Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.5.2018

Cập nhật lúc 10-05-2018 20:00:20 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Nghị sĩ kêu gọi tổng thống Zeman nên thảo luận với chính phủ trước khi phát biểu. Một cậu bé bị sét đánh ở Domažlicko.
Niềm tin vào tổng thống và nội các của ông Babiš giảm sút, người dân không hài lòng với tình hình chính trị. Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác, người đàn ông có nguy cơ đến 8 năm tù giam.


ĐIỂM NÓNG

Nghị sĩ kêu gọi tổng thống Zeman nên thảo luận với chính phủ trước khi phát biểu

Vụ ngoại giao của Quốc hội hôm nay phải họp để phân giải vụ phát biểu của tổng thống Zeman về việc CH Séc đang thử một lượng nhỏ novichok. Trong cuộc họp có sự góp mặt của bộ trưởng bộ Quốc phòng và sếp cục tình báo Séc (BIS). Kết luận là hiện nay trên lãnh thổ CH Séc không chế tạo cũng không chứa bất cứ chất nào có liên quan đến novichok, đồng thời nghị sĩ cũng kêu gọi tổng thống nếu có thông tin nào chưa rõ ràng nên tham vấn với chính phủ hoặc với cục tình báo trước khi phát biểu để đảm bảo vấn đề giữ bí mật thông tin. Tuần trước tổng thống Zeman tuyên bố Séc đang thử một lượng nhỏ novichok, đây là một loại hóa chất đã đầu độc điệp viên hai mang của Anh quốc-  Sergej Skripal hồi tháng Ba. Vì thế Anh đã buộc tội Nga trong vụ này, nhưng Nga đã viện dẫn phát biểu của Zeman để cho thấy chất độc này có thể từ CH Séc. (aktualne)

Một cậu bé bị sét đánh ở Domažlicko

Trưa hôm nay trên sân đá bóng ở Domažlicko một cậu bé đã bị sét đánh trúng và ngất xỉu. Những người chứng kiến đã hồi sức cho cậu theo chỉ dẫn của đường dây nóng. Sau đó một chiếc trực thăng đã chở nạn nhân đến bệnh viện Plzeň, khi đó cậu bé đã tỉnh. (aktualne)

XÃ HỘI

Niềm tin vào tổng thống và nội các của ông Babiš giảm sút, người dân không hài lòng với tình hình chính trị

Theo kết quả thăm dò tháng Tư có đến một nửa số người không hài lòng với tình hình chính trị tại CH Séc hiện nay. Niềm tin vào tổng thống đã giảm đến 6 điểm, chỉ còn 49%. Về nội các của ông Babiš cũng chỉ có 31% số người tin tưởng, giảm hơn 3 điểm so với hồi tháng Ba. Bên cạnh đó Quốc hội và các nghị sĩ cũng ít nhiều bị mất niềm tin ở công chúng. Trái lại người dân tin tưởng hơn vào những người đứng đầu các địa phương và hội đồng nhân dân. (aktualne)

Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác, người đàn ông có nguy cơ đến 8 năm tù giam

Cảnh sát phát hiện trường hợp một người đàn ông sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác với cái tên là Daniel Aubrecht. Người này đã hai lần nằm viện và thậm chí có thêm một ca phẫu thuật cấy ghép máy tạo nhịp tim và nhiều lần kiểm tra khác. Tất cả bắt đầu từ năm 2012, gây thiệt hại cho bảo hiểm 3/4 triệu korun. Kể cả bạn gái cũ cũng không bết danh tính thực của người đan ông. Cảnh sát đang truy tìm đối tượng, nguy cơ sẽ bị lính án 8 năm tù giam. (aktualne)

Tốc độ lạm phát ở Séc nhanh hơn trong tháng Tư

Mức lạm phát trong tháng Tư tại CH Séc là 1,9%, cao hơn 0,2% so với hồi tháng Ba. Đắt hơn cả là những mặt hàng rượu - tăng 4,2% và thuốc lá - tăng 3,5%. Mặt bằng chung về giá nhà ở và nước sinh hoạt tăng. Ngược lại giá cước điện thoại, giá ga tiêu dùng và giày dép giảm. Các nhà phân tích dự đoán trong những tháng tới tốc độ lạm phát sẽ tăng nhanh, một phần do giá xăng dầu kéo theo. Khả năng kinh tế Séc thời gian tới sẽ có những chấn động nhỏ từ xăng dầu sẽ tăng giá vận chuyển và những dịch vụ khác. (ceskatelevize)

Các công ty Séc thiếu khoảng 300 ngàn nhân công

Các công ty của Séc thiếu khoảng 300 nghìn nhân công, nhiều hơn khoảng 40 nghìn so với con số chính thức theo thống kê của sở lao động. Theo phòng thương mại Séc, trên thị trường đã xuất hiện hiện tượng lôi kéo người lao động. Việc thiếu người nghiêm trọng có hại cho nền kinh tế của Séc. Riêng số tiền thuế có thể thu được từ những chỗ làm này đã lên đến 17 tỷ korun. Việc thiếu nhân công ảnh hưởng đến hầu hết các nhà máy, công ty Séc. Một số nơi như các vùng công nghiệp đã phải giảm sản xuất. Theo sở lao động số người thất nghiệp tại Séc vào tháng 4 là 3,2%. Hiện nay, nhiều người nước ngoài đã hướng đến Séc để tìm việc. Không chỉ từ các nước phía đông như Slovakia, Ukraina mà còn cả nhân công từ các nước như Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp, chủ yếu trong các ngành kỹ thuật. (novinky.cz)

Động đất nhẹ tại phía tây Séc

Sau một thời gian yên tĩnh, thứ Năm này lại xảy ra động đất tại tây Séc. Ở Nový Kostel vùng Cheb đã đo được 2,5 độ richter. Đây là trận mạnh nhất từ tháng 7 năm ngoái, nhưng cũng chỉ là động đất nhẹ. Hai đợt dư chấn xảy ra vào lúc 16:25 và 16:40. Một số người dân miêu tả lại, họ thấy giống như tàu chạy qua và nhà dường như bị rạn nứt. Theo các nhà khoa học thì mức độ động đất nhẹ này không thể gây ra thiệt hại gì. Phía tây Séc là nơi vẫn thường xuyên xảy ra động đất. Trong vòng vài tháng có thể thấy hàng nghìn những dư âm chấn động nhẹ. (novinky.cz)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Ba học sinh Séc đạt huy chương vàng Olympic khoa học Châu Âu

Ba học sinh trung học Séc đã đoạt giải nhất trong cuộc thi khoa học có 50 đội từ 25 nước Châu Âu tham dự. Cả ba đều dưới 17 tuổi, gồm một học sinh vật lý từ Břeclav, một học sinh hoá học từ Brno và một học sinh môn sinh học từ Praha. Đề tài cuộc thi khoa học là trồng trọt và sản xuất nho. Trong vòng 16 năm của giải thi khoa học này, CH Séc đã 3 lần đoạt huy chương vàng. Bốn nước đã từng được huy chương vàng là Séc, Đức, Hungary và Estonia. Đội học sinh năm nay không phải chỉ gồm học sinh ở các trường trung học danh tiếng Praha mà từ các địa phương khác. Các em không chỉ thi về kiến thức mà còn cả tính cách, tâm lý, khả năng chịu đựng, khả năng phân tích và hợp tác. Qua các cuộc thi người Séc có thể tự hào là họ có những nhà khoa học trẻ giỏi nhất tại EU. (aktualne.cz)

THÚ VỊ

Trẻ em ở Holešov xếp cờ với bóng bay ba màu tạo nên kỷ lục ở Séc

Kỉ niệm 100 năm cộng hòa học sinh ở các trường mẫu giáo và phổ thông ở Holešov (Kroměřížsko) đã tập trung xếp hình quốc kỳ Séc với bóng bay ba màu. Lá cờ có kích thước 19,5m x 13m được tạo bởi 755 em với 1983 quả bóng. Các em đã tạo nên một kỷ lục mới được ghi trong sách kỷ lục của Séc. (denik)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo