Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.8.2017

Cập nhật lúc 10-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Cảnh sát yêu cầu khởi tố ông Babiš vì vụ Tổ cò. Người dân Séc không quan tâm đến thực phẩm hữu cơ. Nhà nước đang tìm cách đối phó với những quầy đổi tiền ma mãnh, chấm dứt sự hổ thẹn cho Praha. Séc đang thiếu thuốc chữa bệnh tiểu đường động kinh và trầm cảm. Ai Cập không muốn đền bù thiệt hại cho gia đình nữ du khách bị thiệt mạng, họ sợ sẽ trở thành tiền lệ.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát yêu cầu khởi tố ông Babiš vì vụ Tổ cò

Cảnh sát hình sự kinh tế muốn khởi tố hai nhân vật, sếp của phong trào ANO, là Andrej Babiš và cánh tay phải của ông Jaroslav Faltýnek, liên quan đến vụ án Tổ cò (Čapí hnízdo). Đề nghị khởi tố đã được trao cho chủ tịch hạ viện Jan Hamáček hôm nay. Nhiều chính trị gia cho rằng nên điều tra triệt để vụ này cùng các bên có liên quan, thành Praha tạm thời chưa bày tỏ quan điểm. Trang trại Čapí hnízdo thuộc quyền sở hữu của Agrofert từ cuối năm 2007 đầu năm 2008. Sau đó chuyển đổi chủ sở hữu, đồng thời dự án được nhận tài trợ 50 triệu của EU. Sau một thời gian Čapí hnízdo lại trở về tay của Agrofert. Còn ông Babiš trong một buổi họp với hạ viện xác nhận, trong thời gian nhận tài trợ, Čapí hnízdo thuộc sở hữu của hai người con lớn của ông và em trai của Monika Babiššová, thời điểm đó vẫn là bạn gái ông. (aktualne)

Những công ty nhập khẩu trứng từ Đức và Hà Lan phải qua kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào cửa hàng

Thú y nhà nước hôm nay đã đưa ra những biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt với những công ty nhập khẩu trứng từ Bỉ và Hà Lan. Số trứng trước khi đưa ra thị trường phải làm xét nghiệm, nếu không tuân thủ sẽ bị phạt đến 2 triệu korun. Vụ việc trứng bị nhiễm fipronil- một dạng chất chống chấy rận hay bọ ve khởi đầu từ Bỉ và Hà Lan, nay đã lan sang một số nước châu Âu trong đó có Slovakia. Tạm thời Séc vẫn nằm trong vòng an toàn. Cảnh sát Hà Lan đã bắt hai người tình nghi liên quan đến vụ án. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Người dân Séc không quan tâm đến thực phẩm hữu cơ

Đến 70% số người Séc không quan tâm đến khái niệm thực phẩm hữu cơ (hay còn gọi là thực phẩm bio, hay organic), chỉ có 10% số người thường xuyên mua loại thực phẩm này, chủ yếu là phụ nữ ở lứa tuổi từ 30 đến 44. Lý do lớn nhất để người ta mua sản phẩm bio là được nuôi trồng một cách tự nhiên, không có hóa chất, tiếp đến là chất lượng sản phẩm cũng như những con vật được nuôi trong điều kiện đảm bảo. So với năm trước lượng tiêu thụ thực phẩm bio ở Séc tăng 11,4%. (idnes)

Nhà nước đang tìm cách đối phó với những quầy đổi tiền ma mãnh, chấm dứt sự hổ thẹn cho Praha

Tờ tạp chí National Geographic cách đây 5 năm đã viết Praha là thành phố của "lừa đảo", từ taxi cho đến những cửa hàng đổi tiền trong trung tâm theo kiểu móc túi khách du lịch. Cách đây ba tuần, một kênh của Đức cũng phát một phóng sự tương tự. Chính vì thế, Praha đang tìm cách để tránh tiếng xấu. Bộ tài chính cùng Ngân hàng Quốc gia đang muốn đưa vào luật, nếu khách hàng không hài lòng với giá quy đổi, trong vòng  hai giờ đồng hồ có thể yêu cầu điểm đổi tiền trả lại. Nếu không có gì thay đổi thì luật mới sẽ được đưa ra vào cuối năm 2018. (lidovky)

Séc đang thiếu thuốc chữa bệnh tiểu đường động kinh và trầm cảm

Bộ trưởng bộ Y tế vừa có lệnh cấm bán bốn loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, động kinh và trầm cảm, đó là Elontril, Wellbutrin, Humalog và Vimpat. Những thuốc này hiện rất khó kiếm ở các hiệu thuốc do những người kinh doanh đã bán nhiều ra nước ngoài. Tại Séc hiện đang có hàng nghìn người dùng loại thuốc này. Theo giám đốc Viện quản lý thuốc chữa bệnh, Zdeněk Blahuta, cho biết lệnh cấm sẽ có giá trị cho đến khi được thu hồi. (rozhlas)

Hai cô gái bị ngã xuống vách núi từ độ cao 20m, một người chết

Hai cô gái chưa đến tuổi thành niên hôm thứ Tư bị ngã xuống vách núi ở Turnov (Český ráj) từ độ cao 20m. Một người bị thương nhẹ, trong tình trạng vẫn tỉnh táo đã được xe cứu thương chở đến bệnh viện ở Liberec. Cô gái thứ hai sau hàng chục phút được các bác sĩ dùng những biện pháp hồi sức nhưng không thành công. (rozhlas)

Ai Cập không muốn đền bù thiệt hại cho gia đình nữ du khách bị thiệt mạng, họ sợ sẽ trở thành tiền lệ

Ai Cập chính thức không muốn đền bù cho gia đình nữ du khách Séc bị thiệt mạng trong vụ tấn công hồi tháng Bảy. Bộ trưởng bộ Ngoại giao Lubomír Zaorálek cho biết họ sợ điều này sẽ trở thành tiền lệ cho những trường hợp tương tự trong tương lai, nhưng Ai Cập sẽ tìm một hình thức khác. Vụ án hiện vẫn chưa khép lại, phía Ai Cập vẫn chưa có câu trả lời, động cơ của vụ tấn công là gì, ai đứng ở phía sau. Vụ việc xảy ra ngày 14.7 tại bãi biển Hurgada khiến phụ nữ Séc cùng hai người khác thiệt mạng, kẻ tấn công đang được kiểm tra tâm thần, công tố viên cho rằng người này có liên quan đến IS. (ceskatelevize)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Miếng mút rửa bát là nói cư ngụ của hàng tỷ vi khuẩn

Trong một nghiên cứu vừa công bố mới đây, miếng mút rửa bát là nơi ủ khoảng 73 loại vi khuẩn khác nhau với mật độ dày đặc- 50 tỷ trên một xăng-ti-mét khối. Đa phần là loại vô hại, nhưng các loại như  Escherichia coli, hay Salmonella, Staphylococcus... có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp hoặc tiêu hóa. Miếng mút là mơi cư trú lý tưởng vì có những bọt xốp và hút nước. Một cách bảo vệ tốt là nên thay miếng mút hàng tuần. (novinky)

THÚ VỊ

Người dân hành hương đến đỉnh Sněžka nhân ngày lễ thánh Vavřinec

Hàng trăm người Séc cùng người Ba Lan hôm nay đã tham dự lễ hành hương truyền thống lên đỉnh Sněžka nhân ngày lễ thánh Vavřinec. Trong số đó có cả cựu tổng thống Václav Klaus. Ngày lễ này đã được phục hồi lại từ năm 2011, được tổ chức ngày 10.8 hàng năm. Ngoài lễ cầu nguyện, người hành hương được tham gia những chương trình văn hóa. Thánh Vavřinec là người Tây Ban Nha sinh vào thế kỷ thứ ba, ông là người bảo trợ cho những người đầu bếp, những người nấu bia và cả những dãy núi cao ở Séc. Trên đỉnh Sněžka có một nhà nguyện mang tên Vavřinec. (ceskenoviny)

Ảnh ceskenoviny.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo