Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 16.4.2017

Cập nhật lúc 16-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Các ứng cử viên tổng thống được người dân biết tới nhiều nhất: Zeman, Drahoš và Horáček)

 

Thăm dò: Zeman được 37% số phiếu, Horáček và Drahoš tranh vị trí lợt vào vòng 2. Gia tăng số vụ liên quan tới tị nạn, các thẩm phán thành lập các phiên tòa đặc biệt. EET lần đầu tiên liên quan trực tiếp tới triển lãm Flora mùa xuân. Madona từ Krumlov được làm từ lưới sắt. Bác sĩ thần kinh người Séc: trong vòng 5 năm nữa sẽ có thuốc chữa bệnh mất trí. SZPI phát hiện quá nhiêu nhôm trong thực phẩm bổ sung SCHINDELE ́S MINERALIEN. Thăm bảo tàng Pavilon Anthropos: Con đường về thời cổ đại ở Brno. Cuộc sống không kết thúc bởi cái chết: Hồng y TGM Duka nhắc lại ý nghĩa phục sinh của chúa Kitô


XÃ HỘI 

Thăm dò: Zeman được 37% số phiếu, Horáček và Drahoš tranh vị trí lợt vào vòng 2

Theo kết quả thăm dò của hãng Median dành cho Český rozhlas, hơn 2/3 cử tri Séc dự định sẽ tham gia bầu cử tổng thống, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào năm tới. Nếu bầu cử tổng thống diễn ra vào thời điểm hiện nay, Miloš Zeman trong vòng đầu tiên nhận được 37% phiếu bầu của những người cho biết sẽ tham gia bỏ phiếu. Doanh nghiệp và người viết lời các bài hát Michal Horáček nhận được 20% và cựu chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Séc Jiří Drahoš  được 17%. 21% số người được hỏi hoàn toàn không biết họ sẽ chọn ai. Cũng theo thăm dò, chắc chắn 51% cử tri sẽ tham gia bầu cử, 17% có thể sẽ đi bầu và 18% chắc chắn sẽ không đi bầu. Tham gia bầu cử đông đảo nhất là những người có trình độ đại học, với tỷ lệ 86%. Một nhóm cử tri đông đảo khác là những người trên 60 tuổi với tỷ lệ 80%. Điều thú vị là 2 xu hướng này khá cân bằng. Bởi vì những người có trình độ đại học thường bầu các ứng cử viên cấp tiến và có thể dự đoán họ sẽ bầu các đối thủ của Zeman. Ngược lại người già thường bầu các ứng cử viên bảo thủ hơn và có lẽ sẽ bầu cho Zeman. (rozhlas)

Gia tăng số vụ liên quan tới tị nạn, các thẩm phán thành lập các phiên tòa đặc biệt

Số vụ xét xử về tị nạn tại Séc gia tăng, mặc dù làn sóng tị nạn từ năm 2015 đã giảm bớt. Năm ngoái các tòa án cấp tỉnh đã giải quyết 793 vụ, vào năm 2015 là 586 vụ và vào năm 2014 chỉ có 452 vụ. Năm ngoái có 1525 người nước ngoài xin tị nạn tại Séc, nhiều nhất là người tới từ Ucraina, Syrie, Kuba và Việt Nam. Chỉ có 71 người được xét quyền tị nạn.  Các tòa án đang lo ngại, rằng họ sẽ bị ngập đầu với những vụ xét xử này. Nếu các vụ xét xử dạng này tiếp tục gia tăng, đây sẽ là vấn đề rất lớn, vì tòa án phải đưa ra quyết định trong vòng 7 ngày. Điều này có nghĩa là các tòa án phải dành nhiều nhân lực hơn cho lĩnh vực tị nạn và quyết định về các vụ việc khác bị kéo dài ra. Một số thẩm phán đã bắt đầu nói về các phiên tòa xét tị nạn đặc biệt. Nhưng giải pháp này không phải ai cũng ủng hộ. Trong khi chánh án tòa án hành chính tối cao cho rằng có thể đảm bảo việc xét xử trong những điều kiện hiện nay, phó chánh án toà án hành chính tối cao coi giải pháp này là không có tính hệ thống. (idnes)

EET lần đầu tiên liên quan trực tiếp tới triển lãm Flora mùa xuân

Theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) năm nay lần đầu tiên đụng chạm cả tới Triển lãm Flora ở Olomouc. Triển lãm Flora phải chi tổng cộng hơn 1 triệu korun để mua các máy tính tiền và một số người bán hàng tại đây cũng phải mua. Theo lãnh đạo triển lãm, EET cũng là lý do, tại sao một số người bán hàng hạn chế số lượng chỗ tại các chợ vườn hay hoàn toàn không tham gia. Điều này kéo theo việc sút giảm doanh thu từ việc bán mặt bằng triển lãm. Triển lãm Flora mùa xuân năm nay sẽ mở cửa từ ngày 20 tới 23/4. Năm ngoái triển lãm này đã thu hút tổng cộng 75000 du khách. (denik)

VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT

Madona từ Krumlov được làm từ lưới sắt

Một tác phẩm nghệ thuật được cắt và tạo hình từ lưới sắt đã được Egon Schiele Art Centrum trưng bày hôm thứ tư tuần này trên tường một ngôi nhà ở phố Široká tại Český Klumov. Tác phẩm mang tên Madona từ Krumlov được tạo bởi Roman Týc, một thành viên của nhóm Ztohoven, vốn được biết tới với vụ treo quần đùi đỏ thay vì lá cờ tổng thống trên Thành Praha. Giám đốc phòng trưng bày cho biết truyền thống Madona đã xuất hiện nhờ vào các hoán cảnh ngẫu nhiên. Hầu như trên tất cả các ngôi nhà ở phố Široká đều có các bức tranh Thánh, thường là Madona. (rozhlas)

Colours of Ostrava với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi

Năm nay tại liên hoan Colours of Ostrava, trong số các nghệ sĩ Séc tham gia trình diễn có David Koller hay các nhóm nhạc Priessnitz và Zrní. Ca sĩ Michal Hrůza sẽ biểu diễn cùng với hơn 50 thành viên của dàn giao hưởng Janáčkova từ Ostrava. Tổng cộng có 30 nhóm nhạc của Séc và Slovakia tham gia như Android Asteroid, Aneta Langerová, Baf.nu, Billy Barman, Cermaque, Clarinet Factory & Grunik, David Koller, Jarret, Kapitán Demo và hàng loạt các tên tuổi khác. Colours of Ostrava sẽ được tổ chức từ ngày 19 tới 22/7 ở khu vực công nghiệp Dolní Vítkovice. Trong số những ngôi sao chính ví dụ có Imagine Dragons, Jamiroquai, Justice, alt-J, Birdy, Midnight Oil hay Moderat. (tyden)

SỨC KHỎE

Bác sĩ thần kinh người Séc: trong vòng 5 năm nữa sẽ có thuốc chữa bệnh mất trí

Hầu như một nửa những người cao tuổi bị mắt bệnh mất trí, một trong những căn bệnh khủng khiếp nhất mà nhân loại gặp phải. Bác sĩ thần kinh người Séc Martin Tolar cho biết bệnh này sẽ sớm được chữa trị. Ông đã thành lập hãng Alzheon tại Mỹ, nơi phát minh và điều chế thuốc ngăn chặn quá trình bệnh lý của bệnh mất trí và thậm chí có thể mang tính phòng ngừa. Các kết quả thí nghiệm tiền lâm sàng những như nghiên cứu lâm sàng ở hơn 2000 bệnh nhân cho thấy thuốc có thể làm chậm hoặc dừng quá trình bệnhvà có thể ngăn nó bệnh phát ra, Nếu các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng xác nhận hiệu quả, thuốc có thể đến tay người bệnh trong vòng 5 năm tới. (tyden)

SZPI phát hiện quá nhiêu nhôm trong thực phẩm bổ sung SCHINDELE ́S MINERALIEN

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) đã tìm thấy trong thực phẩm bổ sung SCHINDELE ́S MINERALIEN một lượng nhôm độc hại vượt mức cho phép vài lần. Người phát ngôn của SZPI Pavel Kopřiva cho biết sản phẩm là của nhà sản xuất ROBERT SCHINDELE từ Áo, được giới thiệu như là nguồn các chất khoáng. Theo thanh tra, phân tích trong phòng thí nghiệm đã xác nhận nồng độ nhôm 15760 miligam trong 1 kg sản phẩm khô. Hãng cung cấp sản phẩm này tại thị trường Séc là Kamenné zdraví buộc phải thu hồi ngay lập tức lô hàng thực phẩm bổ sung này đồng thời thông báo cho những người mua hàng của mình. (tyden)

DU LỊCH

Thăm bảo tàng Pavilon Anthropos: Con đường về thời cổ đại ở Brno

Pavilon Anthropos tại Brno là một bảo tàng độc đáo, lưu giữ dữ liệu lịch sử lâu đời nhất của việc con người sinh sống tại vùng đất Morava cũng như trên toàn lục địa châu Âu. Triển lãm được chia thành 3 phần cơ bản Morava của những người săn bắn và hái lượm, Nghệ thuật cổ xưa nhất của châu Âu và Công nghệ kỳ đồ đá cũ. Đặc biệt một mô hình voi mamút cao 3,5 m đặc biệt thu hút sự chú ý đáng kể của trẻ em và cả người lớn. Bảo tàng rộng lớn này thuộc vào hàng những bảo tàng lớn nhất và hiện đại nhất của loại này ở châu Âu. (kudyznudy)

LỊCH SỬ- TRUYỀN THỐNG

Cuộc sống không kết thúc bởi cái chết: Hồng y TGM Duka nhắc lại ý nghĩa phục sinh của chúa Kitô

Hôm nay những người công giáo trên toàn thế giới kỷ niệm này Chúa phục sinh. Tại lễ misa ở Thánh đường Thánh Vít tại Thành Praha, Hồng y tổng giám mục Dominik Duka đã nhắc lại ý nghĩa của việc phục sinh của chúa Kitô. Bên trong nhà thờ tràn ngập tín đồ được trang hoàng với những bông hoa màu trắng nhân dịp ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Thiên Chúa, TGM Duka nhấn mạnh, rằng có tồn tại dự cảm rằng cuộc sống không kết thúc bởi cái chết, và sau cái chết có thể còn tốt hơn. TGM Duka cho rằng niềm tin công giáo về việc phục sinh không phải là chuyện cổ tích và huyền thoại, mà là lời chứng của những người thực sự. Hồng y Duka thừa nhận rằng trong những lời chứng của các nhà truyền giáo có những khác biệt, nhưng tất cả đều nhất trí rằng Kitô đã sống lại từ cõi chết. (aktualne)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo