Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 7.8.2016

Cập nhật lúc 07-08-2016 20:00:00 (GMT+1)
Sinh viên Séc phát minh ra túi ECO: Frusack (Ảnh: týden.cz)

 

Frusack: Túi ECO nhập vào thị trường. Theo ước tính lạm phát vào tháng bẩy tăng lên 0,4%. Tại CH Séc năm nay có 765 người nước ngoài xin tị nạn. Audiobook (sách nói) hỗ trợ việc đọc sách một cách đáng ngạc nhiên. Phim Lichožrouti lôi cuốn khán giả: „Hãy giữ chặt đôi tất của mình“. Đi chân trần rất hữu ích, nhưng không nên quá lạm dụng. Xe điện ngầm lịch sử: nhớ lại 38 năm hoạt động metro tuyến A Praha.


XÃ HỘI

 Frusack: Túi ECO nhập vào thị trường

Cách đây hai năm ý tưởng này đã đến với hai cô sinh viên y khoa Hana Němcová a Tereza Dvořáková. Họ muốn giải quyết vấn đề chất thải của đồ chỉ dùng một lần và các vấn đề ở việc mua và bảo quản thực phẩm trong tương lai. Hai cô sinh viên người Séc đã nghĩ ra loại túi có thể tái sử dụng nhiều lần được sản xuất từ chất vải phân hủy ngay trong tự nhiên có thể thay thế các loại túi nhựa mỏng thông thường. Hàng năm tại CH Séc mỗi người sử dụng đến 400 chiếc túi và thuộc nhóm người phân loại chất thải nhựa ít nhất. Ở chiến dịch crowdfunding chỉ trong vòng ba ngày các tác giả của sản phẩm này đã thu được khoản tiền đề triển khai sản xuất hàng loạt. Những chiếc túi có tên gọi Frusack được đặc biệt thiết kế chủ yếu để đựng trái cây, rau quả và vào tháng chín sẽ ra mắt tại thị trường Séc. Frusack được sản xuât dưới nhiều mầu sắc khác nhau, có thể tích 5 lit mang được trọng lượng 1,5 kg, có thể giặt và dùng được trong vòng hai năm. (Týden.cz)

Theo ước tính lạm phát vào tháng bẩy tăng lên 0,4%

Theo ước tính của các nhà phân tích lạm phát hàng năm vào tháng bẩy tăng lên khoảng 0,3%-0.4%, so với tháng sáu tăng 0,1%. Nguyên nhân lạm phát là do giá rượu và thuốc lá tăng và mặt khác do chi phí liên quan đến nhà ở và nghỉ phép. Ngược lại giá xăng dầu, thực phẩm có phần giảm xuống, mặc dù động lực giảm không được mạnh mẽ như ở các tháng trước. Theo nhà phân tích Home Credit Michala Kozuba, lạm phát tăng không phải là vấn đề chủ yếu, tạm thời chưa nhìn thấy nền kinh tế Séc sẽ có nguy cơ bị hậu quả trầm trọng, nhưng điều này còn phụ thuộc vào mức tiêu dùng. Cú sốc lớn có thể đến khi lạm phát tăng lên 2% mà người tiêu dùng cảm nhận thấy đó là ở mức cao. (CT24)

Tại CH Séc năm nay có 765 người nước ngoài xin tị nạn

Trong sáu tháng đầu năm nay tại CH Séc có 765 người nước ngoài xin tị nạn, ít hơn 19 người so với năm ngoái. Trong số đó nhiều nhất là công dân Ukrajina và Irak, số này chiếm một nửa. Điểm mới đặc biệt khác với năm trước là năm nay có 64 người công giáo Trung quốc nộp đơn xin ti nạn, những người đang bị truy nã trên quê hương của mình vì lý do tôn giáo. Ngoài ra có 40 đơn xin tị nạn của những công dân đến từ Cuba, và 30 từ Syrie và Việt nam. (ihned.cz)

Người chơi mô hình ở Chomutov chế tạo tầu chiến Bismarck từ đồng tiền xu

Marek Šátka cư ngụ tại Chomutov dùng những đồng tiền xu cũ không có giá trị làm ra mô hình tầu chiến Đức Bismarck. Ông đã sử dụng 60 000 đồng tiền xu 10, 20 và 50 haler và hiện nay công việc này phải tạm dừng lại vì bị thiếu 40 nghìn đồng xu nữa. Mô hình này ước chừng nặng khoảng 35kg. Ý tưởng lắp ghép mô hình từ các đồng tiền xu đến với Šátka một cách ngẫu nhiên cách đây 15 năm. Đầu tiên ông dựng mô hình lâu đài Karlštejn, sau đó Nhà trắng của Mỹ và tầu Titanic.  (CTK)

VĂN HÓA NGHỆ THUẬT

Audiobook (sách nói) hỗ trợ việc đọc sách một cách đáng ngạc nhiên

Trong những năm gần đây tại CH Séc mối quan tâm đến sách nói tăng cao nhờ các hoạt động của tổ chức chuyên nghiệp Hiệp hội các nhà xuất bản audiobooks (AVA) và chính vì vậy quy mô sản xuất loại sách này cũng được mở rộng. Ngày nay phương tiện phổ biến nhất để truyền bá audibook là phát hành dưới dạng đĩa CD hoặc các định dạng điện tử (chủ yếu MP3) có thể kéo về nhờ các ứng dụng khác nhau. Thể loại truyện thám tử hiện được độc giả ưa chuộng nhất. Chỉ có thể nói một điều rằng ngày nay mọi người không những chỉ đọc mà còn nghe sách nói. (lidovky.cz)

Phim Lichožrouti thôi thúc khán giả: „Hãy giữ chặt đôi tất của mình“

Cho đến nay Lichožrouti chỉ có sống trong những quyển sách, nhưng vào tháng mười năm nay khán giả có thể đón xem cuộc phiêu lưu mạo hiểm nay trong các rạp chiếu phim. Để tìm được gia đình của mình, bảo vệ được nó và học cách sống cùng với mọi người thì cần có lòng dũng cảm, ở Lichožrouti hội tụ đủ điều đó.  (aktuálně.cz)

SỨC KHỎE

Đi chân trần rất hữu ích, nhưng không nên quá lạm dụng

Theo công trình nghiên cứu của nhà khoa học người Mỹ Daniel Howell cho thấy, giầy dép giam cầm và làm biến dạng đôi chân và dáng đi. Một nhóm các nhà khoa học Nam Phi sau khi nghiên cứu so sánh đã đi đến kết luận, đôi chân của chúng ta cách đây 2000 năm khỏe mạnh hơn thời khi giầy dép được phát minh ra. Đối với trẻ em đi chân đất có ý nghĩa rất quan trọng, nên để cho trẻ đi trên bề mặt mềm, đàn hồi, ví dụ như trên bãi biển hoặc trên cánh đồng cỏ hay trong môi trường kích thích sự hoạt động các dây thần kinh ở bàn chân để trẻ có thể phát triển và học được cách thể hiện các tín hiệu trên cơ sở thu nhận các thông tin từ bên ngoài. Đối với người lớn cũng vậy nó giúp cho cơ thể giữ ở vị trí cân bằng và để tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp. Nhưng không nên quá lạm dụng, tốt nhất nên bắt đàu từ từ để cho da chân được củng cố dần dần.  (lidovky.cz)

DU LỊCH

Vườn quốc gia České Švýcarsko kết thúc việc hạn chế thăm quan

Vườn quốc gia České Švýcarsko  là một trong bốn vườn quốc gia lớn tại CH Séc, được công nhận vào năm 2000. Đây là điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Ústí. Từ tháng ba ở 24 địa điểm tại đây hạn chế việc tham quan của du khách từ lý do một số loài chim được bảo vệ đặc biệt như chim ưng và hạc đen làm tổ. Vào thứ năm người phát ngôn của công viên quốc gia Tomáš Salov đã thông báo, việc tham quan đã được trở lại bình thường, tất cả các khu vực lại mở cửa cho du khách đến thăm. (novinky.cz)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

Xe điện ngầm lịch sử: nhớ lại 38 năm hoạt động metro tuyến A Praha

Người dân và du khách đến thăm Praha hôm nay sẽ có thể đi trong xe điện ngầm lịch sử mà lần đầu tiên cách đây 38 năm đã bắt đầu chạy trên tuyến A, xuất phát vào lúc 11:45 từ ga Leninova (ngày nay Dejvická) đến Náměstí Míru. Đây là những toa tầu kiểu 81-71 do Liên bang Xô viết cũ sản xuất, chính vì kiểu thiết kế góc cạnh và mầu tối ở phần đầu nên người Praha đặt cho nó biệt danh là „than quả bàng“. Loại tầu này đã chạy đều đặn cho mãi đến năm 2009.  (Glober 24.cz)

 

 (Ảnh:idnes.cz)

 

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo