Séc-Slovakia

Ban an ninh quốc phòng Séc chia đôi, chợ Sapa thoát khỏi Bublan

Cập nhật lúc 07-12-2011 14:45:22 (GMT+1)
František Bublan (ảnh: Novinky).

 

Nghị sĩ Séc František Bublan, người luôn có nghi ngờ về tình trạng tội phạm ở chợ Sapa sẽ không còn giữ chức chủ tịch ban an ninh và quốc phòng nũa. Ban với 30 thành viên này tới đây được chia làm hai nhóm riêng biệt: ban an ninh và ban quốc phòng.


Dù gặp phản ứng gay gắt từ ČSSD, đảng nắm ghế chủ tịch, Quốc hội vẫn bỏ phiếu thông qua quyết định chia đôi ban an ninh quốc phòng. Cả hai ban mới tuy vậy không tiếp tục nằm dưới sự chỉ đạo của František Bublan, ban an ninh sẽ thuộc về Radek John của đảng Việc công còn ban quốc phòng sẽ về tay ODS. Như vậy sau 9 tháng mất chức bộ trưởng Nội vụ, John lại có một ghế trong Quốc hội.

Trên thực tế, việc chia ban an ninh quốc phòng thành hai ban riêng đã được bàn bạc vào khoảng giữa năm 2011, nhưng vì các vấn đề tài chính đáng ngờ ở đảng Việc công, nó gặp phải gián đoạn. Mãi đến nay, ngẫu nhiên sau những nghi ngờ về Sapa trong cuộc họp kín của ban này vào ngày 16.11.2011, các đại diện liên minh cầm quyền ODS, TOP 09 và VV đã quyết định tiếp tục bàn bạc lại về vấn đề này.

John sẽ thay thế Bublan, ảnh: iDnes.

John sẽ thay thế Bublan, ảnh: iDnes.

Bublan của ČSSD mất chức

Việc phân chia ban an ninh quốc phòng thành hai ban riêng biệt sẽ khiến đảng ČSSD yếu thế hơn vì mất đi quyền lực. Chủ tịch của ban an ninh quốc hội hiện đang là người của đảng này, František Bublan. Bublan cũng chính là người gần đây đưa ra nhiều nghi ngờ về tình trạng tội phạm ma túy và lậu thuế ở chợ Sapa. Trong bài phỏng vấn trên Týden, ông còn cho rằng người Việt có gián điệp trong bộ máy nhà nước. 

Frantisek Bublan.“Đó là vấn đề ma túy, kinh doanh bất hợp pháp, lậu thuế, chính vì thế có nguy cơ những người chủ chợ hối lộ các cơ quan nhà nước để có thể mở rộng nó,“ František Bublan cho biết trong một cuộc phỏng vấn khác trên đài Radiožurnál. Theo ông, hàng trăm triệu korun từ chợ Sapa hàng năm vẫn được chuyển đi nước ngoài bằng một hệ thống không thể kiểm soát được.

Sự việc về Sapa sẽ còn được bàn luận tiếp vào đầu năm sau, nhưng khi đó Bublan đã không còn là chủ tịch ban an ninh quốc phòng. Sắp tới, ông sẽ chỉ được lãnh đạo nhóm Tổng thanh tra an ninh thuộc ban an ninh. Như vậy, đảng ČSSD sẽ không còn một sự ảnh hưởng nào đối với bộ Nội vụ Séc. Tuy ČSSD đã bày tỏ sự chống đối với quyết định này, nhưng vì số nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền ODS, TOP 09 và VV đông đảo hơn hẳn nên điều này không mang lại kết quả gì.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo