Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.5.2011

Cập nhật lúc 10-05-2011 20:00:57 (GMT+1)
Đồ chơi nguy hiểm (čt24).

 

Bộ y tế lưu ý đồ chơi trẻ em nguy hiểm. Luật dân sự Séc sắp có sửa đổi lớn. Lệ phí đăng kí nhà đất sắp tăng gấp đôi. Lương trung bình của người lao động đạt gần 24000 Kč. Giáo dục: Nhiều ĐH tư nhân, chất lượng dạy học giảm. Thú vị: Người được ghép mặt xuất hiện trước máy quay.


 

ĐIỂM NÓNG

Đồ chơi trẻ em mang hình gấu Pú nguy hiểm cho sức khỏe

Bộ y tế lưu ý việc sử dụng đồ chơi để cắn với mục đích mát-xa răng lợi cho trẻ em, có hình gấu Pú là không an toàn. Theo thanh tra, độ rung của dụng cụ này vượt quá mức cho phép, tức trên 40 dB khoảng 100 lần, có thể gây hại đến sống lưng và đầu trẻ.

Miếng ngậm và cắn bằng nhựa này được công ty Quido Bergman nhập từ Trung Quốc, dành cho trẻ em trên 6 tháng tuổi. Nó có công dụng mát-xe lợi của trẻ đang mọc răng. Trên mặt bao bì có ghi: Disney baby, the first years ™, 6m+. Phía sau là phần giới thiệu sản phẩm bằng tiếng Séc với mã 24018, dành cho tuổi 6m+ (trên 6 tháng) và hướng dẫn sử dụng.

Sửa đổi hoàn toàn, Luật dân sự sẽ dân chủ hơn

Đề xuất sửa đổi Luật dân sự đã Ảnh minh họađược Bộ tư pháp chuẩn bị 10 năm và trình lên chính phủ. Luật mới hứa hẹn sẽ sửa đổi các điều về tất cả các tình huống trong đời sống, từ khi sinh ra đến lúc chết đi. “Luật sẽ là một phần tất yếu của cuộc sống. Thực ra chúng ta hiện nay đã thực hành nó trong các mối quan hệ giữa người và người hay với hàng xóm,“ thủ tướng Nečas giải thích. Theo ông, bộ luật này sẽ được dùng như một quyển sách hướng dẫn về cuộc sống.

Luật dân sự mới chủ yếu nhấn mạnh vào nhu cầu cá nhân hơn là các mối quan hệ vật chất, cũng như thả lỏng hơn để các bên có thể thỏa hiệp trong các vấn đề tranh chấp. Theo bộ trưởng Bộ tư pháp Jiří Pospíšil (ODS), luật mới bảo vệ kẻ yếu, trở lại với các giá trị sống từ trước năm 1948. “Khác với luật thời cộng sản, luật mới bảo vệ công dân và tài sản của họ,“ ông nói. Ví dụ, một người bị đánh cắp những kỉ vật quý giá như bức ảnh cuối cùng của người mẹ quá cố, họ có quyền được bồi thường nhiều hơn so với giá trị thực của tấm ảnh. (Lidovky)

Bản tin Séc vietinfo.eu


XÃ HỘI

Lệ phí đăng kí nhà đất sắp tăng gấp đôi lên 1000 Kč

Đề xuất của chính phủ đã được Ảnh minh họaquốc hội ủng hộ, trong đó lệ phí khi đăng kí bất động sản tại sở nhà đất sẽ tăng từ 500 lên 1000 korun. Chính phủ muốn qua đó thu được thêm 300 triệu korun hàng năm. Đề xuất hiện đang được ban nông nghiệp nghiên cứu và quyết định chính thức thông qua sẽ có trong những cuộc họp tới.

Đảng đối lập ČSSD đã cho biết không ủng hộ đề xuất này. Chính phủ lại cho rằng lệ phí 500 korun không tăng từ năm 1994 và cho đến nay đã là 16 năm, tăng nó là điều tất yếu khi so sánh với tình hình lạm phát hàng năm. Tại các nước châu Âu khác, lệ phí tương tự còn đắt hơn rất nhiều. (iDnes)

Người lao động tại Séc trung bình nhận 23 951 korun

Theo phân tích của Bộ lao động và xã hội, tình hình kinh tế hiện nay tại Séc so với năm 2009 đang ở giai đoạn chuyển hóa từ suy thoái đến phục hồi. Thu nhập của các hộ gia đình hiện đang tăng khá chậm, đạt khoảng 1,8%, thường là lương của người làm thuê. Tính trung bình, khoản tiền này đạt tới 23 951 korun một tháng.

Vì thu nhập tăng trưởng chậm, tỉ lệ thất nghiệp cao và chi phí cho cuộc sống tăng, người Séc sẽ còn tiết kiệm hơn nữa. “Khoản tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng so với năm 2009 đã tăng thêm 90 tỷ korun, đạt tổng cộng 1 640 tỷ,“ Bộ cho biết. Theo họ, dân Séc tiết kiệm chủ yếu để xây nhà. (Eurozpravy.cz)

Sắp có điện thoại với các số đầu 702, 703, 704, 705

Từ tháng 7 năm nay, người Séc Ảnh minh họacó thể có điện thoại mang các số đầu 702, 703, 704, 705. Václav Švajgl từ Ủy ban truyền thông điện thoại công nhận rằng tất cả các hãng điện thoại đều có thể yêu cầu một trong các số đầu kể trên với số lượng 10 nghìn số. Một cuộc đấu thầu sẽ được thực hiện để phân chia các số cho mỗi hãng.

Ngày mai, chiều thứ tư, chính phủ của Petra Nečase (ODS) sẽ bàn bạc về điều này. Tuy nhiên, theo lệnh của chính phủ, đầu số đẹp 600 vẫn sẽ được cất giữ, chưa cho phép sử dụng. (Eurozpravy.cz)

Lạm phát tháng 4 giảm, nhưng sẽ tăng vào mùa hè

Trong khi chỉ số lạm phát trên toàn thế giới tăng cao, tình hình tại Séc có hướng ngược lại. Vào tháng 3, chỉ số lạm phát ở đây là 1,7%, khá thấp. Sau tháng tư, con số này còn thấp hơn, chỉ đạt 1,6%.

Tuy nhiên, lạm phát trong vài tháng tới theo dự đoán của Michal Brožka từ Raffeisen Bank có nguy cơ tăng. “Vào tháng 6 và tháng 7, giá ga sẽ tăng, đây là hậu quả của việc tăng giá nhiên liệu trên toàn thế giới. Vì thế vào mùa hè chỉ số lạm phát sẽ đạt tới khoảng 2%, sau đó còn tiếp tục tăng nữa,“ ông phân tích. (Radio.cz)

GIÁO DỤC

Xuất hiện ồ ạt các trường ĐH tư nhân chất lượng thấp

10 năm trở lại, số lượng sinh Ảnh minh họaviên ở các trường tư nhân tăng khoảng 15%. Hiện nay trên 44 trường ĐH tư nhân đang có khoảng 57 nghìn sinh viên theo học. Xung quanh những ồn ào từ sự việc sinh viên Jitka Wiszczorová tại trường ĐH kinh doanh Ostrava đạo văn mà vẫn được bằng đỏ, câu hỏi về chất lượng giáo dục tại hàng loạt các trường ĐH tư nhân lại rộ lên.

Các vụ việc ầm ĩ cho thấy càng nhiều sinh viên thì chất lượng càng giảm. Các trường này không có đủ nhân sự để quan tâm đến sinh viên và chất lượng giáo dục giảm là điều đương nhiên,“ Vladimíra Dvořáková từ Ban hỗ trợ ĐH Séc cho biết. Jiří Zlatuška, cựu hiệu trưởng ĐH Masarykovo ở Brno cũng có cùng quan điểm. “Nhiều trường tư nhân quan tâm tới việc sử dụng các dữ liệu đen để kiếm lời trên học phí của sinh viên,“ ông nhận xét.

Bởi tình hình nói trên, luật ĐH mới đang được sửa đổi, nhưng hiện tại chưa giành được nhiều ủng hộ. Cũng theo bà Vladimíra Dvořáková, là rất khó để xóa bỏ các trường học được thành lập dưới dạng công ty. (čt24)

 

THÚ VỊ

Người Mỹ được bác sĩ Séc ghép mặt xuất hiện trước công chúng

Anh Dallas Wiens, người đầu tiên tại Mỹ được ghép toàn bộ gương mặt lần đầu xuất hiện trước máy quay. Anh nói với phóng viên rằng cảm thấy gương mặt ấy như của chính mình. Ca mổ này vừa được thực hiện vào tháng 3 do bác sĩ Séc, Bohdan Pomahač đảm nhận.

Dallas Wiens bị giật điện vào năm 2008, bỏng toàn bộ gương mặt và bị mù. Khi nghe về cơ hội ghép toàn mặt, anh không tin, nhưng giờ đây Dallas Wiens đã bắt đầu cảm thấy mùi, thính giác cải thiện hơn và có thể tự thở mà không cần máy. Các bác sĩ tuy vậy vẫn cho biết anh sẽ không thể nhìn thấy trở lại và nhiều dây thần kinh đã hỏng quá nặng khiến anh sẽ chỉ cảm thấy một phần ở má và trán trái. (Nova)

Nghiêm Trang vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo