Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 12.2.2017

Cập nhật lúc 12-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Thùng rác trên đường Na Bídě, nơi tìm thây xác trẻ sơ sinh (Ảnh denik.cz)

 

Cảnh sát Liberec điều tra vụ trẻ sơ sinh vứt trong thùng rác. Chuẩn bị bắt đầu giai đoạn hai của EET. Năm ngoái số người đệ đơn xin quốc tịch Séc tăng gấp đôi. Chính phủ có thể sẽ thắt chặt việc bán thuốc giảm cân. Nữ nghệ sĩ dòng nhạc dân gian Jarmila Šuláková qua đời ở tuổi 87. Cẩn thận khi dùng thuốc kết hợp với thực phẩm hay với nững loại thuốc khác.


XÃ HỘI

Cảnh sát Liberec điều tra vụ trẻ sơ sinh vứt trong thùng rác

Trưa hôm thứ bảy trên đường Na Bídě một người đã tìm thấy một xác trẻ sơ sinh vứt rong thùng rác công cộng. Cảnh sát bắt đầu diều tra vụ việc và cần sự giúp đỡ của công chúng. Đặc biệt lưu ý đến những phương tiện đi lại trên đoạn đường này trong hai ngày 10 và 11, nếu xe hơi nào có thêm hệ thống camera thì sẽ giúp cho việc điều tra dễ dàng hơn rất nhiều. Mặt khác cảnh sát hình sự cũng tìm nhân thân của mẹ đứa trẻ, ước tính bắt đầu mang thai từ đầu năm 2016. Trong vòng 5 năm trở lại đây tại Séc đã có 10 vụ tìm thấy xác trẻ sơ sinh trong thùng rác công cộng. (lidovky)

Chuẩn bị bắt đầu giai đoạn hai của EET

Giai đoạn hai của việc kê khai doanh thu điện tử EET sẽ bắt đầu ngày 1.3 tới đây được áp dụng cho các cửa hàng bán lẻ. Hiện nay mới chỉ có khoảng 25% trong tổng số 250 nghìn doanh nhân đăng ký vào hệ thống. Một số cửa hàng tại các vùng ngoại thành đã kết thúc kinh doanh, một số khác sẽ thay đổi để tránh việc đăng ký vào EET. Cửa hàng bán đồ tạp hóa cao nhất Séc nằm trên đỉnh Sněžka, mặc dù chỉ bán vài đồ ăn lặt vặt và đồ lưu niệm, nhưng vẫn phải đầy đủ trang thiết bị để đăng ký vào hệ thống, ngoài ra chủ cửa hàng còn lo ngại internet tại khu vực này cũng không ổn định. (denik)

Năm ngoái số người đệ đơn xin quốc tịch Séc tăng gấp đôi

Năm ngoái số người nộp đơn xin quốc tịch Séc tăng lên gấp đôi, do sự thay đổi luật một công dân có thể mang hai hay nhiều quốc tịch, do vậy thời gian chờ đợi xét duyệt cũng dài hơn. Mỗi một thí sinh đều phải trả qua kỳ sát hạch tiếng Séc, chứng minh không nhận trợ cấp xã hội. Nếu như năm 2005 Séc đã công nhận quốc tịch cho 2620 người nước ngoài thì năm ngoái con số đó là 3871, nhiều nhất vẫn là người Ucraine, Slovakia, Nga và Việt Nam. (ceskatelevize)

Chính phủ có thể sẽ thắt chặt việc bán thuốc giảm cân

Trong tương lai chính phủ có thể sẽ thắt chặt hơn việc bán thuốc giảm cân Adipex retard, vì trong thuốc chứa chất fentermin gây nghiên và điều chế ra ma túy. Số lượng thuốc bán ra tăng nhanh, điều này được ghi nhận không chỉ ở Séc mà ở cả các nước lân cận, mặc dù muốn mua thuốc cần phải có bác sĩ kê đơn. Viện kiểm soát thuốc chữa bệnh của nhà nước (SÚKL) cho biết năm ngoái tại Séc đã bán 86 nghìn gói Adipex retard. (lidovky)

Gia tăng số lượng người nước ngoài có giấy tờ giả, cảnh sát tăng cường đội đặc nhiệm

Thời gian gần đây gia tăng số lượng người nước ngoài tại Séc có giấy tờ giả, kể cả tại khu vực biên giới giáp Đức, hải quan cũng thông báo có hiện tượng này. Cảnh sát phải tăng cường các đội được huấn luyện chuyên về lĩnh vực này và có trang thiết bị hiện đại. Trong vòng 4 năm đã có hàng trăm trường hợp sử dụng giấy tờ giả, tính riêng vùng Karrlovy Vary, trung bình mỗi tháng, cảnh sát tạm giữ 4 trường hợp, phần nhiều cũng chỉ xử lý bằng việc nộp phạt. (ceskatelevie)

VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Nữ nghệ sĩ dòng nhạc dân gian Jarmila Šuláková qua đời ở tuổi 87

Nhóm nhạc Fleret ra thông báo hôm thứ bảy trên trang web của mình về sự qua đời của bà Jarmila Šuláková, một nghệ sĩ dòng nhạc dân gian đã nhiều năm biểu diễn cùng nhóm. Bà sinh năm 1929 tại Vsetín, cha mẹ đều là nhạc công vũ công và ca sĩ, bà là nghệ sĩ nổi tiếng nhất hát những bài dân ca vùng Morava. Từ năm 1952 bà là hát chính của dàn nhạc dân tộc Brno, đã cùng đoàn biểu diễn khắp nơi trên tế giới kể cả Việt Nam, Trung Quốc, Liên Xô, Mỹ, Canada. Thời gian cuối do bệnh nặng nên dường như bà nằm liệt trên giường nhưng vẫn luôn lạc quan. (novinky)

SỨC KHỎE

Cẩn thận khi dùng thuốc kết hợp với thực phẩm hay với nững loại thuốc khác

Hàng năm khoảng 3400 bệnh nhân nhập viện do những phản ứng phụ của thuốc, khoảng 230 bệnh nhân không qua khỏi, mặc dù đa phần trong số đó đều có thể tránh hoặc ngăn chặn được. Nếu dùng thuốc kết hợp với hút thuốc, uống rượu đều rất nguy hiểm và có thể có những biến chứng khó lường. Với thực phẩm cũng cần lưu ý, ví dụ như thuốc kháng sinh kết hợp với sữa sẽ làm giảm tác dụng của kháng sinh, một số thực phẩm khác như bưởi, grep hay trà cũng có những ảnh hưởng nhất định. Nhiều khi các nhân viên hiệu thuốc thấy bệnh nhân mua nhiều loại thuốc có cùng chất chữa bệnh, chỉ có tên khác nhau, nếu dùng tất cả những thuốc này cùng lúc có thể dẫn đến hại gan. Vậy nên các chuyên gia khuyên, bệnh nhân nên ghi danh sách những thuốc đang dùng và uôn mang theo người để đưa cho bác sĩ điều trị biết thông tin. (tyden)

ĐI ĐÂU

Bán tour du lịch theo nhu cầu, một hình thức mới cho những khách hàng có điều kiện tài chính

Thời gian gần đây tại Séc có nhiều khách hàng muốn kiểu du lịch theo đơn đặt hàng mà không mua những tour có sẵn. Các hãng lữ hành cũng lập tức đáp ứng nhu cầu khách hàng có điều kiện muốn có những kỳ nghỉ thực sự thoải mái như ý muốn. Tuy nhiên những tour theo kiểu "đo ni đóng giày" như vậy đắt hơn nhiều so với thông thường, nhưng lượng khách hàng theo thống kê lại tăng đột biến. Như hãng Firo Tour đã đáp ứng cho một gia đình một địa điểm du lịch riêng ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi không có bất cứ khách du lịch Séc nào, có bãi biển riêng, sân chơi tennis, đầu bếp và phục vụ riêng. Khách hàng theo các hãng du lịch chủ yếu là những cặp đôi tuổi trung niên hoặc nhóm bạn bè. (idnes)

LỊCH SỬ - PHONG TỤC

Một mốc quan trọng trong lịch sử thử đô Praha

Cách đây 233 năm, ngày 21.2.1784, thủ đô Praha được hợp nhất từ bốn thành phố nhỏ gồm: Staré město pražské, hay còn được gọi là thành phố Praha, thành phố lớn, Malá Strana, hay còn gọi là Praha nhỏ, Hradčany và Nové město pražské được hoàng đế Karel đệ tứ thành lập từ năm 1346. Praha khi đó có bốn quận: Staré Město (Praha I), Nové Město (Praha II), Malá Strana (Praha III), Hradčany (Praha IV). Trụ sở của Staroměstská radnice. Diện tích của Praha khi đó là 143 ha với dân số 76 000 người. Trong đế quốc Áo, Praha là thành phố lớn thứ hai sau Viên. Mãi đến năm 1922, Praha mới mở rộng có thêm bốn quận nữa. Đầu thế kỷ 20, Praha có 233 000 dân số và diện tích 21 km². Đến nay Praha có diện tích 496 km² và dân số gần 1,3 triệu người. (wikipedia)

Ảnh wikipedia.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo