Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.2.2017

Cập nhật lúc 01-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Máy tính tiền, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Mới có 16% các doanh nghiệp nhận dữ liệu xác tín cho EET giai đoạn 2. Tin tặc tấn công bộ Ngoại giao cả 1 năm, ăn trộm hơn 7000 hồ sơ. Babiš vẫn dẫn đầu danh sách các chính khách được ưa chuộng. Cảnh sát được trang bị xe mới để kiểm tra giấy tờ. Viện dân biểu ủng hộ đề nghị giảm thuế tiêu thụ đối với bia. Ngân sách tháng 1 bội chi 9 tỷ. Tòa xác nhận: trong trường hợp chỉ trích có thể gọi Okamura là Pitomio. Đại học UK được chấm điểm cao nhất trong đánh giá các trường đại học Séc. Cả nước Séc giải trí với “sorry jako” và “pindík” của Babiš


ĐIỂM NÓNG 

Mới có 16% các doanh nghiệp nhận dữ liệu xác tín cho EET giai đoạn 2

Tạm thời mới có 16% trong khoảng 250000 doanh nghiệp nhận số liệu xác tín cho giai đoạn 2 của doanh thu điện tử trực tuyến (EET). Tổng cục Tài chính cho biết điều này. Theo ước tính của các công ty bán máy tính tiền, hiện nay có khoảng 10% doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho EET. Theo giám đốc 1 công ty sản xuất hệ thống tính tiền, hiện nay có khả năng rất cao là một phần các doanh nghiệp không kịp chuẩn bị. Kinh nghiệm từ giai đoạn 1 cho thấy một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp sẽ giải quyết các máy tính tiền mới vào những ngày cuối cùng của tháng này. (ceskenoviny)

Tin tặc tấn công bộ Ngoại giao cả 1 năm, ăn trộm hơn 7000 hồ sơ

Cuộc tấn công bằng máy tính vào bộ Ngoại giao đã kéo dài ít nhất 1 năm và tin tặc trong thời gian này đã lấy trộm được hơn 7000 hồ sơ. Thông tin này hôm nay được trang info.cz đưa ra. Tin tặc đã phá vỡ được 168 tài khoản và kết nối vào hệ thống từ nhiều địa chỉ khác nhau, thường là vào buổi sáng giữa 6 tới 7 giờ. Một số các hồ sơ có chứa các thông tin nhạy cảm và theo Trung tâm quốc gia về an toàn mạng (NCKB) thì những kẻ nắm giữ những thông tin này có thể có lợi thế chiến lược so với CH Séc. NCKB cho rằng các thông tin thu được có thể được sử dụng để tấn công các cơ quan trong nước cũng như các đối tác ở nước ngoài. Chúng có thể làm yếu vị thế của Séc trong các cuộc thương thuyết. Trang neovlivni.cz hôm nay viết rằng địa chỉ IP mà từ đó tin tặc kéo hồ sơ, là ở nước Nga, Anh, Đức và cả Séc. Ở 30 địa chỉ khác có thể thấy sự kết nối với những kẻ mà tình báo Mỹ cho là đứng sau vụ tấn công vào đảng Dân chủ Mỹ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều này không có nghĩa là đứng đằng sau cuộc tấn công này là nước Nga. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Babiš vẫn dẫn đầu danh sách các chính khách được ưa chuộng 

Martin Stropnický (bộ trưởng Quốc phòng) và Milan Chovanec (bộ trưởng Nội vụ) vào cuối năm ngoái, đầu năm nay đã được ưa chuộng hơn hẳn trong việc bầu chọn các chính trị gia. Thăm dò của hãng STEM vào tháng 1 đã đưa bộ trưởng Quốc phòng vào bậc thứ 2 (51%) và Bộ trưởng Nội vụ vào bậc thứ 7 của thang bậc được ưa chuộng. Đứng thứ 3 với 42% tiếp tục là thủ tướng Sobotka và người đứng đầu vẫn là bộ trưởng Tài chính Babiš với 57%, mặc dù bị giảm 1% so với hồi tháng 10. Phần lớn các thành viên chính phủ được tăng về chỉ số ưa chuộng, rõ rệt nhất là bộ trưởng Quốc phòng Stropnický với mức tăng 8% và bộ trưởng Nội vụ Chovanec với 7%. (rozhlas)

Cảnh sát được trang bị xe mới để kiểm tra giấy tờ

Hôm nay cảnh sát ngoại kiều Séc đã giới thiệu 6 xe ô tô mới có kỹ thuật đặc biệt, dùng để kiểm tra hộ chiếu và các loại giấy tờ khác ở thực địa. Những xe này được gọi là schengenbus, hay là những văn phòng di động. Giá 1 chiếc xe vượt quá 5 triệu korun và là loại hiện đại nhất. Cảnh sát ở tất cả 14 tỉnh đã có những xe tương tự như thế này, chỉ có điều là không được trang bị hiện đại như vậy. Trong xe có trang bị máy tính cùng các thiết bị kết nối với các hệ thống của cảnh sát Séc và châu Âu, máy đọc dữ liệu sinh trắc, hệ thống camera nhìn ban đêm, máy chiếu sáng và có cả máy phát điện (ceskenoviny)

Viện dân biểu ủng hộ đề nghị giảm thuế tiêu thụ đối với bia

Hôm nay trong phiên đọc lần đầu tiên Viện dân biểu đã ủng hộ đề nghị của đảng đối lập ODS về giảm thuế tiêu dùng đối với bia. Mức thuế sẽ giảm xuống gần mức trước năm 2010, khi Quốc hội tăng thuế để thu được nhiều tiền hơn vào ngân sách. Ngoài ra ODS muốn giảm thuế để bù cho các quán ăn vì việc thực thu EET. Vào tháng 12 năm ngoái đề nghị này đã bị bác bỏ. Thuế tiêu thụ bia được đề nghị giảm từ 32 korun cho 100 lít xuống mức 26,8 korun. Tới năm 2010 mức thuế là 24 korun. Tuy nhiên theo chính phủ đề nghị này hoàn toàn không tương thích với pháp luật EU, vì thuế tiêu thụ là thuế được thay đổi để hài hòa trên toàn EU. (ceskenoviny)

Ngân sách tháng 1 bội chi 9 tỷ

Trong tháng đầu tiên của năm nay ngân sách nhà nước đã bội thu 9 tỷ korun. Cũng thời kỳ này năm ngoái ngân sách bội thu 45,9 tỷ korun. Theo bộ Tài chính, số tiền bội thu thấp hơn so với 1 năm trước là vì số tiền nhận được từ EU thấp hơn 25,8 tỷ korun. Trong nửa đầu năm 2016 số tiền thu từ EU tương đối cao, liên quan tới các khoản chi trước từ ngân sách nhà nước trong những năm trước đó. So với năm ngoái trong tháng 1 tổng thu nhập giảm 19,7 tỷ, còn 106m2 tỷ korun, và tổng chi phí tăng thêm 17 tỷ, lên mức 97,1 tỷ korun. Tổng thu nhập thuế không tính bảo hiểm xã hội đã tăng 2,8 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. (e15)

Tòa xác nhận: trong trường hợp chỉ trích có thể gọi Okamura là Pitomio

Tòa thượng thẩm hôm nay đã xác nhận, rằng tuần báo Reflex có thể gọi chủ tịch phong trào SPD Tomio Okamura trong trường hợp chỉ trích hợp lý là Pitomio, nhưng không được bóp méo tên ông ta một cách không có lý do. Theo tòa phúc thẩm tuần báo cùng không phải xin lỗi vì đã sử dụng hình biếm họa Okamura như là chú hề trên trang web và bìa của tạp chí. Vụ mâu thuẫn giữa dân biểu Okamura với tuần báo  liên quan tới các bài báo từ năm 2013, trong đó tòa soạn vẽ Okamura như là chú hề với tên Pitomio. Tòa án thành phố vào năm 2015 đã xử tuần báo phải xin lỗi trên trang web và cấm gọi Okamura là Pitomio. Okamura đã kháng án, đòi phải xin lỗi trực tiếp trong tờ tạp chí và đòi tờ báo bồi thường 300000 korun. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Đại học UK được chấm điểm cao nhất trong đánh giá các trường đại học Séc

Đại học UK ở Praha đã nhận được điểm cao nhất trong 3 từ 7 tiêu chí để đánh giá các đại học ở Séc. Đây là theo một nghiên cứu do Trung tâm chính sách đào tạo của khoa Sư phạm trường đại học này soạn thảo, đánh giá 130 khoa từ 21 trường đại học công lập. Theo nghiên cứu đó UK có mội trường quốc tế, khả năng áp dụng nghề nghiệp chất lượng và được quan tâm nhiều nhất. 11 trường đại học công lập khác giành được ít ra 5 điểm trong 1 tiêu chí. Trường đại học lâu đời nhất ở Séc này cùng với các trường VŠE và VFU là các trường có trình độ sinh viên cao nhất với đông đảo học sinh tốt nghiệp từ các trường gymnazium có kết quả trên mức trung bình. Nhờ có đông thí sinh nên các trường này có thể tuyển chọn sinh viên. (novinky)

THÚ VỊ

Cả nước Séc giải trí với “sorry jako” và “pindík” của Babiš 

Vài ngày nay trò giải trí của người Séc trên internet và các mạng xã hội là các cụm từ “sorry jako” (xin lỗi đi nhé)  và “pindík” (chim), được bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš phát ngôn khi trả lời các câu hỏi về những sai lệch trong thu nhập của mình. Khi trả lời câu hỏi của 1 nữ phóng viên, Babiš đã nói „Tại sao tôi phải tiết lộ tất cả các thu nhập của mình cho cô? Sorry jako“. Sau đó trong 1 chương trình trên TV Prima Babiš tuyên bố rằng không có nghĩa vụ tiết lộ đã mua gì vào năm 1993 „Tại sao tôi phải tiết lộ? Tôi đã cởi chỉ còn quần lót, nhưng tôi sẽ không cho xem chim“. Trí tưởng tượng của dân Séc không phải chờ đợi lâu và ngay lập tức trên internet đã xuất hiện hàng chục những trò cười. Ví dụ như trên bản khai thuế thay vì các số liệu chỉ có chữ „sorry jako“ hay ảnh Babiš cạnh nhà vệ sinh từ một liên hoan hồi mùa hè với dòng chữ „xin lỗi đi nhé, tôi không cho xem chim đâu“. (novinky)

 

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo