngưởng. (iHned)

Thận trọng khi chụp ảnh khi đi du lịch

Việc chụp ảnh di tích lịch sử khi đi nghỉ hay bức tượng trong công viên không phải điều tất nhiên như nhiều người nghĩ. Ở nhiều nơi việc chụp ảnh như thế đi kèm với tiền phạt hoặc đôi khi cả việc ngồi tù. Mỗi đất nước đánh giá khác nhau về việc bảo vệ quyền tác giả. Nhiều du khách Séc khi đi du lịch thường không biết rằng mình nếu không được cho phép sẽ không được chụp các di sản quốc gia tại Italy, sân bay và nhà ga tại Tunisia, các cơ sở quân sự và bãi tắm nude tại Croatia hay các nút giao thông đường sắt và cầu tại Ai Cập. Những nơi tuy không phải là danh lam thắng cảnh nhưng nổi tiếng như toà nhà Quốc hội châu Âu cũng bị cấm chụp ảnh. Hay như nước Pháp cũng cấm du khách chụp ảnh tháp Eiffel ban đêm. Nếu tác giả toà nhà hay công trình vẫn còn sống thì người chụp cần xin phép họ. Nếu họ chết chưa quá 70 năm thì xin phép người thừa kế. Tại Séc chỉ duy nhất cầu Tình cần có sự xin phép khi chụp ảnh. Một bức ảnh có thể tốn tới 1/4 triệu korun. Bức ảnh gia đình được chụp bởi nhiếp ảnh gia có thể tới cả trăm nghìn. Chụp ảnh với chân máy cần xin phép và mất 1000 korun/ngày. (ct24)

Đa số dân chúng thất vọng với sự lãnh đạo của chính phủ

Gần ba phần tư dân chúng thấy thực sự xấu hổ với chính phủ hiện tại. Theo đánh giá, phần lớn cho rằng đây là chính phủ tồi tệ nhất kể từ khi cách mạng Nhung diễn ra. Gần một nửa số người tham gia khảo sát mong muốn bầu cử được diễn ra sớm hơn dự kiến. Gần 60 % đánh giá chính phủ với điểm 5 (thấp nhất). Chỉ có gần 2 % đánh giá chính phủ đáng được nhận điểm 1 (cao nhất). Có tới 74 % đánh giá chính phủ liên minh không hành động vì lợi ích của đất nước. Khảo sát on/off-line do hãng thông tấn SANEP diễn ra vào 3. - 8. 6 giữa 12 537 người ở độ tuổi từ 18 - 69 người được chọn. (Tyden)

Từ đầu tháng 7 thời tiết mới bắt đầu nóng lại

Các nhà khí tượng học hứa hẹn thời tiết đầu hè sẽ dịu hơn với nhiệt độ quanh 25 °C với mưa bóng mây rải rác và bão. Từ đầu tháng 7 trở đi nhiệt độ sẽ lên tới 30 °C nhưng cũng có mưa to thường xuyên hơn. Từ giờ đến hết tháng sáu thời tiết từ 19 - 25 °C với mưa bóng mây và bão. Từ 1. - 10- 7 trời trong, vài nơi có mưa và bão. Nhiệt độ trung bình là 21 - 27 °C. Nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 30 °C. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Bảng xếp hạng các trường trung học sẽ không được công bố

Sau kì nghỉ hè mỗi trường trung học sẽ nhận được bảng đánh giá chi tiết về việc xếp hạng của trường mình so với các trường học khác trong nước về kết quả thi từng môn học cũng như từng dạng bài thi. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ chỉ biết mình đứng ở vị trí nào chứ không biết ai đứng trước hay sau mình. Bảng xếp hạng chi tiết về các trường sẽ chỉ được 4 người duy nhất biết. Công chúng sẽ biết về hạng thứ của trường chỉ trong trường hợp trường đó tự thông báo. Theo CERMAT, ngay cả các tỉnh cũng sẽ không biết được bảng xếp hạng chi tiết mình kém hay hơn tỉnh nào. Theo phó bộ trưởng Giáo dục, nhà nước không muốn công bố bảng đánh giá chi tiết bởi điều này chẳng khác nào huỷ đi nhiều trường học. Các tỉnh có thể yêu cầu nhận một số thông tin chi tiết hơn nhưng chỉ có tính chất chung chung. (Lidovky)

 

THÚ VỊ

Thứ tư sẽ có nguyệt thực toàn phần tại Séc

Vào tối muộn thứ tư này sẽ xảy ra nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng này sẽ kéo dài 101 phút và người dân có thể theo dõi toàn bộ quá trình nguyệt thực tại Séc. Đây được coi là nguyệt thực dài thứ năm trong thế kỉ. Vào ngày này mặt trăng sẽ đi xuyên qua trung tâm bóng tối của trái đất. Mặt trăng sẽ xuất hiện từ phía chân trời từ hướng đông nam, ví dụ vào 21:09 tại Praha. Vào khoảng thời gian này mặt trăng đã bị chìm vào bóng tối trái đất. Sự xuất hiện kế theo của trăng lưỡi liềm cũng được xem là hiện tượng thú vị. Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra khoảng 15 phút sau đó, tức vào 21:22. Nguyệt thực sẽ được nhìn thấy rõ bằng mắt thường tại cả thành phố. Tuy nhiên, nếu có kính thiên văn và đi dã ngoại ngoài thành phố thì người xem có thể nhận rõ mọi sắc màu của mặt trăng cũng như cảm nhận hết được vẻ đẹp của nó. Đỉnh điểm của nguyệt thực sẽ diễn ra vào 22:13. Khi đó bầu trời sẽ tối nhất và mặt trăng đã lên tới 7,5 độ từ phía đông nam chân trời. Ngoài ra mọi người cũng có cơ hội nhìn thấy sao Thổ, chòm sao Thiên hạt nằm ở phía tây so với mặt trăng. (iHned)

Thu Uyên -  vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo