Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 12.4.2011

Cập nhật lúc 12-04-2011 20:00:53 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky).

 

Nếu chính phủ sụp đổ, nền kinh tế Séc có thể đi vào ngõ cụt. ČOI cấm bán cây thông tỏa sáng của Trung Quốc vì dễ phát nổ. Tình trạng ăn cắp trong 3 năm gần đây tăng vọt. Giáo dục: 20% máy in phục vụ thi tốt nghiệp không hoạt động. Thú vị: 4 chú chó anh hùng được tôn vinh.


 

ĐIỂM NÓNG

Khủng hoảng chính phủ, hàng loạt bộ trưởng có thể mất chức

Sau những ầm ĩ xung quanh việc hối lộ tại đảng Việc công (VV), thủ tướng Petr Nečas đã đề xuất với tổng thống Václav Klaus về việc cách chức bộ trưởng nội vụ Radek John, bộ trưởng giao thông Vít Bárta và bộ trưởng giáo dục Josef Dobeš, đều thuộc VV. Hôm qua, tại cuộc họp chính phủ, Klaus đã can thiệp và kêu gọi Nečas cùng các thành viên chính phủ đưa ra các phương án hoạt động tiếp theo của họ trước khi bàn đến việc cách chức 3 bộ trưởng trên. Thêm vào đó, chính bộ trưởng quốc phòng Alexandr Vondra (ODS) với các nghi ngờ tham nhũng trước đây cũng tự đệ đơn từ chức. Tối qua, sau khi họp bàn mà không đi tới thống nhất, chính phủ liên minh quyết định sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề này. Nếu chính phủ sụp đổ, có thể sẽ diễn ra bầu cử sớm. (Radio.cz)

ČOI cảnh báo cây thông Noel Trung Quốc có thể phát nổ

Thanh tra kinh tế ČOI hôm nay cho biết,Cây thông phát nổ cây thông trang trí có bóng đèn sáng gắn sợi quang được nhập khẩu từ Trung Quốc, với mã số CMP-USBXMAS10, EAN: 5412810120734, có thể gây nổ. “Khi người dùng lắp pin ngoài đồng thời kết nối cổng USB với máy tính, sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt, dẫn đến nổ pin và có thể gây bỏng da, hư mắt cho những người xung quanh. Đã có một trường hợp như vậy xảy ra“, ČOI cảnh báo. Sản phẩm nguy hiểm này đã được cấm bán trên thị trường. (Mediafax)

 

XÃ HỘI

Bầu cử sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Séc

Theo các nhà phân tích, bầu cử sớm là phương án giải quyết khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất có thể xảy ra. Chính phủ hiện thời đang được nước ngoài đánh giá cao vì có định hướng giảm nợ nhà nước và sự cố gắng trong hàng loạt dự thảo cải tổ lương hưu, giáo dục và y tế. Tomáš Volf từ hãng tài chính Citfin nghĩ rằng, nếu chỉ thay một vài bộ trưởng thì sự nguy hại đến phát triển kinh tế sẽ khá nhỏ, sụp đổ chính phủ sẽ là trường hợp tồi tệ hơn. “Các bước thay đổi chính sẽ khó đạt được và cả quá trình cải tổ bị chậm lại,“ Volf phân tích. Khi đó các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mất lòng tin ở Séc và giảm mua cổ phiếu khiến khoản nợ nhà nước khó có thể trả nhanh đồng nghĩa với việc làm chậm lại sự phát triển kinh tế. Sau đó, Séc rất dễ dàng rơi vào tình trạng vỡ nợ như các nước Bồ Đào Nha, Ai-len hay Hy-lạp mà chỉ còn trông chờ vào sự giúp đỡ của Châu Âu và Quỹ tiền tệ thế giới mới tránh được phá sản. (iDnes)

Mặt nạ sẽ không còn bắt buộc trong hộp cứu thương

Mặt nạ hô hấp trong hộp cứu thương Mặt nạđã là chủ đề được bàn từ khá lâu. “Mặt nạ hô hấp có thể khiến người bình thường bị thương và vì thế mang lại nhiều tác hại hơn lợi ích. Mặt nạ không khít với mặt người và vì thế không thể phục vụ đúng,“ bác sĩ Anatolij Truhlář, chủ tịch Ban cấp cứu đã nói. Sắp tới, ngoài mặt nạ hô hấp, tờ rơi về cấp cứu sẽ chính thức không phải có trong hộp cứu thương ô tô. “Thay đổi hộp cứu thương sẽ không là vấn đề vì chúng tôi đã bàn và thống nhất về nó từ đầu tháng 3 và chỉ chờ ý kiến của bộ y tế,“ phát ngôn viên bộ giao thông Martin Novák nói. Đề xuất này sẽ được đưa lên để chính phủ thông qua. Novák cũng khẳng định thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến tài chính của các lái xe, họ sẽ chỉ cần vứt 2 vật dụng này đi. (Novinky)

Tình trạng ăn cắp nhà trong 3 năm qua tăng vọt

Theo thống kê mới của ČSOB, số lượng đơn khiếu nại liên quan đến hành vi trộm cắp hoặc phá hoại thiết bị gia đình trong năm 2010 tăng 16% so với năm 2009 và thậm chí cao gấp đôi so với năm 2008. Đồng thời, giá trị thiệt hại trung bình cũng tăng theo lên đến 23 036 korun, trong khi năm 2008 là 17 448 korun. Và một thống kê thú vị đó là kẻ trộm thường hành động vào thứ 5. (Mediafax)

Đường cao tốc D47 sang Ba Lan hoàn thành vào tháng 4 năm sau

Bộ giao thông có kế hoạch đưa đường Mặt nạcao tốc D47 nối Ba Lan vào sử dụng từ tháng 2 năm 2012 và hoàn tất vào tháng 4. Hiện tại các đoạn Lipník nad Bečvou – Bělotín – Bílovec – Ostrava – Bohumín đã được thông hành. Sau đó, chặng từ Bohumín tới biên giới Séc - Ba Lan sẽ được xây dựng nối với đường cao tốc A1 của Ba Lan. Mặc dù xa lộ D47 kết nối Bắc Séc với Ba Lan đã được vận hành từ năm 2009, nhưng việc giải quyết bồi thường đất vẫn chưa hoàn thành, do vậy chặng Ostrava - Rudná - Opava tới tận năm 2013 mới được bắt đầu khởi công.

Giá một số nhà chung cư có thể hạ 30%

Trong những năm tới, một số nhà ở tại Séc có thể giảm giá đến 30%, nhất là những chung cư mới. Nguyên nhân chính nằm ở việc quá nhiều nhà đang được xây dựng nhưng kinh tế lại phát triển kém. Theo các chuyên gia, nhà mới xa trung tâm hoặc ở hẳn ngoài phạm vi thành phố sẽ giảm giá nhiều nhất, ngược lại các khu đô thị cũ như tại Praha là Žižkov, Karlín hoặc Smíchov sẽ đắt giá lên. Thêm vào đó, giới ngân hàng cũng chặt chẽ hơn trong các dịch vụ cho vay để mua nhà. “Tất cả các ngân hàng tại Séc đã tăng cao khả năng định giá bất động sản và vì thế họ sẽ không để cuộc bùng nổ mua bán nhà đất xảy ra,“ Petr Ort, từ Học viện phân tích ngân hàng so sánh tình hình hiện tại với năm 2007. (Deník)

 

GIÁO DỤC

20% trường học hỏng máy in khi tổng duyệt kĩ thuật

Kì thi tốt nghiệp vẫn sẽ diễn ra kể cảẢnh minh họa nếu bộ trưởng Dobeš bị cách chức, song tại lần thử nghiệm chuẩn bị về kĩ thuật cuối cùng, tại khoảng 1/5 trường học đã xuất hiện vấn đề với các máy in. Công ty cung cấp Logica đã chính thức lên tiếng xin lỗi về sự cố này. “Chỉ đơn giản, máy in không hoạt động. Một trong các nguyên nhân chính là nhân viên trong trường học không được giải thích rõ cách nối các dây điện,“ chủ tịch CERMAT Zelený nói. Ông cũng cho biết hãng Logica sẽ giải quyết sự cố này nhanh chóng. Đường dây nóng để giúp đỡ các trường học đã được thành lập với 80 nhân viên, một số người có thể sẽ đến trực tiếp các trường. (Eurozpravy)

 

THÚ VỊ

4 chú chó nhận giải người hùng

Người Séc rất yêu chó và coi chúng như những người bạn, họ có lí do để làm vậy. 4 chú chó dũng cảm cứu người trong số 32 đề cử hôm nay đã vinh dự nhận danh hiệu Trái tim chó dũng cảm. Trong chúng, ngoài chó chuyên môn của cảnh sát, có cả những chú chó nhà bình thường, như chó béc-giê Arwen. Chú đã chiến thắng vì cứu hàng xóm khỏi bị chết cóng. “Tôi đi đến chỗ nó sủa và thấy hàng xóm đang nằm trong tuyết khá lâu. Tôi cứng cả người lại vì nếu nó không sủa thì chuyện gì sẽ xảy ra đây,“ chủ của chó Arwen, Karel Kaucký nói. Cả 4 chú chó hiện giờ có thể tiếp tục tranh giải Chữ thập vàng mà hàng năm vẫn được chính tổng thống Klaus tận tay trao thưởng ở Lâu đài Praha (čt24).

Armen

Chó dũng cảm Arwen (čt24).

 Nghiêm Trang, Ngọc Minh

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo