Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.5.2013

Cập nhật lúc 10-05-2013 20:00:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: iDnes.

 

Lãi kinh doanh giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Hàng giày và vải tăng giá nhiều nhất trong tháng 4. Giáo dục: Sinh viên lên tiếng về chất lượng thức ăn và nơi ở tại kí túc xá. Thú vị: 9000 người sẽ chạy maraton ở Praha.


ĐIỂM NÓNG

Lãi kinh doanh giảm tháng thứ 5 liên tiếp

Người Séc ngày một tiết kiệm hơn và mua hàng ít đi. Kết quả thống kê mới nhất cho thấy vào tháng 3/2013, lãi kinh doanh ở Séc đã giảm 3,3% so với cùng kì năm ngoái. Sự giảm sút này như vậy đã kéo dài liên tiếp năm tháng liền nhau, ở mọi ngành dịch vụ, ngoại trừ thực phẩm. Nhờ có mùa phục sinh, các doanh nhân bán thực phẩm thu về được khoản lãi lớn hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh với tháng 2/2013, khi chỉ số này đạt 4,7, có thể thấy rằng xu hướng giảm lãi này đang chững lại. Thế nhưng, các chuyên gia vẫn cho rằng giới doanh nhân còn cần kiên trì chờ đợi cho đến khi tình hình được cải thiện vào nửa cuối năm nay. Nguyên nhân của việc nhu cầu tiêu dùng kém là do lương tăng chậm, chỉ số thất nghiệp cao và sự lo lắng nhất định với tình hình kinh tế hiện tại. (E15)

Hàng giày và vải tăng giá nhiều nhất trong tháng 4

Đồ tiêu dùng tại Séc trong tháng 4 tăng giá trung bình khoảng 0,1% so với một tháng trước đó. Mặt hàng tăng giá nhiều nhất là đồ vải hoặc giày, tiếp đến là rượu và thuốc lá. Nguyên nhân của nó nằm ở yếu tố thời vụ, nhờ vào đó, hàng giày và vải tăng giá đến 9,2%. Ngược lại, giá thực phẩm như trứng, bánh mỳ hay sữa chua đều giảm đi, tương tự như dịch vụ điện thoại và giá xăng dầu. “Với người tiêu dùng, tình hình này là tốt, giá thành tăng dần dần và tạo điều kiện để lương tháng tăng nhanh hơn nó,“ nhà phân tích của hãng Home Credit Michal Kozub nhận xét. Theo ông, do sức mua yếu, không có lí do để giá tiêu dùng tăng, song vì tiền tệ Séc đang mất giá so với đô-la, hàng hóa nhập khẩu không thể giảm, dẫn đến việc giá thành nói chung cũng không giảm. (iDnes)

XÃ HỘI

Mở trang web công khai về các cửa hàng thực phẩm

Nếu muốn biết cửa hàng thực phẩm mà mình lui tới bán đồ ăn chất lượng hay không, người dân Séc từ giờ có thể lên tra tại trang web www.svscr.cz, được lập ra bởi Bộ nông nghiệp. Chỉ mới đưa vào hoạt động, nhưng trang web đã chứa đến 10 000 hồ sơ thông tin về 300 sản phẩm kém chất lượng được bày bán kể từ đầu năm 2013. Trang web được lập ra với mục đích bảo vệ người tiêu dùng sao cho hợp lý nhất. Theo bộ trưởng bộ này, đây mới chỉ là bước khởi đầu, dần dần, bộ sẽ tiến hành sát nhập với các cơ quan thanh tra thực phẩm khác đển thống nhất hóa mọi thông tin về chất lượng thực phẩm tại đây. Nhu cầu về trang web như thế này là khá lớn. Chính vì thế, sau khi công bố được chốc lát, trang web đã sập vì quá nhiều người truy cập. (ČTK)

Hơn một phần tư bệnh viện quản lý tài chính thua lỗ

Trong khi phần lớn các bệnh viện ở Séc đều quản lý tài chính tốt và có lãi hàng năm, 29% trong số đó thua lỗ. Một phần ba các bệnh viện thua lỗ thậm chí còn lỗ đến tầm 5 triệu korun. Tình hình tồi tệ nhất được ghi nhận tại tỉnh Karlovy Vary với mức lỗ tổng cộng 75 triệu korun và Hradec Králové 71 triệu korun. Ngược lại, tỉnh Moravskoslezský có mức lãi cao nhất, đạt 266 triệu korun và ở Olomouc, đó là 101 triệu korun. Thông thường, bệnh viện chi phí nhiều nhất là cho nhân sự, sau đó đến thuốc thang và dụng cụ y tế cũng như thực phẩm hay năng lượng. Ngược lại, thu nhập của các bệnh viện có được hầu hết chỉ là từ bảo hiểm, mà trong năm ngoái, số tiền được cấp cho các viện đã tăng thêm 0,7%. (MediafaX)

Số người thất nghiệp vào tháng tư giảm

Chỉ số thất nghiệp tại Séc vào tháng 4/2013 đạt 7,7%, giảm nhẹ so với 8% của tháng 3. Theo thống kê mà Ủy ban lao động công bố, hiện tại có 565 228 người không có việc làm. So với cùng kì năm ngoái, con số này cao hơn 23,6 nghìn người. “Các vấn đề kinh tế đang tiếp diễn ở châu Âu gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế nội địa. Cần phải cải thiện thị trường lao động một cách có hệ thống, ủng hộ các vị trí việc làm mới và chú tâm vào kinh tế nhỏ,“ giám đốc Saxo Bank Karol Piovarcsy cho biết. Theo ông, để làm được điều này, chính phủ phải ủng hộ các doanh nhân và hộ kinh doanh cá thể. Ngoài tạo ra các chỗ làm mới, bước đi này cũng có thể là sự khởi đầu cho việc phục hồi nhu cầu tiêu dùng đồng thời sự phục hồi kinh tế. (iDnes)

Thụ thai trong ống nghiệm ở Séc rẻ

Số người đăng kí thụ thai trong ống nghiệm tại Séc hiện nay đã tăng gấp đôi so với 5 năm về trước. Hiện nay, mỗi năm tại Séc có hàng nhìn ca thụ thai được tiến hành, ví dụ vào năm ngoái, đó là 7600 trường hợp. Tuy nhiên, một nửa trong số họ lại là người nước ngoài. Họ đến Séc thụ thai vì giá thành ở đây rẻ. “Có 2 lí do để người nước ngoài đến đây. Một là y tế và pháp luật. Chúng ta có thể dùng tinh trùng và trứng được tặng. Thứ hai là giá cả, tại đây, chi phí thụ thai rẻ một nửa so với ở Tây Âu dù chúng ta dùng thuốc và dụng cụ như nhau,“ Štěpán Macháč từ Reprofit International Clinic cho hay cho hay. Giá cho việc xin tinh trùng thường vào khoảng 1000 korun, trong khi đó trứng là 15 nghìn. Ngoài ra, thời gian chờ để nhận tinh trùng và trứng ở Séc cũng ngắn hơn, chỉ khoảng 3 tháng. Chính vì thế mà các cặp vợ chồng từ Đức, Áo, Pháp và ngay cả Mỹ, Úc, Israel cũng đến Séc để thụ thai. (ČT24)

Hai tổng đài điện thoại ảo sẽ đi vào hoạt động từ tuần sau

Mobil.cz và GTS sẽ là hai tổng đài mới gia nhập hệ thống viễn thông di động Séc. Mobil.cz sẽ là mạng lưới của nhà xuất bản Mafra, hãng của các báo Dnes và Lidovky. Tổng đài này sẽ đi vào hoạt động mượn sóng của mạng lưới T-mobile, tương tự như GTS. Tuy nhiên, cả hai hãng này đều không phải tổng đài ảo đầu tiên. Vào tháng 11 năm ngoái, Blesk mobil đã bắt đầu được sử dụng tại Séc, dùng sóng của Telefonica và hiện tại đang có 200 000 khách hàng. Tương tự, Tesco mobile cũng đang thương lượng để dùng sóng Telefonica, song cũng có những thông tin cho rằng cuối cùng đó sẽ là sóng Vodafone. Để cạnh tranh và giành khách, tất cả mạng lưới điện thoại di động ảo này sẽ hứa hẹn chào mời các cuộc gọi với giá thành rẻ hơn thông thường. (ČTK)

GIÁO DỤC

Sinh viên lên tiếng về chất lượng thức ăn và nơi ở tại kí túc xá

350 sinh viên ĐH Tổng hợp Sác-lơ đã kí tên vào một thư mở lên tiếng về tình trạng chất lượng thức ăn và nơi ở tại các kí túc xá của trường này. Trong 3 năm lại đây, hệ thống kí túc xá ở Praha của trường Tổng hợp Sác-lơ có nhiều thay đổi về quản lý tài chính, trong đó giá một suất ăn đã được nhà nước tài trợ tăng từ 36 lên 45 korun như hiện nay. Bên cạnh đó, những sinh viên này cũng phản đối việc phân chia chỗ ở trong các kí túc xá. Ví dụ nếu muốn đăng kí nơi ở, họ thậm chí phải thức đêm để xếp hàng mới giành được nó. Giá thành kí túc xá cũng không rẻ, nó dao động từ 1700 korun mỗi tháng cho một chỗ trong phòng 4 giường đến 5500 korun cho một phòng riêng, mà hầu hết các phòng đều cũ, ít được sửa sang. Trước tình hình này, sinh viên muốn bàn bạc với lãnh đạo của trường ngay từ bây giờ, trước khi một hiểu trưởng mới được bầu lên vào mùa thu năm nay. (ČTK)

THÚ VỊ

Chạy maraton ở Praha khiến nhiều phố bị chặn

Vào cuối tuần này, tại trung tâm thủ đô Praha sẽ diễn ra cuộc chạy maraton quốc tế với dự tính khoảng 9000 người tham gia. Hoạt động này được dự tính sẽ kéo dài từ 8 giờ sáng đến 16 giờ chiều, dẫn đến việc một số đoạn đường cần bị chặn lại. Ví dụ các phố chính của trung tâm như Pařížská, quảng trường con ngựa, cầu Mánes và các đường quanh khu vực bờ sông Vltava. Những ai đỗ xe trong khu vực này được tòa thị chính Praha kêu gọi đưa xe đi chỗ khác nếu không muốn bị kéo xe. Ngoài ra, giao thông công cộng cũng chịu ảnh hưởng và một số tuyến xe, nhất là tàu điện sẽ có thay đổi đường đi hoặc được thay thế bằng xe bus. Mọi thông tin cụ thể về các cản trở giao thông được đăng tải trên trang www.runczech.com, hoặc tổng đài miễn phí 800 100 991. (iHned)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo