Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 20.4.2014

Cập nhật lúc 20-04-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Đảng nhân dân đề nghị giảm thuế cho gia đình có trẻ nhỏ. Số lượng người lao động nước ngoài ở Séc tăng gấp đôi kể từ khi gia nhập EU. Các nhà khoa học Séc sản xuất thành công các thiết bị thăm dò nhạy cảm hơn. Những người thợ thủ công càng ngày càng ít được kính trọng. Nhóm 7 anh em với tính cách phương nam mạnh mẽ tới Praha. Phụ nữ Séc ngày càng mạnh dạn hơn với phẫu thuật thẩm mỹ


XÃ HỘI 

Đảng nhân dân đề nghị giảm thuế cho gia đình có trẻ nhỏ

Đảng KDU-ČSL muốn trợ giúp các gia đình có nhiều trẻ nhỏ bằng việc giảm thuế. Cụ thể trẻ thứ 2 trong gia đình sẽ được giảm thêm 500 korun mỗi tháng. Từ trẻ thứ 3 trở đi mỗi tháng được giảm thêm 900 korun. Sáng kiến này của đảng nhân dân nếu được thực hiện sẽ ngốn của ngân sách nhà nước tới 4 tỷ korun. Theo điều tra dân số mới nhất tại Séc có tới 70000 gia đình có 3 trẻ nhỏ. Số tiền thuế được giảm tổng cộng cho cả 3 trẻ một năm là 40212 korun. Nếu đề nghị này được thông qua các gia đình này được giảm thêm 17000 korun tiền thuế mỗi năm. (ceskatelevize)

Số lượng người lao động nước ngoài ở Séc tăng gấp đôi kể từ khi gia nhập EU

Sau khi gia nhập EU, nước Séc là điểm đến hấp dẫn đối với hàng nghìn người nước ngoài. Số lượng người lao động nước ngoài trong vòng 10 năm đã tăng hơn gấp đôi. Trước khi Séc gia nhập EU số lượng này là khoảng 100 nghìn người với 75000 từ các nước EU. Bước ngoặt xảy ra vào năm 2005 với 151700 người lao động nước ngoài, trong đó 96400 là từ EU. Nhiều nhất là vào năm 2008 với 284600 lao động nước ngoài. Hiện nay số lượng này không giảm xuống dưới 215 nghìn người ngay cả trong các năm khủng hoảng kinh tế. Theo dự đoán của các sở lao động, số người lao động nước ngoài có thể lại bắt đầu gia tăng thêm. (denik)

 

Các nhà khoa học Séc sản xuất thành công các thiết bị thăm dò nhạy cảm hơn

Các nhà khoa học Séc đã tham gia trong các đề án độc đáo về công nghệ để cải thiện việc kiểm tra tại sân bay, biên giới hay trong các xe camion chật kín hàng. Viện Vật lý của Viện hàn lâm khoa học Séc cùng với một cố công ty đã phát triển các vật liệu đặc biệt cho vào hệ thống an ninh. Các thiết bị thăm dò nhạy cảm hơn kiểm tra tỷ mỉ thành phần hàng hóa và cảnh báo các chất hóa học nguy hiểm, các chất phóng xạ hay chất nổ. Các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên sẽ trở thành quá khứ, vì tất cả các xe hàng sẽ đi qua một hệ thống với thiết bị thăm dò hiện đại, nhanh chóng phát hiện các hàng hóa bị nghi ngờ. (rozhlas)

Những người thợ thủ công càng ngày càng ít được kính trọng

Người Séc ngày nay ít coi trọng các công việc thủ công như 10 năm trước đây. Thăm dò mới nhất của Liên hiệp các xí nghiệp nhỏ và vừa và kinh doanh cá thể cho biết nhóm người từng được coi trọng nhất hiện nay rất khó tìm được vị trí của mình trên thị trường. Chỉ có 40% dân số coi trọng công việc của thợ thủ công. Nguyên nhân là xã hội coi đây là công việc hạng thấp do những người trình độ kém thực hiện. (ceskatelevize)

VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT

Nhóm 7 anh em với tính cách phương nam mạnh mẽ tới Praha

Các vũ điệu, âm nhạc, tiếng hát và chủ yếu là bầu không khí với tính cách mạnh mẽ từ phương nam trong nhịp điệu flamengo sẽ tràn ngập trong buổi biểu diễn của nhóm Los Vivancos tại  Praha vào đầu tháng 5. Nhóm 7 anh em từ Tây Ban Nha nổi tiếng trên khắp thế giới nhờ tài năng mọi mặt. Chương trình biểu diễn của họ chủ yếu là nhảy với các yếu tố nhào lộn, gợi đến chương trình diễn xiếc trong một màn kịch cổ điển. Chương trình chính trong chuyến lưu diễn khắp thế giới mang tên Aaternum – Mãi mãi, phối hợp flamengo, ba-lê hiện đại, nhào lộn và võ thuật. (denik)

SỨC KHỎE

Dị ứng: Chú ý bảo vệ sức khỏe cho gan

Tháng tư đối với sức khỏe một 1 trong những tháng mang tính khó khăn nhất trong cả năm. Cơ thể con người bị yếu vì sau mùa đông trong khi đó hàng loạt các chất gây dị ứng, chủ yếu là phấn hoa, tấn công. Khoảng 1/3 dân số trên toàn hành tinh bị dị ứng. Tại Séc tình hình có khá hơn, khoảng 25% dân số ít ra 1 lần trong đời đã bị dị ứng. Dị ứng có thể có nguyên nhân từ việc trao đổi chất. Vì thế cần phải chăm sóc gan, là trung tâm của quá trình trao đổi chất. Để gan hoạt động tốt cần ăn bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là B12, C và E. Nước chanh buổi sáng, rau xanh, nghệ rất tốt cho gan. Chè xanh giúp loại bỏ mỡ gan. Đặc biệt nên tránh các đồ rán và giảm bớt các loại gia vị. (eurozpravy)

Phụ nữ Séc ngày càng mạnh dạn hơn với phẫu thuật thẩm mỹ

Các thay đổi được yêu cầu nhiều nhất từ phía các phụ nữ, những người mong muốn để có ngoại hình hấp dẫn hơn, liên quan đến ngực. Theo các nhà chuyên môn xu hướng rõ ràng hiện nay là tính tự nhiên và sự hài hòa. Các phương pháp được lựa chọn là chuyển mỡ và dùng các miếng ghép. So với các năm trước phụ nữ mạnh dạn hơn với việc yêu cầu dùng các miếng ghép kích cỡ to hơn. Bên cạnh các túi silikon cổ điển, phương pháp đắt nhất và đồng thời được bàn cãi nhiều nhất để sửa ngực là dùng chất độn bằng cách bơm a-xít hyaluronate. Tuy nhiên vấn đề là hiệu ứng chỉ trong một thời gian ngắn vì a-xít hyaluronate bị cơ thể loại bỏ dần dần. (tyden)

DU LỊCH

Triển lãm Lodě na vodě với hàng trăm tầu thuyền kéo về Praha

Triển lãm lần thứ 6 Lodě na vodě (Thuyền trên mặt nước) diễn ra tại Praha năm nay đã thu hút hàng trăm tầu thuyền  về đây. Ngoài tầu thuyền các nhà tham gia triển lãm còn trưng bày hàng loạt các phụ kiện liên quan đến các hoạt động chèo thuyền và cuộc sống ngoài trời như lều, xe karavan, dụng cụ câu bắt cá và trang thiết bị cho thợ lặn. Cuộc triển lãm kéo dài từ ngày 24 tới ngày 27/4. (denik)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

100 năm trước: cuộc thi máy bay đầu tiên

Đúng 100 năm trước đây cuộc thi máy bay do anh em Heinrich a Georg Schichtovi, các nhà tư sản ở Ústí nad Labem đã được tổ chức. Hàng chục nghìn người đã theo dõi cuộc thi này. Tuyến đường bay của cuộc thi bắt đầu từ Viên tới Praha, Terezín, Brno, Budapešt và quay lại Viên. Đối với nhiều người đây là lần đầu tiên được nhìn thấy máy bay. Chỉ riêng ở Terezín đã có tới 30 nghìn người đến xem. Mặc dù Ústí nad Labem không nằm trong tuyến bay, nhưng các phi công đã bay vòng qua đây và tạo được sự chú ý đặc biệt. Ngày từ sáng sớm người dân đã kéo đến chật các con đường trong thành phố. (denik)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo