Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 10.10.2013

Cập nhật lúc 10-10-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

Đài phát thanh và Viện Hàn lâm khoa học Séc tổ chức Hội thảo về Việt Nam. Tòa thị chính Praha tăng cường nhân viên cho đợt đổi bằng lái xe. Số vụ tai nạn lao động ở CH Séc gia tăng. Nợ công của CH Séc giảm lần đầu tiên kể từ những năm 90. Phần đông người Séc vẫn nghĩ nhà nước phải đảm bảo công việc cho mọi người. Sách giáo khoa cho học sinh lớp một của Séc thành công tại hội chợ Frankfurt. Giải Vô địch thế giới Rock and Roll ở Praha


ĐIỂM NÓNG

Đài phát thanh và Viện Hàn lâm khoa học Séc tổ chức Hội thảo về Việt Nam

Đài phát thanh Séc, tạp chí Vesmír và Viện Hàn lâm khoa học Séc sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về Việt Nam vào ngày thứ tư tuần sau (16.10.2013). Cuộc hội thảo với chủ đề „Việt Nam từ ba góc nhìn – lịch sử, con người và kinh tế“ sẽ xoay quanh các chủ đề như các thế lực ngoại quốc đã thất bại trong việc làm chủ Việt Nam; các sắc tộc thiểu số ở Việt Nam; sự khác biệt vùng miền; tính cần cù của người Việt. Đặc biệt các quần đảo trên Biển đông cũng là một chủ đề được nhắc đến trong cuộc hội thảo. Trong số các khách mời của chương trình có đại điện của Viện Viễn đông và Khoa Triết đại học UK và một đại điện người Việt Nam thuộc Hội Công dân Văn Lang. (vietinfo)

Tòa thị chính Praha tăng cường nhân viên cho đợt đổi bằng lái xe

Hơn 60 nghìn người Praha có bằng lái xe được cấp năm 2004 sẽ phải đổi bằng trong năm nay. Trước thực tế đó, Tòa thị chính Praha đã tăng cường thêm 50 nhân viên cho 25 quầy tại palác Škoda và kéo dài thời gian làm việc. Bắt đầu từ tuần này những người Praha cần đổi bằng lái xe có thể đến Tòa thị chính tại Jungmanova 35/29 cả những ngày cuối tuần. Việc tăng cường nhân viên sẽ khiến cho Praha mất khoảng 9 triệu korun. (rozhlas)

XÃ HỘI

Số vụ tai nạn lao động ở CH Séc gia tăng

Cơ quan thanh tra lao động quốc gia của Séc đã ghi nhận 3367 vụ tai nạn lao động trong tháng 9, nhiều hơn kỳ này năm ngoái 431 vụ. Trong số đó 7 trường hợp là tai nạn gây chết người, so với 4 vụ của tháng 9 năm ngoái. Số vụ tai nạn xảy ra nhiều nhất ở tỉnh Jihomoravský. Số người nước ngoài bị tai nạn lao động trong tháng 9 là 65 người, trong đó 7 người bị tai nạn nặng phải nằm viện hơn 5 ngày. Trong các cuộc kiểm tra an toàn lao động và lao động bất hợp pháp cơ quan thanh tra lao động đã phạt các vi phạm với tổng tiền phạt lên đến 14,509 triệu korun. (denik)

Nợ công của CH Séc giảm lần đầu tiên kể từ những năm 90

Bộ Tài chính thông báo cho biết lần đầu tiên kể từ những năm 90. nợ công của CH séc giảm xuống. Từ đầu năm đến cuối tháng 9 tổng nợ công đã giảm hơn 14 tỷ, còn 1,654 nghìn tỷ. Mỗi người dân Séc như vậy đang gánh khoản nợ hơn 157 nghìn korun. Nợ công hình thành chủ yếu từ các khoản thâm hụt ngân sách quốc gia và được thanh toán bằng trái phiếu chính phủ, các tín phiếu ngân hàng, các khoản vay trực tiếp ví dụ của Ngân hàng đầu tư châu Âu. (ihned)

CH Séc có thể được bồi thường 3,1 tỷ korun sau phán quyết của tòa án Thụy sỹ

Tòa án Thụy Sĩ đã kết án 5 cựu thành viên ban lãnh đạo của hãng Mostecká uhelná společnost (MUS) với mức án từ 1 năm 4 tháng đến 4 năm 4 tháng tù. Những người này bị kết tội lừa đảo và rửa tiền. Tòa đã ra lệnh bắt giữ ngay lập tức đối với những bị cáo có mặt tại phiên tòa. Ngoài ra tất cả những người này đều bị phạt tiền. Đây là vụ án được dư luận Séc đặc biệt quan tâm liên quan đến tư hữu hóa mỏ khai thác than lớn của Séc. Hơn 100 tài khoản ngân hàng của các bị cáo với số tiền 660 triệu frank Thụy sỹ, tương đương 13,9 tỷ korun đã bị các cơ quan của Thụy Sỹ khóa lại. Từ số tiền này hãng MUS có thể sẽ được bồi thường 5,7 tỷ và nhà nước Séc được bồi thường 3,1 tỷ korun. (denik, lidovky)

Phần đông người Séc vẫn nghĩ nhà nước phải đảm bảo công việc cho mọi người

Nghiên cứu mới nhất của hãng STEM cho thấy 72% người Séc cho rằng nhà nước phải giải quyết vấn đề thất nghiệp và có nghĩa vụ đảm bảo việc làm cho mọi người. Tỷ lệ người có quan điểm này giữ nguyên đã 20 năm nay. Khoảng 3/5 dân số coi một mức độ thất nghiệp nhất định là hiện tượng tích cực để mọi người có trách nhiệm với công việc hơn và cũng chừng đó người cho rằng phần lớn những người thất nghiệp hiện nay không muốn làm việc. Những người có trình độ học vấn thấp thường cho rằng nhà nước phải đảm bảo công việc cho mọi người, trong khi những người có học vấn cao lại coi thất nghiệp là điểm tích cực để mọi người coi trọng công việc. (denik)

 Sản phẩm dành cho người ăn kiêng của Amaranth chứa gluten gấp 15 lần cho phép.

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm của nhà nước vừa phát hiện sản phẩm của hãng Amaranth có thành phần gluten vượt mức cho phép, trong khi trên bao bì ghi "không chứa gluten". Qua phân tích, gluten chứa trong sản phẩm là 294mg/kg, đối với những người bị dị ứng mức độ cho phép là 20mg/kg. Xét thấy việc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, thanh tra đã cho thu hồi loạt hàng này bao gồm 180 gói có giá trị sử dung đên 6.3.2014. Gluten (lepek) là hỗn hợp hai protein gồm gliadin và glutenin thường có trong bột mì, lúa mạch, yến mạch. Một số người bị dị ứng không dung nạp các chất này. (novinky)

GIÁO DỤC         

Sách giáo khoa cho học sinh lớp một của Séc thành công tại hội chợ Frankfurt

Hai cuốn sách giáo khoa dành cho học sinh lớp một của nhà xuất bản Fraus đoạt giải nhất cho thể loại sách giáo khoa tốt nhất châu Âu của năm. Đó là hai cuốn sách dạy đọc và viết của các tác giả Karla Černá, Martina Grycová a Jiří Havel. Ban giám khảo đã đánh giá cao phương pháp dạy trẻ em đọc theo ngữ âm hay di truyền. Ngoài ra cuốn sách được đánh giá là có hình minh họa hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi, chủ để của sách thống nhất, giáo dục trẻ em hướng tới vấn đề đa văn hóa, góp phần vào phát triển nhận thức và phát triển nhân cách cho trẻ. (aktualne)

THÚ VỊ 

Giải Vô địch thế giới Rock and Roll ở Praha

Cuối tuần này ở Praha sẽ diễn ra Giải Vô địch thế giới Rock and Roll. Chương trình bắt đầu từ chiều thứ Sáu đến ngày Chủ nhật và hứa hẹn mang đến cho khán giả những pha biểu diễn đẹp mắt. Giải vô địch được tổ chức ở Trung tâm thể thao khách sạn Praha – Průhonice. Ngoài các điệu nhảy đầy tính hoang dã khán giả còn được thưởng thức âm nhạc với Ivan Hlas Trio, Vladimír Mišík và CDG, Pangea – The Beatles Revival Band hay nhóm Daryl Green, tác giả của bài hát chính của giải vô địch Go on RnR. Giá vé vào cửa tùy theo thời gian dao động từ 150 korun đến 900 korun. (atlasceska)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo