Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.5.2011

Cập nhật lúc 12-05-2011 20:00:17 (GMT+1)
Nečas vs. John (tyden).

 

Số phận chính phủ tuần sau mới được quyết. Hệ thống phạt điểm giao thông từ 1.8 đã được tổng thống duyệt. Chất lượng cầu đường tồi, số vụ tai nạn tăng 30%. Lương trung bình tại Séc tăng. Giáo dục: Có thể tốt nghiệp quốc tế ở Ostrava. Thú vị: 20 ngôi mộ cổ ngay giữa trung tâm.


 

ĐIỂM NÓNG

Số phận chính phủ gián đoạn đến tuần sau

Vì không hài lòng với nhân sự Ban chống tham nhũng chính phủ, Radek John đã tuyên bố từ chức vào hôm qua, nhưng trong cuộc họp chính phủ, thủ tướng Nečas cho biết vẫn chưa nhận được đơn từ chức. Sáng nay, Radek John tuyên bố đã viết và kí xong đơn này, nhưng vì thủ tướng Nečas phải thực hiện ca mổ mắt, việc trao đơn bị gián đoạn đến tuần sau. Phát biểu với báo giới, Radek John nói chỉ muốn quay lại chính phủ nếu được nhận lại ghế bộ trưởng Bộ nội vụ.

Sau vài tuần yên ổn, số phận của chính phủ lại tiếp tục lung lay. Cuộc họp hôm qua đã không mang lại kết quả gì, nội các liên minh cầm quyền chỉ thông báo sẽ tổ chức họp bàn nhiều hơn. Theo đánh giá của TOP 09, khủng hoảng tiếp theo này có thể đánh dấu sự sụp đổ của chính phủ đương thời mà theo các chuyên gia là rất không có lợi. (Novinky)

Klaus kí duyệt sửa đổi hệ thống phạt điểm giao thông

Tổng thống Séc hôm nay đã kí duyệt đề xuất sửa đổi Ảnh minh họahệ thống phạt điểm giao thông mà đã được quốc hội thông qua. Như vậy, từ 1.8.2011, lái xe vượt quá tốc độ một chút hay uống một ít rượu không bị trừ điểm mà chỉ chịu phạt, nhưng khá cao. Ngoài ra, lốp xe mùa đông sẽ phải được dùng suốt tháng 11 cho đến tháng 3 năm sau. Các biển thông báo đo tốc độ cũng biến mất. Một số điều chỉ bih phạt 1 điểm sẽ được xóa bỏ, nhưng các vi phạm nghiêm trọng ví dụ như không đeo dây an toàn sẽ phải chịu trừ điểm nặng hơn. (ČTK)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Tăng thêm 30% số vụ tai nạn giao thông do đường xá tồi

Theo thống kê của cảnh sát, số vụ tai nạn giao thông xảy ra do xuống cấp đường xá tăng 29% so với cùng kì năm ngoái. Trong tháng một, Séc có 107 vụ tai nạn dạng này, trong tháng hai là 39 và 31 vụ xảy ra vào tháng ba, tổng cộng đạt 177 vụ. Cùng kì năm ngoái, con số này chỉ là 137.

Các nhà phân tích cho Ảnh minh họarằng hậu quả của cái lạnh năm nay nghiêm trọng hơn mọi năm và việc sửa sang đường xá vẫn chưa được hoàn thành. Người lái xe luôn phải tránh ổ gà và mất tập trung trong việc theo dõi giao thông, nhưng cảnh sát thường đánh giá lí do gây ra tai nạn không phải vì chất lượng cầu đường mà ở lỗi của người lái xe. “Thông thường, đường xá tồi khiến các xe bị rách và nổ lốp, hỏng các bộ phận ở dưới gầm như ống bô,“ Igor Sirota từ một CLB về xe nhận xét. (Novinky)

Nhà nước chi 300 triệu cho lỗi của viên chức

Vì lỗi của viên chức nhà nước, cảnh sát, thanh tra ... năm ngoái, nhà nước đã chi 300 triệu korun để bồi thường cho các nạn nhân. 6,4 triệu được chi trả cho nạn nhân của hành vi tội phạm. 139 triệu dành cho việc bồi thường thiệt hại do quyết định hay những bước xử lý hành chính sai lầm. Theo thống kê của nhà nước, gần nửa số người thành công khi khiếu nại. 35% không cần thông qua toàn án, 21% đã khởi kiện và sau đó được bồi thường với khoản tiền lớn hơn nhiều. (čt24)

Lương trung bình tăng 3,2%, nhưng kèm theo cả lạm phát

Mức lương trung bình tại Séc trong năm nay dự Ảnh minh họatính tăng khoảng 2,4 đến 3,2%. Năm sau, nó sẽ còn tăng hơn nữa, khoảng 3,5 đến 4,5%. Tuy nhiên, chi phí sống, nhất là trong năm sau cũng tăng cao kèm theo giá cả tiêu dùng. Theo dự đoán của Bộ lao động và xã hội, chỉ số lạm phát năm nay đạt 1,7 đến 2,5% và năm sau khoảng 2,3 đến 3,3%. Giá thành tăng cao chủ yếu là giá điện, ga và thuê nhà do tăng DPH. Tiếp theo là giá xăng dầu và thực phẩm. (Radio.cz)

Giá vé xe công cộng ở Praha tăng từ 26 lên 32 Kč

Từ tháng 7, giá vé xe công cộng ở Praha tăng hàng loạt, song thời gian đi cũng được kéo dài thêm. Giá vé rẻ nhất, 18 Kč với 20 phút đi tàu điện nổi sẽ được tăng lên thành 24 Kč cho 30 phút sử dụng giao thông công cộng không hạn chế. Vé thông thường, 26 Kč sẽ tăng thành 32 Kč ở cả dạng vé giấy lẫn SMS, với thời lượng đi lại là 90 phút thay vì 75 phút như trước. Tuy nhiên, giá vé tháng sẽ vẫn được giữ nguyên, không thay đổi. Biện pháp này sẽ đem lại cho giao thông công cộng Praha 206 triệu korun hàng năm. Một phần trong khoản tiền này sẽ được sử dụng để bù vào lượng người cao tuổi đi lại không mất vé. (čt24)

Mưa vào cuối tuần, chủ nhật trời bắt đầu lạnh

Ngay từ thứ sáu, trời đã lạnh hơn, Ảnh minh họanhiều mây, ít mưa, kèm gió nhẹ. Đến cuối tuần, nhiệt độ vẫn giao động trên 20°C, gió mạnh hơn, nhiều nơi còn xuất hiện sấm chớp. Vào chủ nhật sẽ nhiệt độ sẽ hạ xuống chỉ còn khoảng 11°C, trời nhiều mây và có mưa, nhiều nhất ở phía đông và nam Morava. Đầu tuần sau trời tiếp tục mưa lạnh. Nhiệt độ ban ngày giao động giữa 13-18°C, về đêm 4-9°C. (iDnes)

GIÁO DỤC

Có thể tốt nghiệp với bằng quốc tế tại Ostrava

Trường quốc tế 1st International School of Ostrava (ISO) là trường thứ 7 tại Séc giành được quyền cấp bằng tốt nghiệp quốc tế International Baccalaureate Diploma Programme (IB DP), 6 trường còn lại đều nằm ở Praha. “Đây là bằng tốt nghiệp có giá trị trên toàn thế giới. Các trường ĐH tốt nhất đều công nhận nó,“ hiệu trưởng cấp tiểu học trường ISO Brett Gray cho biết.

Để đạt được bằng tốt nghiệp trên, Ảnh minh họahọc sinh có thể tham gia chương trình học kéo dài 2 năm bắt đầu từ tháng 9/2011 và ra trường vào tháng 6/2013 với học phí tổng cộng 160 nghìn korun. Chương trình học gồm 6 môn và học sinh cũng thi tốt nghiệp với 6 môn đó, kèm với cả bài luận dài về đề tài họ chọn. “Mọi bài luận đều được gửi về Cardiffu, Walesu để chấm điểm,“ hiệu trưởng hệ gymnázium trường ISO, Jan Petrus nói. (Radio.cz)

THÚ VỊ

Tìm thấy mộ quý tộc ngay trong trung tâm Praha

Trong quá trình xây dựng đường ngầm Blanka, một lần nữa các thợ xây tìm thấy lăng mộ cổ, lần này thuộc về một trong những quý tộc triều đại Přemysl. Đây là triều đại vua đầu tiên tại Séc, thống trị hàng trăm năm cho đến thế kỉ thứ 14.

Mộ cổ

Một ngôi mộ (iDnes).

Lăng mộ được tìm thấy ngay sát Thành Praha, theo các nhà khảo cổ nó được xây từ cuối thế kỉ thứ 9, đầu thế kỉ thứ 10 với 20 ngôi mộ. Hầu hết các mộ đều chôn phụ nữ hoặc trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. “Mộ có chứa các vật dụng quý giá như nữ trang vàng, khuyên tai bạc, ngọc hổ phách và dao, có thể chắc rằng đó là những người có vị trí cao trong xã hội, sống trong Thành Praha hay gần đó,“ Jana Maříková-Kubková từ viện khảo cổ thuộc viện hàn lâm khoa học cho biết. (iDnes)

Nghiêm Trang vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo