Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.6.2011

Cập nhật lúc 11-06-2011 20:00:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky).

 

Bị cấm, công đoàn sẽ còn đình công quy mô hơn. Nguy cơ viêm não do bọ chó cắn lên báo động cấp 10. Bưu điện cố tình không giao bưu kiện. Cải tổ y tế dần được thông qua. Giáo dục: ĐH không hủy thi tuyển sinh dù giao thông đình công vào thứ hai. Thú vị: Tuần hành chống ung thư vú.


 

 

ĐIỂM NÓNG

Bị cấm, công đoàn sẽ còn đình công quy mô hơn

Chính phủ đã mở cuộc họp khẩn cấp và mời công đoàn đường sắt tới thỏa thuận về cuộc đình công. Trước đó không lâu, tòa án đã ra lệnh cấm, vì nó không được báo trước kịp thời. Công đoàn giao thông tuy vậy vẫn quyết định đình công. “Chính phủ này không biết làm gì ngoài lừa dối dân chúng. Thật là đỉnh điểm khi một số nhóm người có thể tư nhân hóa tòa án. Vì những cơ quan nhà nước dạng này, chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết hợp lý để đạt được thành công. Đình công sẽ còn quy mô hơn,“ Bohumír Dufek từ Hội công đoàn tự do nói.

Theo Bộ Ảnh minh họa (lidovky) - vietinfo.eugiao thông, đình công xảy ra vào thứ hai sẽ gây ra thiệt hại khoảng 200 triệu korun và chính phủ muốn công đoàn giao thông đền bù thiệt hại này. Jaroslav Pejša từ Hội công đoàn đường sắt cho biết, họ sẽ để các luật sư phân tích quyết định của tòa án, và đến chiều mai quyết định chính thức về thời điểm đình công sẽ được thông báo. (iDnes)

Số ca viêm não do bọ chó cắn tăng kỉ lục

Từ đầu năm đến nay, tại Séc đã có 55 trường hợp viêm não do bị bọ chó cắn mà chỉ trong tuần vừa qua đã là 15 ca. Do thời tiết nóng và ẩm, bọ chó đang sinh sôi rất thuận lợi. “Đây thật là sự tăng trưởng khác thường, cùng kì năm ngoái chỉ có 20 trường hợp nhiễm bệnh,“ Milan Daniel từ Sở y tế nhận xét. Bệnh thứ hai lây qua bọ chó, bệnh Lyme hiện nay cũng có đến 727 trường hợp. Triệu chứng đầu tiên của bệnh này là vết cắn mẩn đỏ có màu trắng ở giữa như trong ảnh dưới. Nếu phát hiện sớm, bệnh Lyme chỉ uống kháng sinh là khỏi.

Các chuyên gia Ảnh minh họa (lidovky) - vietinfo.euđánh giá tình trạng này là báo động cấp 10, tức nguy cơ bị bọ chó cắn đang ở mức cao nhất. Bọ chó hiện tại sinh sôi rất nhanh trong tự nhiên, vì trái đất đang dần nóng lên. Khi đi vào chỗ có cỏ rậm, để phòng tránh, người dân nên mặc quần dài, đi giầy, mỗi lần đi về, nên xem xét kĩ khắp cơ thể, vì bọ chó phải mất vài tiếng mới bắt đầu chích máu. (iDnes)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Bưu điện cố tình không giao các bưu kiện

Theo Ủy ban truyền thông Séc, Bưu điện Séc không cố gắng giao các bưu kiện mà nhập chúng thẳng vào kho bưu điện và không thông báo cho người được nhận rằng cần đến lấy chúng. Phát ngôn viên bưu điện, Ivo Mravinace cho biết đây không phải lỗi hệ thống mà chỉ là lỗi cá nhân. Chất lượng phục vụ của Bưu điện Séc giảm chủ yếu vào mùa lễ, tức Giáng sinh, Phục sinh và mùa nghỉ hè, khi lượng nhân viên giảm đáng kể. Năm ngoái, Ủy ban truyền thông Séc đã phạt họ đến 4 triệu korun khi nhận được kiến nghị về 75% các trường hợp giao bưu kiện. Nhiều trường hợp trong đó thậm chí đã không xảy ra việc giao hàng. (iDnes)

Viện phí 100 Kč là gần như chắc chắn

Đề xuất cải tổ y tế đang dần được thông qua. Vào thứ sáu, quốc hội đã đồng ý với sửa đổi viện phí từ 60 lên 100 Kč mỗi ngày. “Biện pháp này sau khi phân tích đã cho thấy rằng nó không gây thiệt hại quá lớn đến cả  những hộ nghèo nhất,“ bộ trưởng Heger phát biểu.

Ngoài ra, cácẢnh minh họa (lidovky) - vietinfo.eu loại thuốc với giá dưới 50 Kč bệnh nhân sẽ phải tự trả, còn việc hàn răng vẫn được trả bởi bảo hiểm. Trưởng ban y tế quốc hội, Boris Šťastný (ODS) nhận xét đây là điều đáng phải bàn thêm nhất. Các chính trị gia cho rằng, nếu bệnh nhân tự trả khoản này, đó là cách tốt nhất và an toàn nhất để tiết kiệm ngân sách y tế. Tuy nhiên, theo một thăm dò mới đây của hãng bảo hiểm MetalAliance, 83% người được hỏi không muốn tự trả, và nếu có, chỉ tối đa là 200 korun trong khi chi phí hàn răng trung bình là 400 korun. (Nova, Lidovky)

Môi giới lao động giảm vì khó trụ

2 tháng sau khi nhà nước ra luật về  việc môi giới lao động phải mua bảo hiểm chống thua lỗ, số công ty dạng này đã giảm một nửa. Trong 1300 công ty đăng kí hoạt động môi giới, chỉ 500 công ty đã có bảo hiểm trên. “Nếu công ty môi giới vẫn chưa mua bảo hiểm thua lỗ, họ có thể bị phạt tới 2 triệu,“ Táňa Švrčková, phát ngôn viên Bộ lao động và xã hội cho hay.

Theo bà, nếu họ không hoạt động thì chưa phải có bảo hiểm, nhưng một khi đã gửi công nhân đi đâu đó lao động, bảo hiểm bắt buộc phải có. Với một số công ty môi giới dạng nhỏ, chỉ có vài ba công nhân, mức bảo hiểm có thể lên đến 20 000 Kč mỗi tháng, tức là hoàn toàn vô lý. Hiện nay, các cuộc kiểm tra đang được tiến hành và phía môi giới cũng kiến nghị lên tòa án tối cao về vấn đề này. (Lidovky)

Người Séc đi nghỉ ngắn, nhưng càng ngày càng nhiều

Những kì nghỉ mát ngắn ngày Ảnh minh họa (lidovky) - vietinfo.eucó giá thành rẻ hơn, đó là một trong những lí do khiến người Séc thay đổi xu hướng đi nghỉ. Các kì nghỉ 3, 4 ngày là được ưa chuộng nhất. Ví dụ như đi đảo Mallorca, chỉ mất trung bình 7 500 Kč/người với một bữa ăn. Với giá tương tự, người ta có thể đến đảo Rhodos, Hy Lạp. Ngoài Croatia, các điểm đến được người Séc gần đây quan tâm chính là Thổ Nhĩ Kì hoặc Bungari. “Tất cả cũng nhờ việc các chuyến bay từ Praha được cải thiện, vì thế người dân có thể đi nghỉ ngắn ngày,“ phát ngôn viên Hội văn phòng du lịch, Jan Papež nói. (Čt24)

GIÁO DỤC

Không hoãn thi ĐH kể cả vì giao thông ngừng trệ vào thứ hai

Nếu cuộc đình công của Ảnh minh họa (lidovky) - vietinfo.eucông đoàn giao thông xảy ra vào thứ hai tới, học sinh các trường Praha sẽ không phải xin phép nếu nghỉ học. Tuy vậy, các trường sẽ vẫn mở cửa. Hầu hết các khoa của ĐH Tổng hợp Sác-lơ cũng vẫn tổ chức kì thi tuyển sinh. “Nếu xảy ra đình công, thí sinh không đến được sẽ có thể thi lại vào ngày khác,“ phát ngôn viên của trường, Václav Hájek cho biết. Chỉ các khoa triết học, sư phạm và lí luận công giáo là hoãn thi đến một thời điểm khác.

Thị trưởng Praha, Bohuslav Svoboda (ODS) cũng kêu gọi phụ huynh tránh tham gia giao thông vào thứ hai và cân nhắc xem, liệu có đưa các con đến trường không, vì trên các tuyến đường có thể xảy ra tắc nghẽn. (Čt24)

THÚ VỊ

Tuần hành chống lại ung thư vú

Trưa nay, tại Praha đã diễn ra hoạt động tuần hành chống lại bệnh ung thư vú lần thứ 11, đi từ quảng trường con gà đến bãi tắm vàng. Đây là hoạt động từ thiện được tổ chức hàng năm để lưu ý đến các nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ủng hộ các phương pháp phòng bệnh và kêu gọi phụ nữ chăm đi khám sức khỏe phụ khoa. Năm ngoái, 11 nghìn người đã tham gia tuần hành và quyên góp được 66 triệu korun. Năm nay, những người muốn ủng hộ có thể mua áo phông hồng dành cho nữ và xám dành cho nam với giá 300 Kč.

Từ năm 2002, Séc có hệ thống kiểm tra sức khỏe để phát hiện ung thư vú kịp thời. Phụ nữ trên 45 tuổi, cứ 2 năm lại có thể đi chụp vú một lần mà lệ phí là do bảo hiểm trả. Mỗi năm, các bác sĩ phát hiện ra đến hơn 5500 ca bệnh mới và khoảng 2000 ca tử vong. Nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu, bệnh này có thể chữa khỏi. (ČTK)

 Ảnh minh họa (ČTK).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo