Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.4.2018

Cập nhật lúc 05-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Các nhà báo Jaroslav Kmenta, Janek Kroupa và Sabina Slonková, nguồn irozhlas)

 

3 nhà báo khẳng định bị cảnh sát hăm dọa vì Babiš. Lương cao hơn sếp: các bộ trưởng trả lương hàng trăm nghìn cho các cố vấn. Thanh tra phát hiện vụ giả mạo thịt bất thường. Hải quan bắt giữ 350 máy đố vui có thưởng vào dịp lễ Phục sinh. Nhà nước thưởng các công ty chăm lo sức khỏe cho nhân viên. Vở kịch tham gia liên hoan kịch ở Brno bị lên tiếng phản đối vì bạo lực. 1/3 học sinh lớp 1 bị hỏng chân vì giầy dép không thích hợp. 670 năm thành lập: số lượng sinh viên triết, toán lý và luật ở UK giảm. Phát hiện tượng đồng cổ xưa ở Svitavy


ĐIỂM NÓNG

3 nhà báo khẳng định bị cảnh sát hăm dọa vì Babiš 

3 nhà báo điều tra Jaroslav Kmenta, Janek Kroupa và Sabina Slonková lưu ý rằng thanh tra các lực lượng an ninh (GIBS) và cảnh sát nhiều lần triệu tập họ vì các vụ rò rỉ thông tin từ hồ sơ của cảnh sát hay các vụ điều tra, trong khi họ đã ra làm chứng ở các cơ quan này. Các nhà báo này tin tưởng rằng các cuộc điều tra này có mục đích hăm dọa họ cùng các nguồn tin và khiến họ không tiếp tục làm những việc khác. Mục đích phụ là hình sự hóa ngành báo chí điều tra. Tạm thời họ không biết ai đứng đằng sau cả chiến dịch này, những biết rằng các vụ việc mà 3 người bị triệu tập đều liên quan tới cá nhân thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš. Tuy nhiên người phát ngôn của GIBS cho biết cơ quan này có thực hiện việc thẩm tra, nhưng tiến hành theo nghĩa vụ và có đại diện của Viện công tố theo dõi. Cảnh sát cũng từ chối bất cứ một sự hăm dọa nào. (irozhlas)

Lương cao hơn sếp: các bộ trưởng trả lương hàng trăm nghìn cho các cố vấn

Các bộ trưởng của chính phủ từ nhiệm có khi thuê các cố vấn truyền thông với mức hàng trăm nghìn korun mỗi tháng. Theo thông tin của báo Mladá fronta DNES, một số các cố vấn có mối quan hệ với gia đình các bộ trưởng, với phong trào ANO đang cầm quyền hoặc đồng thời làm việc trong các công ty trực thuộc Agrofert hoặc ở các công ty mà trước đó các bộ trưởng đã từng làm việc. Ví dụ theo hợp đồng với bộ Nông nghiệp, cựu MC Mirka Čejková nhận hơn 540 nghìn korun 1 quý để giúp bộ trưởng từ nhiệm Jiří Milek cải thiện hình ảnh trên truyền thông. (irozhlas)

XÃ HỘI

Thanh tra phát hiện vụ giả mạo thịt bất thường

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) đã phát hiện giả mạo thực phẩm ở chuỗi siêu thị bán lẻ Penny market. Thịt lợn đóng hộp bán trong các đợt khuyến mại có tỷ lệ thịt thấp rõ rệt so với dữ liệu đề trên bao bì. Thanh tra phát hiện 5 sản phẩm giả mạo tương tự và đều được quảng cáo là khuyến mãi đặc biệt. Ví dụ trên bao bì đưa tỷ lệ thịt 89%, nhưng thực tế chỉ được 69% và 73%. Sản phẩm này được sản xuất ở Ba Lan. Thanh tra đã tiến hành xử lý phạt hành chính và yêu cầu nhà bán hàng phải đưa sản phẩm tất cả các lô hàng tiếp theo tới phân tích tại phòng thí nghiệm chuyên biệt. (ceskenoviny)

Hải quan bắt giữ 350 máy đố vui có thưởng vào dịp lễ Phục sinh

Trong đợt kiểm tra cờ bạc trái phép dịp Phục Sinh, các nhân viên Hải quan đã bắt giữ 350 máy chơi cờ bạc tự động. Hải quan nhằm vào các máy gọi là đố vui có thưởng. Theo cơ quan hải quan, những người vận hành đã dùng các máy này để che đậy sổ số bằng các cuộc thi hiểu biết. Vi phạm luật về cờ bạc có thể bị phạt tới 50 triệu korun. Từ đầu năm ngoái hải quan đã bắt giữ 1500 máy, nhưng hiện thời mới chỉ có 4 lần phạt có hiệu lực pháp lý. (irozhlas)

Nhà nước thưởng các công ty chăm lo sức khỏe cho nhân viên

Nhà nước có thể sẽ ủng hộ các chủ lao động đưa ra các chương trình bảo vệ sức khỏe vượt mức chăm sóc sức khỏe theo luật định. Thứ trưởng bộ Y tế Alena Šteflová cho biết bộ YT muốn mở cuộc thảo luận về giải pháp mang tính hệ thống thưởng cho các công ty chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của mình. Theo kinh tế gia Miroslav Zámečník động lực lớn nhất có thể là là giảm tiền bảo hiểm y tế. Một khả năng nữa là tạo điều kiện cho các công ty không phải đóng thuế các chi phí về chăm lo sức khỏe cho nhân viên. Mỗi năm các công ty chi hàng trăm triệu korun cho các dịch vụ y tế trên tiêu chuẩn. (e15)

Vở kịch tham gia liên hoan kịch ở Brno bị lên tiếng phản đối vì bạo lực

Vở kịch Naše násilí a vaše násilí (Bạo lực của chúng tôi và bạo lực của các anh), nằm trong liên hoan Thế giới nhà hát Brno đã bị hội Brno+, phong trào Những người lịch sự và phó thị trưởng Brno lên tiếng phản đối. Phó thị trưởng Brno Petr Hladík trong thư gửi giám đốc Nhà hát dân tộc Brno đã yêu cầu thay vở kịch này bằng 1 tác phẩm khác, vì hàng loạt người, kể cả các nghệ sĩ, cho rằng vở kịch kích thích các cảm xúc tiêu cực. Trong vở kịch có cảnh Chúa Giêsu hiếp một phụ nữ người Hồi giáo. Vở kịch là tác phẩm của đạo diễn người Croatia Oliver Frljic, nhắc đến vấn đề châu Âu và cuộc khủng hoảng người tị nạn, sự thờ ơ và nỗi hãi, và việc liệu những người than khóc cho nạn nhân các vụ tấn công khủng bố ở Paris và Brussels có như thế với những người chết ở Baghdad hay Kabul không. (tyden)

1/3 học sinh lớp 1 bị hỏng chân vì giầy dép không thích hợp

Khoảng 1/3 số trẻ em lớp 1 bị hỏng chân các kiểu khác nhau vì mang những đôi giầy dép không thích hợp. Vì chúng thường mang những đôi giầy dép không đúng kích cỡ, hình dáng và từ các vật liệu không thích hợp từ tuổi sơ sinh. Theo chuyên gia từ Hiệp hội giầy da Séc, khoảng 98% trẻ em sinh ra có chân khỏe mạnh, nhưng tuổi càng cao càng bắt đầu có các thương tổn khác nhau. Các bậc phụ huynh vì thế cần phải chọn lựa giầy dép cho trẻ em cẩn thận hơn và không để bị cuốn theo các xu hướng giầy dép thời trang dành cho người lớn. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

670 năm thành lập: số lượng sinh viên triết, toán lý và luật ở UK giảm

Trong khi tổng số sinh viên ở các trường đại học từ năm 2010 giảm khoảng 1/3 vì hậu quả của sự phát triển dân số, ở đại học UK, trường đại học bậc nhất ở Séc, sự sụt giảm ít hơn khoảng 1 nửa. Số sinh viên giảm nhiều nhất là ở khoa Triết (35%), khoa Thần học, Toán Lý và Luật. Ở phần lớn các khoa khác tại UK số lượng sinh viên không giảm đáng kể, hoặc số lượng tương đương như cách đây 8 năm. Vào cuối tuần này UK kỷ niệm 670 năm thành lập. Vào cuối năm ngoái theo thống kê của bộ GD, UK có 45955 sinh viên, chiếm 15% tổng số sinh viên ở Séc. Tại đây có 8300 sinh viên nước ngoài theo học, chiếm 1/5 số lượng sinh viên nước ngoài trên toàn Séc. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Phát hiện tượng đồng cổ xưa ở Svitavy

Trong khi thăm dò tuyến giao thương đường mòn Trstěnická cổ xưa ở làng Křenov thuộc huyện Svitavy các nhà khảo cổ đã phát hiện tượng một phụ nữ bằng đồng. Tượng cao khoảng 12 cm và có nguồn gốc từ cổ xưa, bị chôn vùi vào đất khoảng giữa thế kỷ thứ 2 và thứ 3. Cùng với pho tượng các đồng xu bằng vàng từ thế kỷ thứ 5 cũng được tìm thấy. Đường mòn Trstěnická theo một số tác giả đi qua các vùng Bohemia, Morava tới vùng Baltic và tiếp tục về hướng đông. Vào thế kỷ thứ 10 là đường nối giữa tây và đông Âu, với sự giao lưu hàng hóa như muối, da, nô lệ và các mặt hàng xa xỉ. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo