Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.5.2017

Cập nhật lúc 12-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
Chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc ICBC mở trụ sở tại Séc (Ảnh minh họa: idnes.cz)

 

Zeman gặp chủ tịch nước CHND Trung Hoa tại Bắc Kinh. Babiš gửi thư tới liên minh đề nghị Schillerová vào vị trí Bộ trưởng tài chính. Lễ hội âm nhạc Mùa xuân Praha bắt đầu. Quốc hội Liên minh châu Âu sẽ giải quyết Babiš và truyền thông. Ngân hàng Trung Quốc ICBC sẽ mở chi nhánh tại CH Séc, đã được cấp phép. FBI muốn Nikulin thú nhận rằng đã làm việc cho Trump, đột nhập vào hòm thư của Clinton. Đã quyết định: Kajínek sẽ được thả tự do. Các kiến trúc sư tổ chức cuộc thi giới thiệu luận án tốt nghiệp. Gạch từ vỏ chai nhựa.


ĐIỂM NÓNG

Zeman gặp chủ tịch nước CHND Trung Hoa tại Bắc Kinh

Vào ngày hôm nay Tổng thống Miloš Zeman có buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Tại cuộc họp Zeman phát biểu đã đến Trung Quốc để ủng hộ  dự án Con đường tơ lụa thời đại mới, nhằm tăng cường quan hệ thương mại của Trung Quốc   với châu Âu. Và đồng thời cũng nói rằng rất vui mừng muốn có một nhánh của con đường này chạy qua CH Séc. Mục đích của các cuộc gặp gỡ tiếp theo nhằm giúp đỡ thực hiện dự án này. Zeman cho biết: „Từ lý do đó chúng tôi đã mang theo 38 dự án khá đặc biệt, 22 trong số đó sẽ được ký kết vào hôm nay và ngày mai, 16 dự án còn lại sẽ được ký trên diễn đàn đầu tư Séc – Trung vào tháng bẩy năm nay. Trung Quốc là quốc gia hiện đang bị chỉ trích về vấn đề quyền con người. Một số tổ chức phi chính phủ và kể cả các chính trị gia bất bình về việc đẩy mạnh mối quan hệ giữa một nước được thống trị dưới chế độ cộng sản và CH Séc. (CTK)

Babiš gửi thư tới liên minh đề nghị Schillerová vào vị trí Bộ trưởng tài chính

Phó thủ tướng và đồng thời là người đứng đầu của phong trào ANO Andrej Babiš đã viết một bức thư gửi cho Liên minh cụ thể là cho những người đứng đầu hai đảng ČSSD và KDU-ČSL,  đề nghị phó bộ trưởng Alena Schillerová lên giữ chức vụ bộ trưởng tài chính và đề nghị bộ trưởng môi trường Richard Brabec làm phó thủ tướng thay cho vị trí của mình hiện tại. Vấn đề này hiện nay cần phải được ra xem xét. Vào hôm thứ năm Babiš thể hiện quan điểm của mình trên mạng xã hội, rằng đã sẵn sàng rời khỏi nội các chính phủ, „trong những thời điểm khó khăn tôi cần được bên những người thân“. Trớ trêu thay hôm nay đúng là ngày kỷ niệm 5 năm thành lập phong trào ANO. (Aktuálně.cz) 

XÃ HỘI

Lễ hội âm nhạc Mùa xuân Praha bắt đầu

Bản nhạc Đât nước tôi (Má vlast) của nhà soạn nhạc thiên tài người Séc Bedřich Smetana lại được cất lên bởi dàn nhạc giao hưởng Viên dưới sự chỉ huy của Daniel Barenboim vào hôm thứ sáu tại Tòa nhà thành phố (Obecní dům) chính thức khai mạc Lễ hội âm nhạc quốc tế Mùa xuân Praha lần thứ 72. Hàng năm sự kiện này được mở màn vào ngày 12 tháng năm, đây là ngày mất của tác giả bản nhạc bất hủ đó và chương trình sẽ được kéo dài  cho đến ngày mồng 2 tháng sáu. Khán giả yêu thích âm nhạc cũng có thể thưởng thức buổi khai mạc này tại công viên Kampa, chương trình bắt đầu từ 17:00 và ở một số rạp phim. ( (Týden.cz)

 Quốc hội Liên minh châu Âu sẽ giải quyết Babiš và truyền thông

Vào tuần tới các dân biểu quốc hội EU sẽ giải quyết vụ việc xung quanh vấn đề bộ trưởng tài chính Andrej Babiš (ANO). Ủy ban về quyền công dân, tư pháp và nội vụ sẽ được triệu tập vào buổi sáng ngày 18 tháng năm. Tình trạng truyền thông tại CH Séc và nguy cơ lạm dụng chính trị sẽ được Quốc hội EU đưa ra giải quyết có thể vào mồng 1 tháng sáu trong cuộc họp hội đồng. Việc này hiện đang nằm trong chương trình làm việc của Quốc hội mà đã được ban lãnh đạo phê duyệt. Dân biểu EU phụ trách  vấn đề tư pháp Věra Jourová (ANO) có thể sẽ đọc quan điểm, ý kiến của Hội đồng Liên minh châu Âu trong cuộc họp tới.   (CT24) 

Ngân hàng Trung Quốc ICBC sẽ mở chi nhánh tại CH Séc, đã đưược cấp phép

Một trong số những ngân hàng lớn nhất thế giới, ngân hàng Trung Quốc ICBC đã được Ngân hàng quốc gia Séc cấp giấy phép mở chi nhánh của mình tại CH Séc. ICBC đã có ý định thành lập chi nhánh tại đây vào mùa hè năm ngoái. Điều này đã được phát ngôn viên của ngân hàng trung ương Marek Zeman khẳng định. Một ngân hàng Trung Quốc khác Bank of China cũng đã mở chi nhánh của mình tại Séc vào thời điểm trước năm ngoái.  (idnes.cz)

FBI muốn Nikulin thú nhận rằng đã làm việc cho Trump, đột nhập vào hòm thư của Clinton

Jevgenij Nikulin, giả định là tin tặc Nga đã khẳng định rằng sau khi bị bắt trong những buổi thẩm vấn những người Mỹ đã yêu cầu anh ta thú nhận việc đột nhập vào hòm thư điện tử của ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton trên cơ sở có lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nikulin khẳng định điều này trong một bức thư mà người luật sư của mình đã gửi cho kênh truyền hình Nga Nastojaščeje vremja (Hiện tại) có trụ sở ở Praha và do Hoa Kỳ tài trợ. Nikulin bị bắt vào mồng 5 tháng mười năm ngoái tại CH Séc trên cơ sở đề nghị của Hoa Kỳ, vì có nghi ngờ từ việc làm tổn hại một số công ty. Hiện nay cả Hoa Kỳ và Nga đều yêu cầu Séc giao nộp người này, cả hai nước ra cáo buộc đối với Nikulin vì tội ăn cắp tiền và ra lệnh bắt giữ. Vào hôm thứ năm Tòa án thành phố Praha đã hoãn việc quyết định những yêu cầu này đến cuối tháng năm.  (Lidovky.cz)

Đã quyết định: Kajínek sẽ được thả tự do

Vào hôm thứ năm Tổng thống Miloš Zeman đã chính thức tuyên bố sau khi trở về từ chuyến thăm Trung Quốc sẽ ký lệnh ân xá cho một  tù nhân Séc nổi tiếng nhất Jiří Kajínek, người đã nhận án tù chung thân vào ngày 23 tháng sáu năm 1998 vì hai vụ giết người. Trong nửa cuối tháng năm Kajínek sẽ được thả tự do. Zeman phát biểu: „Tôi nghĩ rằng Jiří Kajínek không phải sống trong tuyệt vọng“. Nhân chứng lớn nhất Vojtěch Pokoš đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối quyết định này và cho rằng Kajínek xứng đáng với bản án tù chung thân. Trong khi chánh án phiên tòa xử vụ này 19 năm trước đây tại Plzen không cảm thấy khó chịu với quyết định của Zeman, ông cho rằng Zeman có quyền hiến pháp nhưng không phải là chuyên gia về luật hình sự. Các nhà chính trị học cho rằng đây là nước đi của Zeman nhằm kéo rời sự chú ý ra khỏi những vấn đề về của Babiš và muốn bảo tồn vị trí của mình trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới  (tổng hợp) 

GIÁO DỤC

Các kiến trúc sư tổ chức cuộc thi giới thiệu luận án tốt nghiệp

Hội đồng kiến trúc sư Séc đã công bố cuộc thi giới thiệu các luận án tốt nghiệp lần thứ 18. Mục đích trước tiên nhằm để so sánh mức độ chất lượng giảng dạy trên các trường đại học tập chung chủ yếu vào nghành kiến trúc. Thông qua cuộc thi này hội đồng kiến trúc sư muốn đóng góp vào việc nâng cao tiêu chuẩn trong việc giảng dạy của các trường kiến trúc và thúc đẩy quảng bá nghành này.  (Novinky.cz) 

THÚ VỊ

Gạch từ vỏ chai nhựa

 Hàng ngày có khoảng một triệu chiếc chai nhựa dùng một lần sử dụng cho đồ uống (PET) được sản xuất ra. Những chiếc vỏ không đó làm ô nhiễm môi trường. Với đóng góp để tìm ra giải pháp, một đội nghiên cứu khoa học của Khoa kiến trúc trường Đại học ČVUT đã nghĩ ra viên gạch PET. Trong tương lai loại gạch này sẽ có thể xếp  vào hàng những vật liệu xây dựng như gỗ và đá. Mặc dù những viên gạch nhựa phi truyền thống này đã chứng minh được trong việc sản xuất những chiếc ghế hoặc những tấm phía trước của quầy bar, nhưng Kateřina Nováková trong cuộc trao đổi với Aktuálně.cz nói rằng tạm thời vẫn có hoài nghi với việc sử dụng những viên gạch đó trong việc xây dựng nhà cửa.(Aktuálně.cz) 

(Ảnh: Aktuálně.cz) 

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo