Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 11.10.2013

Cập nhật lúc 11-10-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

Cảnh sát tìm được 5 phần thi thể người ở sông Vltava. Nam Séc hoảng loạn vì bệnh viêm màng não lây lan. Các vụ lừa đảo và lợi dụng bảo hiểm bệnh tật ở Séc gia tăng. Nấm nhập khẩu từ Ba Lan chứa nhiều thuốc trừ sâu. Phần lớn người dân Séc phản đối việc tăng trợ cấp thất nghiệp. Nhiều người Séc mua hàng giảm giá làm quà Giáng sinh. Các công trình xây dựng xuất sắc nhất năm 2013 ở Séc


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát tìm được 5 phần thi thể người ở sông Vltava

 Cảnh sát Praha trong 3 ngày nay đã tìm được tổng cộng 5 phần thi thể người bị vứt xuống sông Vltava. Tuy nhiên vẫn chưa thể xác định nạn nhân là nam hay nữ và các phần tìm được có liên quan đến nhau hay không. Người phát ngôn của cảnh sát cho biết họ sẽ phải nhờ đến các chuyên gia di truyền học, nhân chủng học và các bác sĩ pháp y. Hiện cảnh sát đã huy động thợ lặn và chó nghiệp vụ để tiếp tục tìm kiếm một vùng rộng dọc hai bờ sông. (lidovky, novinky)

Nam Séc hoảng loạn vì bệnh viêm màng não lây lan

Chỉ trong tuần này các nhân viên vệ sinh dịch tễ vùng Nam Séc đã phát hiện thêm 3 trường hợp viêm màng não ở Jindřichohradecko, đưa tổng số các trường hợp viêm màng não lên 15 người. Trong số đó có 4 người thuộc CLB hockey Vajgar. Vì thế các trận đấu của CLB này đã bị cấm ít nhất đến ngày 13/10. Trạm vệ sinh dịch tễ tỉnh Nam Séc đã phải cho khử trùng các phòng thay đồ và khu vệ sinh của sân vận động mùa đông ở Jindřichův Hradec cũng như sử dụng các biện pháp cách ly những người liên quan. Những người gặp phải các triệu chứng  như  không thể gập đầu xuống chạm ngực, đồng thời bị sốt và đau đầu nên đi gặp bác sĩ để khám càng sớm càng tốt vì đối với bệnh này thời gian quan trọng đến từng phút. (eurozpravy)

XÃ HỘI

Các vụ lừa đảo và lợi dụng bảo hiểm bệnh tật ở Séc gia tăng

Bộ Lao động và xã hội cảnh báo ngày càng nhiều các vụ lừa đảo và lợi dụng bảo hiểm bệnh tật. Tình hình tồi tệ nhất là ở những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao. Không chỉ các cá nhân mà các công ty và các bác sĩ cũng góp phần vào việc này, nhất là vào thời điểm khủng hoảng kinh tế. Bảo hiểm an sinh xã hội Séc cho biết hiện nay họ nhằm vào các trường hợp nghi vấn theo mức thu nhập và các trường hợp nhận người quen và họ hàng vào làm việc với mục đích lấy trợ cấp bảo hiểm bệnh tật một cách phi pháp. Nếu bị phát hiện, những người này có thể bị phạt tù vài năm. (novinky)

Nấm nhập khẩu từ Ba Lan chứa nhiều thuốc trừ sâu

Hơn môt tấn nấm nhập khẩu từ Ba Lan vào CH Séc có nồng độ thuốc trừ sâu cao gấp 4 lần cho phép. Đây là số nấm được nhập từ Ba Lan qua công ty Highgate từ Lanžov (thuộc vùng Trutnov). Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước đã yêu cầu công ty này kiểm tra toàn bộ các lô hàng nấm nhập khẩu và đưa ra tín hiệu cảnh báo cho toàn châu Âu. Ông Ladislav Hloušek, đại diện của công ty nhập khẩu hôm nay thông báo là đã đổi nhà cung cấp, tuy nhiên người ta vẫn đang tiến hành xử phạt hành chính với công ty này. (novinky)

Khoai tây mất mùa do thời tiết

Do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng khoai tây năm nay thấp nhất trong vòng mười năm trở lại đây. Theo dự đoán năm nay chỉ thu hoạch được 650 nghìn tấn, bằng 4/5 so với năm ngoái. Hơn nữa, kể từ năm 2000 diện tích trồng khoai tại Séc đã thu hẹp lại rất nhiều, từ 69 nghìn hecta đến năm nay chỉ còn hơn 23 nghìn hecta. Những người trồng khoai đã phải bán với giá gấp đôi năm trước. Hiệp hội khoai tây Séc đang kêu gọi nhà nước hỗ trợ cho ngành này. (český rozhlas)

 Phần lớn người dân Séc phản đối việc tăng trợ cấp thất nghiệp

Ba phần năm dân số Séc phản đối việc tăng trợ cấp thất nghiệp và một số lượng tương đương cho rằng mức độ các khoản  trợ cấp cho người thất nghiệp hiện nay không khuyến khích họ tích cực tìm việc làm. Những người muốn tăng trợ cấp thất nghiệp thường là cử tri của các đảng cánh tả như Dân chủ Xã hội hay Cộng sản. Ngược lại giới chủ lao động hay những người kinh doanh cá thể và cử tri của các đảng cánh hữu thường có quan điểm không ủng hộ tăng trợ cấp vì coi điều đó là không khuyến khích mọi người lao động. (ceskenoviny)

Nhiều người Séc mua hàng giảm giá làm quà Giáng sinh

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Giáng sinh, nhưng đã có đến 2/5 dân số Séc mua sắm quà cho người thân. Số người dự định mua quà trong vòng tháng 11 là nhiều nhất và số tiền để dành mua là vào khoảng 5 nghìn korun. Hơn nửa dân Séc thú nhận rằng họ sẽ chờ mua khi hàng hóa giảm giá ít nhất là 20%. Chính vì vậy các món quà được mua trong thực tế thường khác xa với dự định ban đầu. (idnes)

GIÁO DỤC

Các trường học chuyển sang dùng bảng tương tác điện tử thay cho phấn và bảng truyền thống

Phần lớn các lớp học ở huyện Kroměřížsko từ lâu đã bỏ việc sử dụng phấn viết trên bảng thông thường. Các bảng tương tác điện tử tạo điều kiện hiển thị các thông tin nhanh và cách trình bày dễ hiểu hơn. Chúng trở thành trang thiết bị thông thường ở đây, phần lớn giáo viên đã học cách sử dụng và hiện nay chúng là một phần không tách rời của nhiều môn học. Lợi thế của thiết bị hiện đại theo các giáo viên là có thể chiếu cho học sinh xem các hình ảnh liên quan đến bài học một cách nhanh chóng. Học sinh không chỉ nhìn, nghe mà còn có thể dùng tay để xoay hay di chuyển. Việc học như thế trở nên gần gũi và trẻ em có thể tham gia tích cực và hào hứng hơn. (denik)

THÚ VỊ

Các công trình xây dựng xuất sắc nhất năm 2013 ở Séc

Giải công trình xây dựng của năm lần thứ 21 đã chọn được 5 gương mặt xuất sắc trong tổng số 16 công trình lọt vào chung kết, đó là: Proton Therapy Center Czech tại Praha, hội trường đa năng Gong tại Vítkovice, trung tâm xã hội và thương mại Opava, đường vành đai Brno và khu nghỉ dưỡng ở Česká Lípa. Đây là giải thưởng có uy tín hàng năm do ABF, quỹ phát triển kiến trúc và xây dựng của CH Séc, tổ chức. Năm nay có 54 công trình gửi tới dự thi. (novinky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo