Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.12.2017

Cập nhật lúc 11-12-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn idnes)

 

Chiến dịch Fake: hải quan bắt giữ hàng giả trị giá 10 triệu trong các cuộc kiểm tra dịp cuối tuần vừa qua. Zeman tìm kiếm ủng hộ từ các đảng cực đoan? Gia tăng sự ưa chuộng cần sa ở những người già. Nhà nước lại can thiệp chống xuất khẩu thuốc. Các chuyên gia: Luật pháp Séc bỏ qua việc thừa kế tài sản ảo. Bão lốc Xanthos tràn vào Séc, mang theo nhiệt độ cao bất thường. Vấn chưa tìm được các mảnh thiên thạch rơi xuống České Budějovice vào tuần trước. Nhạc Giáng sinh gây hại cho sức khỏe tâm lý, bị đe dọa nhiều nhất là nhân viên các cửa hàng


ĐIỂM NÓNG

Chiến dịch Fake: hải quan bắt giữ hàng giả trị giá 10 triệu trong các cuộc kiểm tra dịp cuối tuần vừa qua

Hàng trăm nhân viên của Cục hải quan trong các cuộc kiểm tra các chợ vào cuối tuần vừa qua đã thu giữ tới 20000 hàng hóa giả nhãn. Các mặt hàng thường là giầy dép, ba lô, bộ xếp hình lego, nước hoa, CD hay DVD. Hải quan cũng phát hiện 1400 điếu thuốc không tem. Tổng giá trị số hàng hóa bị thu là gần 10 triệu korun. Chiến dịch “fake” trước tiên nhằm vào việc buôn bán hàng giả nhãn, các nhân viên hải quan đã tới kiểm trá ở các chợ và quầy hàng ở Praha và các tỉnh Nam Séc, Plzeňský, Karlovarský, Ústecký và Nam Morava. 3 người bị kiểm tra cũng phạm lỗi không xuất hóa đơn bán hàng cho người mua và vi phạm luật về EET. Bên cạnh đó với việc sử dụng ứng dụng CEPAN, các nhân viên Hải quan cũng đòi được các khoản nợ thuế và phí tổng cộng 54 nghìn korun. (idnes)

Zeman tìm kiếm ủng hộ từ các đảng cực đoan?

Sự hiện diện của tổng thống Zeman tại đại hội của phong trào SPD đã gặp phải sự chỉ trích của các chính trị gia. Tại hội nghị này SPD đưa ra quyết định về việc ủng hộ ai trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Zeman không yêu cầu SPD ủng hộ, nhưng trong phát biểu của mình chủ yếu là ca ngợi SPD và chủ tịch phong trào này là Tomio Okamora. Tổng thống Zeman trước đây đã lãnh đạo Séc gia nhập NATO và ủng hộ EU, trong khi đó phong trào SPD chống lại việc Séc tham gia gửi quân lính ra nước ngoài và muốn ra khỏi EU. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Gia tăng sự ưa chuộng cần sa ở những người già

Trong vòng 5 năm cuối số lượng người sử dụng cần sa thuộc nhóm có nguy cơ đã gia tăng rõ rệt. Nhưng các con số thống kê lần này cho thấy số người sử dụng cần sa tăng không phải ở tầng lớp thanh thiếu niên mà ở tần lớp bố mẹ và ông bà của chúng. Tỷ lệ tăng cao nhất là ở độ tuổi 55 tới 64, sau đó là các nhóm 25-34 và 45-54. Trung tâm quốc gia theo dõi ma túy cho rằng nguyên nhân có thể là do những người sử dụng cần sa từ lúc còn trẻ đã già đi nhưng cũng có thể là do việc thảo luận toàn xã hội về sử dụng cần sa chữa bệnh. Về số lượng người sử dụng cần sa trên tổng dân số, Séc vẫn thuộc hàng đứng đầu, đặc biệt ở lứa tuổi 15 tới 34. Nhưng trong những năm cuối số lượng thanh niên và người trẻ có kinh nghiệm hoặc thường xuyên dùng cần sa đã không tăng lên. (idnes)

Nhà nước lại can thiệp chống xuất khẩu thuốc

Vào thứ 6 tuần trước bộ Y tế đã cấm xuất khẩu thuốc Clexane ra nước ngoài. Đây là loại thuốc tiếp theo bị đe dọa vì các thương gia mua với số lượng lớn sau đó chuyển quá các nước châu Âu khác. Đây là quyết định thứ 8 trong năm nay về việc cấm xuất khẩu. Tại Séc giá các loại thuốc được điều chỉnh rất thấp và các thương gia có thể bán với giá cao hơn rõ rệt ở 1 số nước khác. Theo một số chuyên gia vấn đề với xuất khẩu thuốc không chỉ vẫn còn tiếp tục, mà thậm chí có thể sẽ tồi hơn, vì theo luật mới các nhà sản xuất thuốc có nghĩa vụ bán cho các nhà phân phối số lượng thuốc theo thị phần, ngay cả khi họ nghi ngờ rằng nhà phân phối chuyển thuốc ra nước ngoài thay vì đưa tới tay bệnh nhân tại Séc. (e15)

Các chuyên gia: Luật pháp Séc bỏ qua việc thừa kế tài sản ảo

Mỗi năm ở Séc có khoảng 100 nghìn người chết, trong đó số người có tài sản đáng kể trên internet sẽ gia tăng. Tuy nhiên quyền thừa kế hiện nay bỏ qua khối tài sản này. Người nào cách đây 5 năm thử mua tiền ảo bitcoin với giá 1 nghìn korun, ngày nay đã có 1 triệu ở đâu đó trên internet. Giá trị tới hàng chục nghìn cũng có thể nằm trong các trò chơi trên internet. Tương tự người Séc cũng có các bộ sưu tầm nhạc, ảnh, các tác phẩm của riêng mình hoặc e-mail trong các tài khoản trên mạng. Luật pháp Séc hoàn toàn không nhớ tới những điều này và các chuyên gia muốn có một sự thay đổi. Phó chánh án Tòa án tối cao và chuyên gia về quyền thừa kế Roman Fiala cho rằng cần phải mở chủ đề thừa kế trên mạng và xem xét liệu các luật hiện nay có thể giải quyết vấn đề này như thế nào. (idnes)

Các cửa hàng bán hạ giá ngay sau lễ Giáng sinh

Phần lớn các cửa hàng sẽ bắt đầu việc bán hàng tồn kho sau khi dịp lễ Giáng sinh kết thúc. Các E-shop sẽ bắt đầu vào ngày 25/12 và các cửa hàng kiên cố từ 27/12. Theo thăm dò của hãng tin ČTK một phần các cửa hàng sẽ bắt đầu bán hàng tồn kho ngay từ tuần tới. Các cửa hãng thường hứa hẹn việc giảm giá hàng chục phần trăm. Hàng loạt các cửa hàng trước chiến dịch hạ giá tăng mức hạ giá bằng cách tính từ nguyên giá mà sản phẩm được đưa ra thị trường. Như vậy mức hạ giá trông có vẻ cao hơn thực tế. (ceskenoviny)

Bão lốc Xanthos tràn vào Séc, mang theo nhiệt độ cao bất thường

Đầu tuần này, đặc biệt ở ở Morava và Slesian, nhiệt độ cao bất thường do ảnh hưởng của bão lốc Xanthos. Nhiệt độ ngày hôm nay ở mức cao nhất tới 13 độ ở Morava và Slesian, tới 9 độ ở Praha, cao rõ rệt so với nhiệt độ trung bình không vượt quá mức 0 độ vào dịp cuối tuần vừa qua. Vào đêm nay bão lốc có thể đạt tới 110 km/h ở Morava và tới 145 km/h ở vùng Jeseníky và Beskydy. Sáng ngày mai thứ 3 sẽ đặc biệt ấm áp, nhiệt độ tới 7 độ C, nhiệt độ cao nhất trong ngày tới 9 độ ở Praha và 13 độ ở Morava. Vào chiều mai nhiệt độ lại giảm rõ rệt và thời tiết trở lạnh từ ngày thứ 4, với buổi sáng tới 3 độ âm và cao nhất chỉ tới 5 độ C. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Vấn chưa tìm được các mảnh thiên thạch rơi xuống České Budějovice vào tuần trước

Các nhà thiên văn họa với sự giúp đỡ của công chúng tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ của thiên thạch rơi vào ngày 3/12 xuống České Budějovice. Các nhân chứng đã xác nhận địa điểm mà các mảnh vỡ có thể xuất hiện, là trong khu vực khu chung cư Máj. Hiện vẫn chưa có người nào thống báo cho Viện thiên văn thuộc Hàn lâm viện về việc tìm ra thiên thạch. Bằng mắt thường có thể thấy thiên thạch khác với viên đá thường, với màu đen đậm hơn. Viên to nhất có thể nặng khoảng 1 kg. Vì theo dự đoán vận tốc lúc chạm đất có thể tới 100 m/s, thiên thạch có thể bị chìm sâu vào đất. (novinky)

THÚ VỊ

Nhạc Giáng sinh gây hại cho sức khỏe tâm lý, bị đe dọa nhiều nhất là nhân viên các cửa hàng

Bạn cằng thẳng với dịp lễ Giáng sinh đang tới gần? Các giai điệu vui vẻ và các bài thánh ca dịp Giáng sinh sẽ không giúp được gì cho bạn thả lỏng tinh thần, mà thậm chỉ còn có thể gây hại cho sức khỏe tâm lý. Bác sĩ tâm lý Linda Blairová cho rằng việc nghe liên tục các bản nhạc motíp Giáng sinh trong xe ô tô hay trong các cửa hàng nhắc nhở mọi người về việc họ cần phải kịp làm tất cả những gì trước dịp lễ. Và bạn đơn giản phải vận dụng tất cả năng lượng để không nghe những gì đạp vào tai mình. Bị đe dọa nhiều nhất là nhân viên các cửa hàng, nơi mở liên tục các bản thánh ca và họ không chạy trốn đâu được. (irozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo