Séc-Slovakia

Bản chất khoản tiền trợ cấp 25 nghìn korun của chính phủ Séc cho người kinh doanh

Cập nhật lúc 01-04-2020 15:18:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Khác với phương án ban đầu mà nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová đưa ra, hỗ trợ cho người kinh doanh tự lập (OSVČ)  mỗi tháng 15 nghìn korun trong suốt thời gian áp dụng qui chế cách li xã hội, ngày 31 tháng Ba 2020 chính phủ Séc đã thông qua hình thức trợ cấp một lần 25 nghìn korun.


Nhìn qua chắc ai cũng cảm thấy rằng chính phủ đã cảm thông và hào phóng hơn với những người kinh doanh nhỏ lâm vào hoàn cảnh khó khăn do những biện pháp phòng chống virus từ Vũ Hán gây ra. Thế nhưng nếu xem kỹ thông cáo báo chí từ bộ Tài chính, chắc chắn những ai cả nghĩ sẽ phải “chạnh lòng”.  “Lũy tiến thời gian cho thời kỳ từ 12 tháng Ba đến 30 tháng Tư 2020, số tiền cho toàn bộ những ngày này là 25 nghìn korun,” báo cáo viết.

Như vậy hầu như là liệu đã rõ, rằng chính phủ không hề tính đến khả năng ngày 11 tháng Tư sẽ nương nhẹ phần nào những biện pháp cứng rắn đã áp dụng nhằm chống virus từ Vũ Hán lan truyền?

“Chắc chắn sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình, thế nhưng theo những gì ta nhìn thấy ở các nơi khác, thì tình hình đến cuối tháng Tư chắc không cải thiện đáng kể, để có thể cho phép nới lỏng tất cả,” một thành viên chính phủ bình luận với trang tin Seznam Zprávy kèm điều kiện giấu tên.

Tình trạng khẩn cấp hiện nay mà chính phủ tuyên bố có hiệu lực 30 ngày. Nghĩa là tới 11 tháng Tư phải chấm dứt. Cho tới thời điểm đó giữ nguyên hiệu lực mọi biện pháp như cấm hoạt động tuyệt đại đa số dịch vụ, bán lẻ, quán ăn, các sự kiện văn hóa hay tập trung ngoài trời nhiều hơn hai người...

Chính phủ chỉ có thẩm quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp với thời hạn tối đa 30 ngày. Nếu muốn kéo dài cần phải được sự đồng thuận của Quốc hội. Nhưng hiện nay từ phe đối lập trong Quốc hội đã có tiếng nói phản đối gia hạn với lí do các biện pháp đang áp dụng quá hà khắc, cũng như kinh nghiệm của một số quốc gia khác với qui chế thoáng hơn mặc dù vậy tình hình lây nhiễm cũng chỉ tương tự như CH Séc.

Chắc ai cũng biết chính phủ “ki bo” như thế nào mà nay bỗng hào phóng trả trước cho toàn bộ thời gian, cho nên chắc với số tiền trợ cấp một lần 25 nghìn korun chính phủ ngay từ bây giờ đã tính đến phương án kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia ít nhất đến hết ngày 30 tháng Tư.

David Nguyen-  Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo