Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.4.2011

Cập nhật lúc 11-04-2011 20:00:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa (MZV).

 

Số sinh sắp được thay thế bởi mã số nhận dạng có 41 kí tự. Còn 4 ngày để gửi tờ khai dân số. Đồng tiền Séc mất giá 1,7% trong tháng ba. Chú ý với các trang web hành chính giả. Giáo dục: Bộ muốn giảm số học sinh gymnázium. Thú vị: Người Séc thắng giải Ý tưởng mới tại New York.


 

ĐIỂM NÓNG

Số sinh sắp được thay thế bởi mã 41 ký tự

Từ tháng 7 năm sau, mã số rắc rối hơn sẽ thay thế số sinh hiện hay vì lí do an toàn thông tin cá nhân. Có đến 41 ký tự, ít ai có thể thuộc lòng số này. “Số nhận dạng mới sẽ không có ý nghĩa gì, bạn không tìm được thông tin cụ thể nào về người mang nó,“ David Tesařík, giám đốc kỹ thuật Tesco SW, công ty đã thắng thầu hợp đồng tạo hệ thống mã số này giải thích. 41 ký tự sẽ được chọn một cách ngẫu nhiên và người mang chúng không cần phải thuộc. Số sinh tuy vậy không bị hủy bỏ mà vẫn được sử dụng song song với mã số nhận dạng mới cho đến năm 2025 và được in vào chứng minh thư, hay hộ chiếu đến năm 2020. Nhà nước chi 130 tỷ korun cho phương án này. (ČTK, Deník)

Cẩn thận với các trang web giả mạo nhà nước

Một nửa các bộ và cơ quan quan trọng Ảnh minh họacủa nhà nước đang phải đấu tranh với các trang web giả mạo có tên miền domena và cả giao diện giống với các trang của cơ quan nhà nước. Trông chúng rất đáng tin cậy, nhưng trên thực tế đó là những trang giả mạo, không liên quan gì tới các cơ quan nói trên. Khi người dùng vào nhưng trang này, nó sẽ dẫn một doanh nghiệp tư nhân nào đó. Ví dụ như tại http://ministerstvo-spravedlnosti.cz/ (trang giả bộ tư pháp), người xem sẽ được dẫn trực tiếp tới trang Centrální registr dlužníků (CERD - Tổng danh sách những con nợ), một trang giả mạo cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc vay nợ. “Cơ quan tài chính Séc không chấp nhận bất cứ giấy tờ nào được cung cấp bởi hãng CERD,“ Jiří Rajl, giám đốc hãng Leasing & Loan Credit Burelu cho biết. Trên thực tế, tên miền của bộ tư pháp là www.justice.cz.

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Người dân đã gửi qua mạng hơn 3 triệu tờ khai dân số

Tuần này là tuần cuối cùng để người dân  có thể nhận và gửi tờ kê khai dân số, ngoại trừ những người vừa trở về từ nước ngoài, họ có thể gửi chúng cho tới hết ngày 19.4. Cục thống kê Séc vừa cho biết, họ đã nhận được 3 293 302 tờ khai, trong đó phần lớn là tờ khai dân số với 2,139 triệu bản, sau đó là thống kê căn hộ với 794 nghìn và 361 nghìn tờ thống kê nhà riêng. Ngoài ra, tuần trước các tờ khai được gửi qua bưu điện cũng đã bắt đầu được kiểm kê. Theo số liệu ban đầu, đã có khoảng 910 nghìn tờ qua kiểm kê trong tuần đầu tiên. (Eurozpravy)

Lạm phát tháng 3 đạt 1,7%

Theo báo cáo của Ủy ban thống kê Séc,Ảnh minh họa lạm phát  tháng 3 chỉ đạt 1,7% trong khi tháng 2 là 1,8%. Giá tiêu dùng tăng 0,1% do chịu ảnh hưởng của việc tăng giá thực phẩm, đồ uống không cồn và nhà ở. Cụ thể mì tăng 15%, bơ 17,5%, sữa 15%, dầu ăn 23%, khoai tây 62%. Tiếp đến là chi phí nhà ở, điện tăng 4,8%, ga 9,2%, nước 2,4%. Xăng dầu cũng tăng tới 10,7%. Trong khi đó giá quần áo giảm 3,3%, giày 2,5%, gạo giảm 6,5% và trứng 20,2%. Giá đồ dùng gia đình cũng giảm 3,5%, điện thoại 12,6%. (ČTK)

Lương trợ cấp xã hội có thể sẽ được trả qua thẻ riêng

Bộ lao động và xã hội muốn tạo ra khoảng 800 nghìn thẻ tín dụng của riêng mình để trả lương trợ cấp. “Thẻ sẽ có công dụng nhận dạng và xác thực để các ủy ban khác có thể làm việc với thông tin cá nhân có trong nó, ngoài ra thẻ còn được dùng để trả tiền,“ Vladimír Šiška từ bộ lao động và xã hội nói về 3 công dụng của loại thẻ mới. Tuy vậy, theo chủ tịch Ban tư vấn cho những người khuyết tật Václav Krása, thẻ này chứa quá nhiều thông tin cá nhân quan trọng và vì thế sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn riêng tư. (iHned)

Dự tính khách du lịch tiêu trên 3 tỷ korun vào dịp lễ phục sinh

Các cửa hàng trong trung tâm đang chờ đón một Ảnh minh họadịp làm ăn lớn. Theo dự đoán của hãng Mag Consulting, vào dịp Lễ phục sinh (ngày đập trứng Velikonoce), tại Séc sẽ có khoảng 150 nghìn khách du lịch. Năm ngoái, con số này giao động giữa 110 đến 120 nghìn người và đã tiêu tổng cộng 3 tỷ korun. Theo Jaromír Beránek, giám đốc hãng nói trên, một nửa số khách này sẽ đến thăm thủ đô Praha vì giá khách sạn tương đối rẻ. Họ chủ yếu đến từ Đức, Ý, Anh và Tây Ban Nha. (Radio.cz)

 

GIÁO DỤC

Số học sinh tại gymnázium sẽ giảm 5-10%

Giáo dục tại Séc cần cải tổ toàn diện nếu không muốn mất khoản hỗ trợ từ EU. Bộ trưởng bộ giáo dục Dobeš muốn giảm khoảng 5-10% số học sinh tại hệ gymnázium ngay trong năm tới. Các trường trung học chuyên ngành cũng chịu số phận tương tự với con số 10-15%. Bộ giáo dục ngược lại muốn ủng hộ các trường trung cấp dạy nghề không có bằng tốt nghiệp. Tỉ lệ các khoa học có thi tốt nghiệp và khoa học nghề theo dự tính sẽ là 7:3.

Ảnh minh họaThêm vào đó, kết quả của cuộc thi tốt nghiệp sẽ có trọng lượng trong tương lai. Bộ trưởng đang thỏa thuận với các trường đại học về việc xem xét nó như một phần của kì thi tuyển sinh. Thêm vào đó, học sinh các trường trung học chuyên về khoa học, kĩ thuật và cả gymnázium có thể sẽ phải thi bắt buộc môn toán từ năm 2014, chỉ ngoại trừ các lớp chuyên về xã hội. (Eurozpravy)


THÚ VỊ

Người Séc thắng giải Ý tưởng mới của thành phố New York

Đội từ ĐH Kĩ thuật Séc (ČVUT) đã thành công trong cuộc thi do thành phố New York tổ chức với tên gọi Next Idea. Với VerifEyed, phần mềm có khả năng chứng minh ảnh kĩ thuật số đã qua xử lí hay chưa, trong hạng mục sinh viên họ đã thắng 20 nghìn đô-la, tương đương 340 nghìn korun. Với phần mềm này, các hãng bảo hiểm, ngân hàng và trang buôn bán trên mạng có thể phát hiện ra các trường hợp lừa đảo. Radim Nedbal a Babak Mahdian đến từ Séc đã vượt qua 150 đối thủ từ 30 nước để lọt vào 1 trong 6 đề cử cho hạng mục của mình. Ngoài họ, những người chiến thắng trong hạng mục sinh viên còn là đội Kanada đến từ ĐH Columbia, Vancouver với hệ thống đo nhịp tim không dây. Cả hai đội chiến thắng đều nhận được văn phòng miễn phí tại New York trong vòng nửa năm để có thể phát triển ý tưởng của mình. (Radio.cz)

Ảnh minh họa

Hai người đạt giải (iDnes).

Nghiêm Trang, Ngọc Minh

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo