Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.5.2011

Cập nhật lúc 11-05-2011 20:00:25 (GMT+1)
Chủ tịch đảng VV Radek John (iHned).

 

Chính phủ họp gấp vì khủng hoảng tiếp theo. Mơ khô ở Kaufland chứa côn trùng. Giáo hoa quả tươi chuẩn bị tăng vọt do thời tiết. Chú ý, bão lớn, sấm chớp và mưa đá vào ngày mai. Giáo dục: 23 triệu korun cho học sinh hoạt động ngoại khóa. Thú vị: Tây hát karaoke tiếng Việt.


 

ĐIỂM NÓNG

Chính phủ họp khẩn sau khi Radek John tuyên bố từ chức

Sau khi thủ tướng Nečas không ủng hộ lựa chọn nhân sự vào Ban chống tham nhũng do Radek John đề xuất, chủ tịch đảng Việc công (VV) tuyên bố từ chức. Ông đã đến gặp mặt Klaus ngay sau đó. “Chính phủ là liên minh rất mỏng manh, chỉ cần văng ra mẩu nhỏ bất kì nào đều gây lo ngại,“ tổng thống Klaus nói. Thành viên nổi bật khác của VV, Vít Bárta cũng lên tiếng không tiếp tục ứng cử vào ghế chủ tịch đảng này mà kêu gọi ủng hộ chủ tịch đương thời Radek John.

Ngay chiều nay, thủ tướng Nečas đã tổ chức họp khẩn cấp. Chính phủ như đang đứng trước một cuộc khủng hoảng tiếp theo. Không chính thức, nhưng một số thành viên TOP 09  nhận xét có thể đánh dấu sự kết thúc của liên minh cầm quyền. Tuy vậy, thủ tướng Nečas lại cho biết chưa nhận được văn bản từ chức của Radek John. Kể cả việc John ra đi, đảng Việc công vẫn muốn ở lại trong liên minh và ủng hộ chính phủ với toàn bộ 21 nghị sĩ.

Sau 2 tiếng bàn bạc, các thành viên chính phủ đã ra về mà không công bố báo giới về số phận của Radek John. Trong nội các của liên minh cầm quyền hiện nay chỉ còn 2 thành viên của VV đó là bộ trưởng Bộ giáo dục Josef Dobeš và Bộ phát triển địa phương, Kamil Jankovský. Một tuần sau, chính phủ sẽ tổ chức họp tiếp.

Mơ khô Kaufland có chứa côn trùng

Mặt hàng mơ khô đóng gói có nguồnMơ khô gốc từ Trung Quốc đang được Kaufland rút khỏi các quầy hàng của mình vì Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm phát hiện thấy trong chúng có côn trùng. Sản phẩm này được nhập và đóng gói bởi công ty IBK Trade, gói 100g có ghi Meruňky sušené, jednodruhové ovoce, với hạn sử dụng đến 30.8 cho một lô hàng và 16.9 cho lô hàng tiếp theo. Khách hàng nào đã lỡ mua, có thể mang đến bất cứ cửa hàng Kaufland nào để trả và lấy lại tiền. (TN)

Bản tin Séc vietinfo.eu


XÃ HỘI

Một nửa lái xe tại Séc vi phạm pháp luật

Theo thăm dò của hãng GE Money Auto thực hiện vào tháng 3/2011 với 828 người Séc, một nửa trong số họ đã thú nhận không tuân thủ luật giao thông một cách nghiêm túc. Ít nhất 50% người được hỏi đã một lần gọi điện mà không sử dụng hệ thống tai nghe hands free. 25% thậm chí đã từng vừa lái xe vừa viết tin nhắn SMS. Cả hai việc này đều gây mất tập trung khi lái xe và dễ dẫn đến tai nạn.

Ngoài ra, những việc được tranh thủ làm lúc lái xe còn rất nhiều. 3% phái nữ được hỏi đã thú thật rằng mình thi thoảng còn trang điểm lúc lái xe. Nhiều hơn thế, 4% còn cùng con làm bài tập về nhà hoặc 10% tự học tiếng nước ngoài. “Đàn ông khi lái xe thường uống nhiều hơn đàn bà, gọi điện mà không dùng tai nghe, viết tin nhắn và giúp đỡ người vẫy xe đi nhờ. Rất bất ngờ, phụ nữ khi lái xe lại tập trung hơn, ít tán gẫu với người ngồi cùng xe nhiều như đàn ông,“ tác giả dự án thăm dò này nhận xét. (iHned)

Thời tiết lạnh khiến hoa quả tăng giá

Mưa tuyết tuần vừa rồi đang khiến anh đàohoa quả mùa xuân năm nay thất thu lớn. Theo chủ tịch Liên minh hoa quả Séc Martin Ludvík, một số nơi sẽ không có anh đào, mơ, mận và hạt dẻ. Thiệt hại lớn có thể kể đến cả táo và dâu Tây.

Ở các nước láng giềng, tình hình cũng tương tự, thậm chí ở cả Bỉ hay Hà Lan. Điều này cho thấy giá thành hoa quả tươi sắp tới sẽ tăng vọt. Ngay trong vài tuần tới, tại Séc, người tiêu dùng phải chi thêm cho dâu đất, anh đào, mận và mơ. Giá táo có thể lạc quan hơn, vì chúng được nhập về từ Ý và thời tiết ở đó khá thuận lợi. (Týden)

Xa lộ D47 nối Séc với Ba Lan đang tiến tới hoàn thành

Sau khi sửa xong, xa lộ D47 sẽ trở thành một phần của D1 và nối Bohumín, Séc với biên giới Ba Lan. Theo phát ngôn viên Ban quản lý xa lộ và đại lộ Martina Vápeníková, công trình sẽ được hoàn thành vào tháng ba năm sau để tiếp nối sang xa lộ A1a của Ba Lan. Phía Ba Lan cũng đã tuyên bố sẽ hoàn thành A1 của họ vào nửa đầu năm sau. Như vậy, năm sau, lái xe đi từ Séc theo D47 có thể tiếp tục trên A1 thẳng tới Katovice.

Dự án xây D47 đã có ý tưởng từ năm 1963 nhưng được khởi công mãi vào năm 1998 với chi phí dự tính khoảng 110 tỷ korun. Đoạn cuối cùng đang được hoàn thành này dài 6,13 km, tiêu tốn khoảng 3 tỷ korun. (iDnes)

Chú ý: Bão lớn và mưa đá vào ngày mai

Chiều ngày mai, thứ năm, luồng không khí Ảnh minh họalạnh sẽ tới Séc mang theo bão lớn, sấm chớp và mưa đá. Mưa to và nặng hạt, có thể đạt đến 25 mm một giờ. Các nhà khí tượng thủy văn đánh giá mức độ báo động ở dạng nguy hiểm thấp trên toàn bộ lãnh thổ Séc, có hiệu lực từ trưa thứ năm đến nửa đêm, rạng sáng sang ngày thứ sáu. Hướng đi của bão là từ phía tây về phía đông.

Cả ngày, mưa sẽ rơi trên hầu hết các vùng tại Séc, một số nơi sẽ có sấm sét và cả mưa đá. Những nhà ở chỗ trũng nên chú ý, mưa rơi nhiều có thể khiến nước chảy mạnh từ các vùng cao và gây lụt lội. (iDnes)

GIÁO DỤC

Bộ giáo dục chi 23 triệu cho hoạt động ngoại khóa

Nhằm nâng cao các kĩ năng cộng đồng cho trẻ em, Bộ giáo dục sẽ tiến hành đấu thầu dự án 23 triệu korun cho đơn vị thực hiện chương trình giáo dục ngoại khóa phục vụ trẻ em ở các lớp bán trú và câu lạc bộ vui chơi của các trường tiểu học. Bộ trưởng Dobeš muốn học sinh tiểu học trong thời gian rảnh rỗi, ngoài các hoạt động vui chơi, giải trí còn được học thêm về truyền thông và sự đa văn hóa. Chương trình giáo dục mới này sẽ được viết riêng cho mỗi tỉnh và ra đời sau khoảng 1 năm.

Giáo viên dạy học sẽ nhận Bộ trưởng Dobešđược hướng dẫn từ Bộ, trong đó có ghi các cách dạy trẻ em hiểu được nghĩa vụ công dân, sự tình nguyện hay cách đối xử với bạn bè cùng trang lứa nhưng có hoàn cảnh đặc biệt. Thêm vào đó, ở môn truyền thông và môn đa văn hóa, học sinh cần học được cách gìn giữ không khí tốt trong một tập thể. (Deník)

THÚ VỊ

Tây hát karaoke tiếng Việt

Karaoke là niềm đam mê của người Việt. Người Séc không có đam mê đó, thông thường họ biết chơi nhạc và tự đệm rồi hát sống. Rất bất ngờ, một video tìm thấy trên youtube đã nói rằng tất cả chỉ là định kiến. Đã bao giờ bạn thấy Tây thử hát karaoke bằng tiếng Việt chưa? Hãy xem họ say sưa và vui ra sao.

Nghiêm Trang vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo