Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 5.2.2017

Cập nhật lúc 05-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Vở opera Ruslaka của Antonín Dvořák được biểu diễn trên sân khấu New York. Một con tê giác quý giống Ấn Độ chào đời tại vườn bách thú Plzeň. Hành khách đi tàu bỏ quên đồ đạc đã có một phương tiện trợ giúp online. Nhóm múa ballet chỉ toàn nam giới sẽ biểu diễn tại Đức để ủng hộ phụ nữ. T. G. Masaryk phải là con rơi của Hoàng đế, chắt của ông không cho phép thử DNA.


XÃ HỘI

Một con tê giác quý giống Ấn Độ chào đời tại vườn bách thú Plzeň

Hôm nay tại vườn bách thú Plzeň một con tê giác giống Ấn Độ quý hiếm đã chào đời, nặng 47kg. Đây là lần sinh thứ hai của con tê giác 8 năm tuổi Manjula, lần đầu cách đây 3 năm Manjula đã sinh ra Maruška. Sau 485 ngày trong bụng mẹ, ngay sau khi chào đời, tê giác con đã có thể tự đứng và uống. Hiện nay vườn bách thú sẽ bắt đầu chọn một cái tên cho tê giác sơ sinh. Cùng với bố mẹ và chị, đây là giống tê giác Ấn duy nhất được nuôi tại Séc (ceskenoviny)

Hành khách đi tàu bỏ quên đồ đạc đã có một phương tiện trợ giúp online

Năm ngoái hành khách đi tàu bỏ quên khoảng 18 nghìn đồ đạc, con số này tăng lên theo năm. Đường sắt quốc gia vừa cho chạy trang web có tên http://www.eztraty.cz/ có lưu trữ tất cả những đồ bị hành khách bỏ quên trên tàu hay trong nhà ga, ứng dụng có thể cài đặt ở điện thoại. Người tạo lập trang web này là Marko Nguyen cho biết, ứng dụng đang chạy thử trong vòng ba tháng, nếu chạy ổn có thể sẽ áp dụng rộng rãi. (idnes)

Thêm năm điểm dịch cúm gia cầm nữa tại Séc

Cuối tuần thú y đã phát hiện thêm năm điểm dịch cúm gia cầm, trong đó có một ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Pardubický. Tổng số ổ dịch cúm gia cầm hiện nay tại Séc là 20. Vườn bách thú Liberec hiện đang chăm sóc những giống chim quý hiếm nhất châu Âu cũng đang lo ngại bệnh dịch, tuy nhiên giám đốc David Nejedlo cũng có những phương án phòng ngừa, những loài nhạy cảm với bệnh có thể cách biệt vào trong khu vực khép kín. (lidovky)

Hải quan đã phạt 169 trường hợp vì tem xa lộ

Bắt đầu từ 1.2 các loại phương tiện lưu hành trên xa lộ phải dán tem. Đây là mùa hải quan bắt đầu đi kiểm tra, chỉ trong vài ngày hải quan đã phạt 169 trường hợp. Mức phạt tối đa là 5000 korun, nếu muộn hơn mức phạt có thể lên đến 100 nghìn korun, sẽ bị phạt nặng hơn nếu lái xe không chịu gỡ bỏ tem của năm cũ. Nếu cùng thời gian này năm ngoái Hải quan đã phát hiện loại tem giả, thì năm nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào. (čt24)

VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Vở opera Ruslaka của Antonín Dvořák được biểu diễn trên sân khấu New York

Đây mới chỉ là lần thứ hai trong lịch sử vở opera của nhà soạn nhạc Antonín Dvořák dược xây dựng tại sân khấu opera New York. Nhân vật chính Rusalka được giọng nữ cao người Latvie  Kristine Opolaisová đảm nhận, cô cho biết tác phẩm của Dvořák là đam mê của cô. Vở được công diễn hôm thứ năm vừa rồi, đặc biệt trong phần triển lãm có trưng bày bản nhạc viết tay của nhà soạn nhạc nằm trong bộ sưu tập của triển lãm quốc gia. (rozhlas)

Nhóm múa ballet chỉ toàn nam giới sẽ biểu diễn tại Đức để ủng hộ phụ nữ

Ballet Hommes Fatals là tên gọi của một nhóm múa của Nhà hát Quốc gia Séc được thành lập chỉ từ 10 vũ công nam. Nhóm múa này đã từng biểu diễn tại Praha những vở kinh điển như Hồ thiên nga, Gisselle, Công chúa ngủ trong rừng... nhưng kịch bản được đưa thêm những chi tiết hài hước hơn và đã gặt hái nhiều thành công bởi tính chất rất đặc trưng của nhóm. Bắt đầu từ 19.2 nhóm múa sẽ có những buổi lưu diễn đầu tiên tại Stuttgart (Đức) cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Phụ nữ giúp phụ nữ. (lidovky)

SỨC KHỎE

Những rau quả mùa đông rẻ và giàu dinh dưỡng

Rau quả về mùa đông thường đắt hơn rất nhiều nhưng chất lượng lại không tốt. Mặc dù vậy các nghiên cứu chỉ ra vẫn có những loại đúng mùa và giàu dinh dưỡng, như các loại củ, trong đó củ cải đỏ chứa nhiều vitamin E, C và K, giàu khoáng chất và chất xơ... nhưng những chất này sẽ biến mất khi nấu, vì thế giải pháp trộn gỏi ăn sống cùng với dầu ôliu sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng. Cải Brussels nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa... Chanh cam, quýt mặc dù xuất hiện quanh năm, nhưng mùa đông mới thực sự thời điểm chín của những loại quả họ này. (novinky)

ĐI ĐÂU

Triển lãm về Ai Cập ở Most

Viện bảo tàng Most cho trưng bày bộ sưu tập về thời kỳ Ai Cập cổ đại từ 17.2 đến đầu tháng Năm với tên gọi "Ai Cập - món quà của sông Nil". Triển lãm sẽ mang đến một góc nhìn rộng hơn về một nền văn minh cách đây 5000 năm. Viện bảo tàng có mượn một số hiện vật của nhà sưu tầm người Slovakia Ján Hertlík, một người chuyên nghiên cứu và sưu tầm những hiện vật về Ai Cập. (denik)

LỊCH SỬ - PHONG TỤC

T. G. Masaryk phải là con rơi của Hoàng đế, chắt của ông không cho phép thử DNA

Tranh cãi về cha đẻ của tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc, T. G. Masaryk đã nhen nhóm từ thế kỷ 19, 20. Người ta dựa trên một số dẫn chứng thực tế như bà Teresie Kropáčková là mẹ của ông lớn hơn ông Josef Masaryk đến 10 tuổi, và khi lấy ông bà đã có thai hai tháng. Ông Josef là một người lao động bình thường, thậm chí còn không biết viết. Nhưng T. G. Masaryk lại là một trí thức, có trình độ khác hẳn những người em của ông... Nhà làm phim tài liệu David Vondráček cùng cộng sự đã tập hợp nhiều dữ liệu phân tích, liệu T. G. Masaryk có phải là con rơi của hoàng đế František Josef I. Tuy nhiên mọi điều tra đều bị chặn lại khi chắt của T. G. Masaryk là bà Charlotta Kotíková đã gửi một email từ New York không cho phép thử DNA của cụ mình, bà cho rằng đây là một việc làm thiếu tôn trọng với vị cố tổng thống và cả dân tộc Tiệp Khắc. (lidovky)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo