Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 07.06.2018

Cập nhật lúc 07-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (idnes.cz)

 

Những người trẻ tuổi ở Séc đứng đầu châu Âu về sử dụng ma túy. Giá xăng dầu tuần qua tiếp tục cao, đắt nhất trong vòng 3,5 năm. Renault bắt đầu chào mời xe hơi điện trên thị trường Séc. Tháng Năm năm nay nóng nhất kể từ năm 1775. Bức ảnh Praha được chụp từ quỹ đạo. IKEA muốn trong vòng 2 năm nữa sẽ chấm dứt những đồ nhựa dùng một lần.


 

ĐIỂM NÓNG

Những người trẻ tuổi ở Séc đứng đầu châu Âu về sử dụng ma túy

Gần 20% số người từ độ tuổi 15 đến 34 có ít nhất một lần sử dụng marihuana hay hashish trong vòng 1 năm trở lại. 37% số người độ tuổi 15-16 có ít nhất một lần thử cần sa. Đây là những con số đứng đầu trong khu vực châu Âu, thứ hai là Pháp. Séc vẫn tiếp tục là nguồn cung cấp ma túy chính trong châu lục, mặc dù những năm gần đây hình thành xu hướng chế biến ma túy tại những khu biên giới của những nước giáp ranh. Theo thống kê ở châu Âu có 291 điểm nấu ma túy trái phép thì Séc đã có đến 261 điểm. Đây là những thông tin của trung tâm giám sát châu Âu về ma túy và nghiện ma túy. (novinky)

Giá xăng dầu tuần qua tiếp tục cao, đắt nhất trong vòng 3,5 năm

Tuần qua giá xăng dầu lại tiếp tục nâng, trung bình mỗi lít Natural 95 là 33,48 korun đắt hơn 17 hale, và dầu diesiel là 32,61 korun- đắt hơn 13 hale. Theo các chuyên gia phân tích, tình hình giá xăng dầu đã ở mức bình ổn hơn trong tuần này và tuần tới có thể sẽ chững lại. Nhưng đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 3,5 năm trở lại đây. Trong khu vực CH Séc, giá những mặt hàng này đắt nhất ở Praha và nam Séc, rẻ nhất ở tỉnh Zlínský, mức giá chênh khoảng 40 hale/lít. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Renault bắt đầu chào mời xe hơi điện trên thị trường Séc

Hãng xe hơi của Pháp Renault bắt đầu chào mời loại xe chạy điện ZOE trên thị trường Séc. Năm ngoái ZOE đã bán được ở châu Âu 100 nghìn chiếc, tăng 44%. Giá mỗi chiếc xe hơi khoảng 829 900 korun, đây cũng là mẫu bán chạy ở Pháp, chiếm gần một nửa số lượng xe hơi chạy điện ở thị trường Pháp. Tại Séc năm ngoái đã bán được 307 xe mới chạy điện, từ tháng Một đến tháng năm năm nay là 225. Loại xe bán được nhiều nhất là BMW i3, giá khoảng 1 triệu korun. (e15)

Tháng Năm năm nay nóng nhất kể từ năm 1775

 Nhiệt độ trung bình trong tháng năm là 19,6oC, cao hơn 3,7oC so với nhiệt độ trung bình từ 1981 đến 2010. Đây cũng là năm nóng nhất trong dữ liệu đo được từ trạm Klementinum (Praha) kể từ năm 1775, mức nóng tương đương với năm 1811. Mùa xuân năm nay, từ tháng 3 đến tháng Năm ấm trên mức trung bình, tháng Tư và tháng Năm là hai tháng nóng nhất trong vòng 200 năm cuối. (novinky)

IKEA muốn trong vòng 2 năm nữa sẽ chấm dứt những đồ nhựa dùng một lần

Chuỗi cửa hàng bán đồ nội thất của Thụy Điển đang tính đến năm 2020 tại tất cả các cửa hàng của công ty trên thế giới sẽ không sử dụng loại đồ nhựa dùng một lần. Trong tương lai IKEA sẽ chỉ bán những loại đồ dùng có thể sửa chữa, bán lại, hoặc tái sản xuất. Đây là một cách hưởng ứng của IKEA với quyết định cách đây không lâu của Hội đồng châu Âu  về vấn đề bảo vệ môi trường và hạn chế việc xả rác thải ra đại dương, sẽ cấm những loại ống hút, đồ nhựa dùng một lần, bóng bay... (aktualne)

Những vụ tai nạn vượt đường ray vẫn không giảm

Theo thống kê của quản lý đường sắt, năm ngoái có 160 vụ tai nạn do vượt qua đường ray, chỉ ít hơn năm 2016 một vụ duy nhất, và nhiều hơn 6 vụ so với năm 2015. Trong phần lớn những vụ tai nạn bên đường sắt quy kết trách nhiệm cho lái xe. Tuy nhiên năm ngoái ngành đường sắt cũng đầu tư 814 triệu korun để sửa những đoạn đường vượt như làm đèn hay barie. (čt24)

Số người nhiễm HIV tại Séc tăng nhanh, sau 4 tháng đầu năm đã có 78 người mắc bệnh

Sau 4 tháng đầu năm nay, số người nhiễm HIV tại Séc đã tăng thêm 78 người. Tăng 30% so với cùng thời kỳ các năm 2016-2017. Tổng số người nhiễm bệnh HIV tại Séc từ năm 1985 là 3235 người. Đa số người bị nhiễm HIV là đàn ông, do có quan hệ tình dục đồng tính. Trong số 78 người bị bệnh năm nay chỉ có 7 phụ nữ, 17 người bị chuyển sang  bệnh AIDS, và một người bị thiệt mạng. Từ năm 1985 đến nay số người bị bệnh AIDS tại Séc là 606 người. Theo các bác sĩ hiện nay nhiều người vẫn coi thường sự thật là HIV vẫn chưa có thuốc chữa và nhiều người đi khám bệnh muộn khi đã bị chuyển sang AIDS. (lidovky.cz)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bức ảnh Praha được chụp từ quỹ đạo

Nhà du hành vũ trụ Andrew Feustel đã chụp được bức ảnh Praha từ độ cao 400km được trạm vũ tụ quốc tế công bố. Feustel đã chụp những bức hình khi trạm dịch chuyển với tốc độ 8km/s. Đây cũng là một trong những hoạt động của dự án "đến vũ trụ cùng Chuột Chũi 2018", nhà du hành Feustel đã mang nhân vật trong bộ phim hoạt hình của Zdeněk Miler vào vũ trụ. Ông có nhiều mối liên hệ với Séc, nhờ người vợ có dòng máu Séc- Ấn. (novinky)

THÚ VỊ

Pat và Mat tái xuất màn ảnh rộng

Hai anh chàng vụng về nhưng nhiều ý tưởng Pat và Mat lần thứ hai sẽ tái xuất màn ảnh rộng vào ngày 7 tháng Sáu tới trong bộ phim có tên "Pat a Mat znovu v akci". Lần này những nhân vật chính sẽ làm quen với những công nghệ hiện đại như dron, và đặc biệt sẽ có lời thoại, đây là điều không có trong serial hoạt hình trước đây. Lần đầu tiên Pat và Mat xuất hiện trên màn ảnh nhỏ năm 1976 của đạo diễn Lubomír Beneš và họa sĩ Vladimír Jiránek. Khi đó nhóm làm phim luôn để một lời cảnh báo trước đó là những em nhỏ không nên thử bắt trước những nhân vật trong phim vì những ý tưởng phần nhiều mang tính phá hoại. (čt24)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo