Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 24.7.2016

Cập nhật lúc 24-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
(hình minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Công chức ở chính phủ và các bộ nhận số tiền thưởng kỷ lục, tổng cộng hơn 208 triệu. Thu thuế năm nay cao hơn, nhờ cơ chế và tăng tiêu thụ của cả nhà nước. Phát hiện thi hài trẻ sơ sinh bị giết hại ở Praha. Bé gái 3 tuổi rơi khỏi đoàn tầu nhanh gần Olomouc. Số người xem phim tại rạp trong nửa đầu năm nay cao nhất kể từ năm 1993. Nhà soạn nhạc James Newton Howard tập dượt ở Praha. Đánh giá thấp giầy cho trẻ, nhiều trẻ có chân bị biến dạng. Thăm Vương quốc rừng và công viên olympic ở Lipno. Kỷ niệm 150 ký kết đình chiến Áo-Phổ ở lâu đài Mikulov


XÃ HỘI 

Công chức ở chính phủ và các bộ nhận số tiền thưởng kỷ lục, tổng cộng hơn 208 triệu

Trong nửa đầu năm nay công chức trong chính phủ đã nhận được số tiền thưởng kỷ lục, tổng cộng hơn 280 triệu korun. Con số này cao hơn nửa năm trước đó gần 20 triệu korun. Các bộ trưởng cho rằng nhân viên của họ xứng đáng được thưởng. Trung bình trong 1 ngành tiêng thưởng thường ở mức giữa 20 và 30 nghìn korun,  nhưng ở bộ Giao thông mức trung bình là hơn 55 nghìn. Bộ trưởng GT Dan Ťok cho rằng nhân viên dưới quyền của mình đã làm việc ở mức độ đặc biệt. Tuy vậy bộ này bị chỉ trích vì không kịp chuẩn bị cho việc đấu thầu về thu thuế đường. Theo luật công vụ các công chức có thể được nhân thêm nhiều nhất là 1 phần 4 tiền lương của cả năm. (rozhlas)

Thu thuế năm nay cao hơn, nhờ cơ chế và tăng tiêu thụ của cả nhà nước

Trong nửa đầu năm nay các sở tài chính đã thu được 157,5 tỷ korun tiền thuế DPH, nhiều hơn gần 9 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà nước cũng thu được nhiều hơn 9 tỷ tiền thuế thu nhập của các công ty, tổng cộng là 86,7 tỷ korun. Thuế thu nhập cá nhân hay tiền thu được từ sổ số cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Theo bộ tài chính nguyên nhân một phần là là tính hiệu quả của việc thu thuế cao hơn nhờ việc đưa ra cái gọi là thông báo kiểm tra thuế DPH, và sự gia tăng tiêu thụ từ phía người dân cũng như của các cơ quan nhà nước. (aktualne)

Phát hiện thi hài trẻ sơ sinh bị giết hại ở Praha

Tại xưởng phân loại nhựa thải ở Praha 10 vào đêm sang ngày thứ 7 đã phát hiện thi thể một bé sơ sinh. Hài nhi được bọ trong 1 túi ni-lon. Đứa bé bị chết vì vũ lực, cảnh sát vì thế truy tìm thủ phạm và yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng cũng như các nhân viên y tế từ các phòng khám phụ khoa và bệnh viện phụ sản. Bác sĩ của cảnh sát cho rằng có nhiều khả năng đứa trẻ được sinh ra đời bình thường. Người phát ngôn của cảnh sát Andrea Zoulová cho biết cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố hình sự tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. (ceskenoviny)

Bé gái 3 tuổi rơi khỏi đoàn tầu nhanh gần Olomouc

Một bé gái 3 tuổi chiều hôm nay đã bị rơi khỏi cửa sổ toa tầu hỏa trước bến Štěpánov Olomouc. Người phát ngôn của Thanh tra đường sắt Martin Drápal cho biết đây là chuyến tầu nhanh đi từ Luhačovic tới Praha. Người phát ngôn của cảnh sát Josef Bednařík cho biết bé gái đã bị thiệt mạng. Vận hành trên tuyến Olomouc – Praha bị gián đoạn, các đoàn tầu giảm vận tốc đi trên 1 đường ray. Hạn chế này kéo dài tới 20:00. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân tai nạn này. (lidovky)

VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT

Số người xem phim tại rạp trong nửa đầu năm nay cao nhất kể từ năm 1993

Các rạp chiếu phim của Séc trong nửa đầu năm nay đã đón con số kỷ lục 1,09 triệu khán giả, tăng 12% so với cùng kỳ này năm ngoái. Đây là con số cao nhất kể từ năm 1993. Doang thu của các rạp chiếu phim so với 1 năm trước cũng tăng 12%, đạt 912 triệu korun. Phim thu hút nhiều khán giả nhất trong nửa đầu năm nay là Lída Baarová của đạo diễn Filip Renč với tổng cộng 403576 khán giả. Khán giả Séc đã lấy lại niềm tin vào phim ảnh nội địa. Trong số 3 phim ăn khách nhất ngoài Lída Baarovvá còn có Teorie tygra (Lý thuyết của hổ) xếp thứ 3. Phim Séc chiểm hơn 29% thị phần với số lượng khán giả nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái là 714000. (ceskenoviny)

Nhà soạn nhạc James Newton Howard tập dượt ở Praha

Một trong những tác giả đa năng, thành công và được biết đến nhiều nhất của âm nhạc điện ảnh hiện nay, nghệ sĩ dương cầm James Newton Howard từ thứ 2 đã tới Praha và chuẩn bị cho chuyến lưu diễn trên thế giới của mình. Howard là tác giả âm nhạc trong những bộ phim kinh điển như Pretty Woman, King Kong v.v. Ông chuẩn bị cho những buổi biểu diễn hoàng tráng cùng với Dàn giao hưởng quốc gia Séc, Vào mùa thu sang năm nhà soạn nhạc này cũng sẽ biểu diễn ở Praha. Hiện nay Howard đang đang chuẩn bị cho cả bộ phim được chờ đợi tiếp nối loạt phim về Hary Potter với kịch bản do nhà văn J.K. Rowling viết, sẽ được ra mắt vào mua thu năm nay. (novinky)

SỨC KHỎE

Đánh giá thấp giầy cho trẻ, nhiều trẻ có chân bị biến dạng

Cứ 3 trẻ vào lớp 1 thì có 1 trẻ có bàn chân bị biến dạng, ví dụ như bàn chân phẳng hay ngón út bị cong. Trong phần lớn các trường hợp nguyên nhân là đi giầy không thích hợp và kém chất lượng, ngăn cản tư thế đứng đúng cách và chức năng của chân. Bên cạnh việc chân bị đau, điều này còn có hậu quả là chân và cột sống bị biến dạng. Chân trẻ em không thích hợp với việc đi lâu trên nền cứng nhưng ngược lại việc đi chân đất trên cỏ hay cát khiến cho chân trẻ phát triển tốt. (tyden)

DU LỊCH

Thăm Vương quốc rừng và công viên olympic ở Lipno

Trong vài năm nay con đường trên ngọn cây đã trở thành điểm đến được yêu thích ở Lipno. Sau 5 năm khu vực này mở rộng cả bên dưới những tán cây. Trong dự án Vương quốc rừng tại đây điểm thu hút mới, được lấy cảm hứng từ cuộc sống ở trong rừng. Giống như Vương quốc rừng, trong tháng 8 tại đây cũng sẽ khai trương Công viên Olympic Rio-Lipno, noiư du khách có thể trải nghiệm không khí olympic và thử các trò thể thao khác nhau. Nếu như Vương quốc rừng chủ yếu dành cho các gia đình với trẻ nhỏ, tại Công viên Olympic du khách có thể trải nghiệm không khí ngày lễ thể thao trên bờ hồ Lipno. Từ ngày 4 tới 22/8 tại đây sẽ diễn ra các giải đấu vô địch quốc gia các môn như đua thuyền vượt chướng ngại vật, ba môn phối hợp, đua thuyền, bóng chuyền bãi biển hay bóng rổ. (kudyznudy)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

Kỷ niệm 150 ký kết đình chiến Áo-Phổ ở lâu đài Mikulov

Tại Mikulov thuộc huyện Břeclavsko đã diễn ra lễ kỷ niệm 150 ký kết đình chiến giữa Phổ và Áo. Một phần của buổi lễ này là ký hiệp định đình chiến do các nghệ sĩ diễn ở Cung ngai vàng tại lâu đài Mikulov. Cuộc chiến tranh Áo-Phổ thuộc hàng các cuộc chiến tương đối đẫm máu. Nổi tiếng là cuộc chiến diễn ra ở gần Hradec Králové. Mặc dù các sự kiện chiến tranh diễn ra đặc biệt ở vùng đông Séc, thỏa thuận ở Mikulov với các hậu quả của nó theo các nhà sử học đã đưa tới việc xuất hiện những tiền đề cho cuộc thế chiến thứ nhất. Viện bảo tàng tại đây đã tổ chức trưng bày, tại đó khách tham quan có thể gặp chiếc bàn nơi đình chiến được ký kết. (ceskenoviny)

(hình minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo