Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 2.10.2016

Cập nhật lúc 02-10-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ (e15.cz)

 

Người Séc hái nấm và lượm hoa quả trong rừng đến 6 tỉ korun. Bosch đầu tư vào České Budějovice hai tỉ korun. Petrof cấp phép cho Trung Quốc sản xuất đàn piano. Bức tranh Ba cô gái trong rừng của Jan Preisler được bán đấu giá hơn 8 triệu korun. Tuscany của Morava được chọn là một trong 50 địa điểm đẹp nhất thế giới. Séc không đủ vắc-xin chống viêm gan cho người lớn.


XÃ HỘI

Người Séc hái nấm và lượm hoa quả trong rừng đến 6 tỉ korun

Năm nay người Séc đã thu lượm được khoảng 40,2 tấn nấm và hoa quả trong rừng, với tổng trị giá khoảng 6 tỉ korun, nhiều hơn so với năm trước 40 triệu korun. Khu vực thu lượm nhiều nhất vẫn là vùng Trung Séc, nơi người Praha thích lui tới. Trung bình mỗi gia đình vào rừng khoảng 22 lần và thu hoạch được 9,68kg. Đỉnh điểm của mùa hái nấm thường vào tháng Chín, nhưng năm nay thời tiết khô hanh kéo dài, nên tháng Mười tình hình có thể được cải thiện hơn. (tyden)

Bosch đầu tư vào České Budějovice hai tỉ korun 

Công ty Robert Bosch đang có kế hoạch đầu tư vào České Budějovice khoảng hai tỉ korun xây dựng nhà máy chế tạo phụ tùng cho động cơ chạy xăng và diesel. Việc mở rộng nhà máy sẽ mang công ăn việc làm cho khảng 500 người, tuy nhiên công ty cũng phải cân nhắc do vấn đề lớn nhất là tuyển lao động tại địa phương. Robert Bosch là công ty lớn nhất miền nam Séc về máy và động cơ, hiện nay đã có 3 270 nhân viên. Ngoài ra Bosch còn có nhà máy tại Jihlava, Brno và Mikulov. (idnes)

Petrof cấp phép cho Trung Quốc sản xuất đàn piano

Công ty chuyên sản xuất đàn piano nổi tiếng của Hradec Králové (Séc) tiếp tục khẳng định thương hiệu trên thị trường thế giới. Thế hệ thứ năm của dòng họ Petrof đã cấp phép sản xuất dòng đàn Weinbach cho Trung Quốc. Mối lo của công ty vẫn là làm thế nào để đảm bảo chất lượng của đàn piano, nên hàng năm nhân viên công ty vẫn phải bay qua Trung Quốc để kiểm tra chất lượng và đánh thử trước khi đưa ra thị trường. Hàng năm ước tính Petrof sản xuất tại lục địa từ 2,5 đến 3 nghìn chiếc. Do nhu cầu tại thị trường Nga giảm nên Petrof muốn mở rộng sang các nước châu Á, châu Phi và Australie. Petrof hiện nay là nhãn hiệu lớn nhất châu Âu với 30% sản phẩm trên thị trường. (E15)

Praha xây sân vận động mùa đông thứ chín, công trình sẽ ở Opatov

Toà thị chính đã duyệt xây sân vận động mùa đông ở Opatov với một phòng chơi curling. Công trình sẽ do công ty AR Delta đảm nhận với trị giá khoảng 120 triệu korun. Sân vận động sẽ được xây trên mảnh đất trước đây là khu thi đấu điền kinh và trường tiểu học Ke Kateřikám. Dự tính sẽ xây một sân trượt băng đồng thời là sân chơi hokej, một phòng với bốn đường chơi curling, ngoài ra còn có phòng thay quần áo, phòng tập thể hình và nhà hàng. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thiện năm 2019 để phục vụ trường học buổi sáng, và cho công chúng buổi chiều. (E15)

VĂN HOÁ- NGHỆ THUẬT

Bức tranh Ba cô gái trong rừng của Jan Preisler được bán đấu giá hơn 8 triệu korun 

Đây là bức tranh đắt giá thứ hai của Preisler trong lịch sử đấu giá được bán hôm chủ nhật với giá khởi điểm là 5,8 triệu korun. Một phiên bản khác nhỏ hơn hiện nay đang nằm trong bộ sưu tập của phòng trưng bày Quốc gia, phiên bản nhỏ cũng tương tự chỉ có thêm hai người đàn ông cưỡi ngựa trên nền tranh. Jan Preisler sinh năm 1872 mất năm 1918 là hoạ sĩ của viện Hàn lâm Séc và giáo sư đại học. Ngoài ra buổi đấu giá còn bán được 7 tác phẩm nghệ thuật khác với giá hơn một triệu korun mỗi bức. (lidovky)

Tuscany của Morava được chọn là một trong 50 địa điểm đẹp nhất thế giới 

Vùng Kyjov và phụ cận nằm phía nam Morava đã được coi là Tuscany của Morava, và cũng là nơi thu hút nhiều ống kính nhiếp ảnh từ khắp nơi trên thế giới. Những bức ảnh nhanh chóng phát tán trên các mạng xã hội. Đó là một trong nhưng nguyên nhân tạp chí Condé Nast Traveller chọn đây là một trong 50 địa điểm đẹp nhất thế giới. Radek Severa là một người địa phương đã say mê vùng đất của mình và thể hiện chúng qua những tấc phẩm nhiếp ảnh đầy tính nghệ thuật. (aktualne)

 
     

 

 

SỨC KHOẺ

  Séc không đủ vắc-xin chống viêm gan cho người lớn

Hiện nay Séc không đủ vắc-xin ngừa viêm gan cho người lớn. Theo nguồn tin của đài Impuls là do hiện nay trên thế giới chỉ có ba nguồn cung cấp  vắc-xin, một công ty chuyên cung cấp cho Séc đã ngừng sản xuất, mặt khác do bệnh viêm gan đang hoành hành nhiều ở miền nam Morava. Phát ngôn viên của bộ Y tế cho biết, tình hình không đến mức quá nghiêm trọng, sang tuần sau sẽ đảm bảo có đủ thuốc tiêm chủng cho người lớn và trẻ em. Do vấn đề vệ sinh mà miền nam Morava đang bị dịch viêm gan, từ đầu năm đã ghi nhận 279 trường hợp lây nhiễm, số ca nhiễm virus trong tuần cuối có giảm. (denik)

ĐI ĐÂU

Loài khỉ quý hiếm nhất thế giới tại vườn bách thú Cheb

Vườn bách thú Cheb vừa chuyển 3 chú Voọc- một loài khỉ quý hiếm từ Thái Lan về. Hiện nay trên thế giới loài này chỉ còn 38 con sống trong vườn bách thú, trong đó có 5 con sống ngoài môi trường châu Á, 3 con ở Séc, một con ở Đức và một con ở Mỹ. Việc tìm kiếm thức ăn cho Voọc là cả một bài toán cho những người chăm sóc, chúng chỉ ăn thảo dược như húng, mùi củ xả, quả bầu và chuối Việt Nam. Giám đốc vườn bách thú Cheb, ông René Franěk cho biết phải thường xuyên đến chợ Sapa để mua thức ăn cho những chú khỉ này. Ngoài kế hoạch thu hút khách tham quan, vườn bách thú Cheb còn có ý định nhân giống loài Voọc quý hiếm. (idnes)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

          Jára Cimrman- một nhân vật tưởng tượng có lịch sử 50 năm

Hai nhà văn Jiří Šebánek và Zdeněk Svěrák đã tạo nên một nhân vật giả tưởng thiên tài, sự xuất hiện của nhân vật Jára Cimrman được xuất hiện lầm đầu tiên trong chương trình của Đài phát thanh Quốc gia Séc  vào tháng 9.1966. Từ sự hài hước, đầu óc thiên tài và “cái gì cũng biết” khiến Cimrman trở nên nổi tiếng, nhiều vở kịch đã được hai nhà văn sáng tạo cùng nhân vật trên. Năm 2015 trong cuộc bình chọn người Séc vĩ đại nhất Cimrman đã giành được nhiều phiếu nhất. Đây là nhân vật không thể thiếu trong văn hoá Séc. (wikipedia)

 

Ảnh lidovky.cz

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo