Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.10.2013

Cập nhật lúc 01-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (mf)

 

Trạm xăng ở đường cao tốc D8 phát nổ khiến một người bị chết. Google khai trương dịch vụ tải nhạc với lệ phí tại Séc. Trong năm ngoái mỗi người Séc thải 308 kg rác. Mùa lạnh đến, bọn trộm tăng cường ghé thăm nhà nghỉ. Sinh viên càng ngày càng có đòi hỏi thấp về lương bổng. Sinh viên và nghệ sĩ tập trung vẽ miễn phí ở cầu Tình.


ĐIỂM NÓNG

Nổ trạm xăng gần đường cao tốc D8, một người bị chết

Vào tầm 15:00 chiều này, trên đoạn đường cao tốc D8 nằm ở Zdiby cách Praha không xa đã xảy ra vụ nổ trạm xăng Lukoil. Tai nạn xảy ra trong quá trình sửa chữa cây xăng. Rất tiếc, sóng áp xuất đã khiến nhân viên bảo dưỡng bị thiệt mạng. Đường cao tốc D8 đi về hướng Teplice sẽ bị đóng cửa ít nhất đến tối. Tạm thời, cảnh sát đã chuyển hướng giao thông đi qua Březiněves và Líbeznice. Sau khi vụ nổ xảy ra đã có 4 đội cứu hỏa Praha, Neratovice, Mělník và sân bay Vodochody được điều động đến. Theo báo cáo ban đầu, cây xăng đựng dầu diesel với thể tích 10  nghìn lít đã gần như trống rỗng trước khi phát nổ. (E15)

Google khai trương dịch vụ tải nhạc với lệ phí tháng tại Séc

ban tin sec, vietinfo.euHôm nay, tập đoàn Google đã chính thức khai trương dịch vụ tải nhạc tại Séc qua Google Play. Như vậy, bên cạnh vô số ứng dụng hiện tại ra, Google sẽ cung cấp thêm hàng triệu bài hát của 50 nhà xuất bản lớn dưới dạng MP3 dành cho cả iTunes. Dịch vụ Hudba Google Play được dành cho các loại điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android. Bên cạnh cửa hàng online Google Play ra, khách hàng còn có thể tải nhạc qua trang web www.play.google.com. Séc là một trong 7 quốc gia đầu tiên được sử dụng dịch vụ mới của Google. Để có thể thoải mái tải nhạc, người dùng có thể trả lệ phí 149 korun/tháng để cho dịch vụ Hudba Google Play Naplno. (Lidovky)

XÃ HỘI

Trong tháng 9 vừa qua có 55 người chết vì tai nạn

Theo thống kê sơ bộ của cảnh sát, trong tháng 9 năm nay số nạn nhân thiệt mạng sau các vụ tai nạn giao thông là 55 người, tức cao thứ ba kể từ đầu năm tới giờ. Hai tháng có tỉ lệ người chết nhiều hơn rơi vào dịp hè, tức tháng 7 và tháng 8 với 72 và 61 người. So với năm ngoái, số người chết vì tai nạn trong tháng 9 vừa rồi thấp hơn 3 người và đạt mức thấp nhất kể từ năm 1990 đến giờ. Tháng 9 thảm khốc nhất rơi vào năm 1997 khi có tới 147 người thiệt mạng. Từ đầu năm tới nay, tai nạn giao thông đã cướp đi 432 mạng sống. Nguyên nhân chính của các vụ tai nạn thường là lái xe không đúng quy định hay vượt quá tốc độ. (Denik)

Trong năm ngoái mỗi người Séc thải ra 308 kg rác

ban tin sec, vietinfo.euTrong năm 2012, mỗi người Séc đã thải ra trung bình 308 kg rác, trong đó có 43 kg là rác phân loại. Như vậy, sau nhiều năm tăng trưởng liên tiếp, số lượng rác thải ra đã giảm trở lại (từ 320 kg của năm 2011). Theo thống kê của ČTÚ, người dân Séc ngày càng ý thức cao hơn về việc phân loại rác thải. Nếu như vào năm 2002 mỗi người dân Séc phân loại khoảng 16 kg rác thì vào năm ngoái, số rác thải đã tăng gấp 2,5 lần lên thành 14 kg giấy, 11 kg thủy tinh, 10 kg nhựa, 4 kg kim loại và 4 kg rác thải khác. Nếu so sánh quốc tế, lượng rác thải ra ở Séc hiện đang ở mức dưới trung bình so với châu Âu (503 kg). Theo khảo sát, Đan Mạch là nước thải rác nhiều nhất (718 kg/người) và Estonia thải rác ít nhất (298 kg). (Ceskenoviny)

Lệ phí khiến bệnh nhân ít tìm tới phòng khám bác sĩ

Khoản lệ phí bắt buộc khi đi khám bác sĩ đã khiến tỉ lệ bệnh nhân ghé thăm phòng khám cũng như số đơn thuốc được kê trong quãng thời gian 2008-2012 giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc lượng thuốc mà các bệnh nhân Séc dùng giảm đi. Nhiều bác sĩ đã quen dần với việc kê nhiều thuốc hơn cho bệnh nhân so với trước đây. Trong năm đầu tiên, khi lệ phí bắt buộc được áp dụng, tỉ lệ bệnh nhân người lớn tìm tới bác sĩ giảm tới 41,1 %, bệnh nhân thiếu nhi giảm 25 % và bệnh nhân cần điều trị nha khoa giảm 36,7 %. Ngược lại, số bệnh nhân phai gọi xe cứu thương lại tăng thêm do dịch vụ này không tính lệ phí. (Tyden)

Mùa lạnh đến, bọn trộm tăng cường ghé thăm các nhà nghỉ mùa hè

ban tin sec, vietinfo.euKhi thời tiết trở lạnh cũng là lúc nhiều người rời bỏ những căn nhà nghỉ mùa hè của mình để trở lại với cuộc sống đô thị. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng nhà bị trộm ghé thăm sẽ tăng cao. Theo thống kê của cảnh sát, trong năm ngoái bọn trộm đã viếng thăm 4634 nhà nghỉ và gây ra thiệt hại tới 88 triệu korun. Bên cạnh nguy cơ bị mất trộm ra, người dân nên nghĩ đến khả năng tài sản của mình bị mất mát do những hậu quả của thời tiết xấu gây ra. Vì vậy, mọi người nên áp dụng mọi biện pháp vừa chống trộm vừa bảo đảm an toàn cho căn nhà của mình. Những ngôi nhà nghỉ hay bị trộm ghé thăm thường nằm ở Trung Séc. Ngược lại, tỉnh Karlovy Vary là nơi có tỉ lệ trộm thấp nhất. (Novinky)

Tổng thống Zeman được nhiều người dân tin tưởng nhất

Theo khảo sát của CVVM, chính trị gia đáng tin cậy nhất Séc là tổng thống Miloš Zeman. Số người đặt niềm tin vào người đứng đầu quốc gia đạt 48 %. Đứng thứ hai là nghị sĩ và chủ tịch phong trào Bình minh Tomio Okamura với 44 % và thủ tướng Jiří Rusnok với 43 %. Khác với danh sách khảo sát hồi tháng ba, khảo sát lần này bao gồm tên 32 chính trị gia, trong đó có một số người xuất hiện lần đầu. Ví dụ điển hình ở đây là bộ trưởng Tài chính Jan Fisher với 40 % tin cậy (đứng thứ tư). Ngược lại, cựu bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek, chủ tịch đảng Việc Công Vít Bárta và cựu tổng thống Václav Klaus là những người ít được tin tưởng nhất (85 %, 80 % và 70 % không tin tưởng). (Aktualne)

GIÁO DỤC

Nhiều sinh viên giảm yêu cầu lương thử việc xuống 20 nghìn korun

ban tin sec, vietinfo.euKhủng hoảng đi kèm với tình trạng thất nghiệp cao khiến việc đi xin việc trở nên khó khăn hơn đối với những sinh viên mới ra trường. Vì vậy, những đòi hỏi về lương bổng cũng giảm xuống đáng kể. Theo khảo sát được thực hiện giữa hơn nghìn sinh viên bởi Studenta Media, có tới hơn hai phần ba sinh viên đại học sẵn sàng nhận mức lương khởi điểm dưới 20 nghìn korun chưa tính thuế mỗi tháng. Trong khi đó, cách đây 5 năm nhiều sinh viên còn mơ ước tới mức lương 30 nghìn korun/tháng sau khi ra trường. Ở thời điểm hiện tại, các chủ lao động Séc thường ưu tiên những người có kinh nghiệm làm việc trước sinh viên mới ra trường. Vì vậy, nếu không tích lũy được chút ít kinh nghiệm khi đang còn đi học thì việc xin được công việc đúng ngành và lương khá sẽ hết sức nan giải. (iDnes)

THÚ VỊ

Sinh viên và giới nghệ sĩ Séc lên cầu Tình vẽ miễn phí

Vào chiều chủ nhật tuần vừa rồi, một nhóm sinh viên đến từ nhiều trường nghệ thuật đã cùng với nghệ sĩ, họa sĩ nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp đã tụ hội về cầu Tình để tham gia chương trình vẽ miễn phí. Với khẩu hiệu „Tranh xấu miễn phí và tranh đẹp cũng thế“, chương trình đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm. Mỗi sinh viên và nghệ sĩ có mặt ở đây đã vẽ trung bình 20-30 bức tranh trong khoảng 3 giờ. Chương trình bắt đầu ở chân cầu thang tòa nhà Rudolfína và kết thúc ở cầu Tình. Theo người tổ chức, ý tưởng tổ chức buổi vẽ miễn phí được nảy ra sau khi Praha đuổi hai nghệ sĩ vẽ miễn phí cho khách du lịch trên cầu. Thành phố và cảnh sát sau đó đã lên tiếng xin lỗi.

ban tin sec, vietinfo.eu

Sinh viên và nghệ sĩ vẽ miễn phí cho người qua đường (MaComiX)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo