Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.4.2014

Cập nhật lúc 11-04-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Tông thống Zeman: EU và NATO cần đe dọa Nga trước các hành động ở Ucraina. Dân Séc đánh giá người Việt Nam theo chiều hướng thiện cảm hơn năm ngoái. Bộ Tài chính đưa dự đoán lạc quan hơn về phát triển kinh tế. Người Séc xếp hàng thứ 3 tại châu Âu về tiết kiệm. Các quán ăn tại Ostrava mời các món đặc sản côn trùng


ĐIỂM NÓNG

Tông thống Zeman: EU và NATO cần đe dọa Nga trước các hành động ở Ucraina

Tại hội nghị kỷ niệm 10 năm CH Séc gia nhập EU, tổng thống Zeman cho rằng Liên minh châu Âu và khối NATO cần phải thực hiện các hành động cương quyết và mang tính phòng ngừa để đe dọa Nga trước việc mở rộng các họat động quân sự vào các khu vực khác ở Ucraina, hoặc tại Moldova. Điều này theo ông sẽ ngăn chặn phản ứng dây chuyền trong việc sát nhập các khu vực tiếp theo vào Nga. Cùng với người đứng đầu NATO, Zeman cho rằng các tuyên ngôn chính trị trống rỗng không giải quyết được tình hình. (denik)

Dân Séc đánh giá người Việt Nam theo chiều hướng thiện cảm hơn năm ngoái

Vào đầu tháng 3 Trung tâm thăm dò dư luận của Viện xã hội/viện hàn lâm Séc đã thực hiện khảo sát về quan hệ của công chúng Séc với các sắc dân thiểu số sinh sống tại đây. Những người tham dự bày tỏ thiện cảm hay ác cảm của mình bằng thang bậc từ 1 – rất thiện cảm tới 5 – rất ác cảm. Người Việt Nam đạt điểm trung bình 3.09, so với 3.26 của năm 2013 và tiến 1 bậc, xếp thứ 9 trong số 16 sắc dân thiểu số được khảo sát. Sự thay đổi về mức độ thiện cảm theo chiều hướng tích cực xảy ra ở tất cả các sắc dân thiểu số, ngoại trừ người Nga, bị lùi 1 bậc về vị trí số 10. Thiện cảm nhất vẫn là người Slovakia và người Di-gan khép lại danh sách với 79% dân số bày tỏ mối ác cảm. (denik, cvvm)

XÃ HỘI

Bộ Tài chính đưa dự đoán lạc quan hơn về phát triển kinh tế

Tổng thu nhập quốc dân của Séc năm nay có thể tăng thêm 1,7% và nhịp điệu này còn nhanh hơn vào năm sau với 2%. Bộ tài chính đã tăng mức dự đoán của mình cho năm nay, tăng 0,3% so với dự đoán vào tháng 1. Như vậy bộ Tài chính lạc quan hơn Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD. Hồi tháng 3 OECD dự đoán kinh tế Séc sẽ tăng 1,1% và mức dự đoán cho năm 2015 là 2,3%. Năm ngoái kinh tế Séc bị sụt 0,9%. (e15)

Người Séc xếp hàng thứ 3 tại châu Âu về tiết kiệm

Theo một nghiên cứu quốc tế của ING Bank, số tiền tiết kiệm của 27% dân số Séc đã tăng lên trong năm qua, trong khi đó trên toàn châu Âu trung bình chỉ có 1 trong 5 người có số dư tiết kiệm tăng lên. Mặc dù so với năm 2012, số người có số dư tiết kiệm tăng lên bị giảm chút ít, nhưng kết quả của người Séc vẫn rất tốt nếu so với các nước châu Âu khác. Điều này cho thấy sự cố gắng của người Séc trong việc đảm bảo cho tương lai. (e15)

Người Séc tiêu 58 tỷ korun mỗi năm tại các e-shop

Số lượng người Séc mua hàng tại các cửa hàng trên mạng lên tới 3 triệu người, chiếm 30% dân số. Doanh thu bán lẻ trên internet trong năm 2013 vượt con số 58 tỷ, tăng 16% so với năm trước đó. Khoảng một nửa khách mua hàng trên mạng chi tiêu tới 10 nghìn mỗi năm. Số lượng khách đến thăm các e-shop cũng tăng. Năm ngoái có tới ba phần tư người thường xuyên sử dụng internet vào các cửa hàng này ít nhất một lần mỗi quý, so với 2/3 của năm 2012. (novinky)

Kết thúc khủng hoảng: số lượng xe ô tô và ô tô buýt sản xuất tại Séc nhiều hơn năm ngoái

Trong quý 1 năm nay sản xuất xe ô tô cá nhân đã tăng 13.4% so với năm ngoái, đạt 324082 chiếc. Theo chủ tịch Liên đoàn công nghiệp xe hơi Martin Jahn, đây là chỉ dấu đầu tiên của sự bùng nổ trên các trị trường châu Âu, biểu hiện qua việc sản xuất xe hơi ở Séc. Số xe ô tô buýt được sản xuất cũng tăng 31% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục 744 chiếc. (novinky)

19 người chết vì tai nạn lao động trong 3 tháng đầu năm nay

Cơ quan thanh tra lao động nhà nước ghi nhận 10248 vụ tai nạn lao động xảy ra trong 3 tháng đầu năm nay, giảm 1164 vụ, tương đương 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số các vụ đó có 19 người bị thiệt mạng, ít hơn năm ngoái 7 người. Thanh tra cũng thực hiện 7749 vụ kiểm tra trong quý 1 và đưa ra các khoản phạt lên tới 109 triệu korun. (denik)

GIÁO DỤC

Các trường đại học và viện khoa học ở Praha có thể nhận được tới 19 tỷ korun từ EU

Bộ phát triển địa phương hôm nay cho biết các trường đại học và viện nghiên cứu khoa học ở Praha sẽ có thể nhận được 13 tới 19 tỷ korun từ một chương trình mới của EU trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2020. Số tiền vượt trên mức 13 tỷ sẽ phải được bổ sung một phần hay toàn bộ từ ngân sách nhà nước. Hơn một nửa trong số tiền này có thể sử dụng để đầu tư như mua trang thiết bị hay xây dựng. Phần còn lại được dành cho các dự án mềm, như đào tạo. Praha là nơi đóng góp 65% các kết quả khoa học của Séc và đào tạo 68% sinh viên, tuy nhiên chỉ nhận được khoản tài trợ hạn chế do Praha là khu vực giầu có trong khuôn khổ của EU. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Các quán ăn tại Ostrava mời các món đặc sản côn trùng

Thực khách tại các quán ăn của khách sạn Imperial ở Ostarava trong tuần này có thể được thưởng thức các món đặc sản côn trùng . Nhà đầu bếp chuyên nghiệp Petr Ocknecht từ Brno, người muốn đưa sâu bọ vào ngành ẩm thực Séc, đã chuẩn bị các món Mascarpone với bọ khô, sâu bột trộn sa-lát hay dế với hạt kê.(novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo