Séc-Slovakia

Bài học của đợt tái bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 25-09-2020 04:00:50 (GMT+1)
Người dân Séc đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. (Nguồn: Getty Images).

 

Với việc nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế từ ngày 1/7, như bãi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc, các câu lạc bộ ban đêm mở cửa trở lại... số ca mắc COVID-19 ở Cộng hòa Séc có xu hướng tăng dần.


Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Cộng hòa Séc đang diễn biến phức tạp với số lượng ca mắc mới gia tăng nhanh kỷ lục, lên tới con số khoảng 3.000 người/ngày trong hai tuần gần đây, sau khi quốc gia Trung Âu này dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế áp đặt trước mùa Hè, trong đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Hiện Cộng hòa Séc là nước ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng nhanh thứ hai ở châu Âu, sau Tây Ban Nha.

Có thể nói diễn biến này đã "phá hỏng" những thành quả chống dịch khá hiệu quả mà Cộng hòa Séc đạt được khi làn sóng dịch bùng phát ở châu Âu vào đầu tháng 3.

Phát hiện các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 ngày 1/3, là những người đã từng tới miền Bắc Italy, Cộng hòa Séc đã ngay lập tức ngừng khai thác các đường bay từ khu vực này, đồng thời áp dụng khẩn cấp cách ly 14 ngày bắt buộc đối với những người trở về từ Italy.

Tiếp đó, hàng loạt biện pháp cương quyết, như áp đặt tình trạng khẩn cấp từ 12/3, cấm tổ chức các sự kiện có trên 100 người, các cơ quan chính phủ hoãn công tác ra nước ngoài, hạn chế đi lại, đóng cửa các nhà hàng, quán cà phê và quán rượu, yêu cầu phải đeo khẩu trang khi ra ngoài cùng nhiều quy định khác... Nhờ đó, đến đầu tháng 4, Cộng hòa Séc đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất và chấm dứt tình trạng lây lan không thể kiểm soát của dịch COVID-19.

Từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6 này, số ca mắc trong ngày ở Cộng hòa Séc chưa bao giờ vượt quá 100 ca. Điều đó cho phép Chính phủ Séc dần nới lỏng các biện pháp hạn chế và mở cửa biên giới.

Tuy nhiên, cùng với việc nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế từ ngày 1/7, như bãi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc (ngoại trừ ở một số điểm nóng dịch bệnh), các câu lạc bộ ban đêm mở cửa trở lại và các quán bar, nhà hàng được phép hoạt động quá 23 giờ... số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Cộng hòa Séc có xu hướng tăng dần.

Giới chuyên gia nhận định tâm lý chủ quan, có phần "tự mãn" của người dân là nguyên nhân chính. Hơn nữa, tập quán đi du lịch nhân dịp nghỉ hè của đa số người dân cũng làm gia tăng nhanh số lượng người nhiễm virus. Trong khi dịch bệnh đang trong giai đoạn trầm trọng tại các nước châu Âu thì vẫn có hàng chục nghìn người Séc đi du lịch, kể cả nhiều nơi trên thế giới.

Tâm lý "tự mãn" đã được thể hiện rõ trong "Dạ tiệc tiễn COVID-19" vào tối 30/6, khi Cộng hòa Séc là một trong ít số nước ở châu Âu khống chế hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh.

Khoảng 2.000 người dân thủ đô Praha và khách du lịch kề vai nhau quanh bàn tiệc dài 500m trên Cầu Tình yêu (Karluv most) ở trung tâm du lịch phố cổ, cùng ăn tối để mừng lệnh phong tỏa do COVID-19 sắp được nới lỏng.

Số ca mắc COVID-19 ở Séc tăng. (Nguồn: Reuters).

Ngành du lịCộng hòa Séc là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Trong quý 2/2020, số lượng khách đến Praha giảm 94%, và toàn Cộng hòa Séc giảm 83% so với mùa Xuân năm ngoái. Ngoài Praha, dịch bệnh cũng ảnh hưởng lớn đến khu du lịch nổi tiếng Karlovy Vary.

Tân Bộ trưởng Y tế Séc Roman Prymula cảnh báo tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp trong những tuần tới đây, nhưng hiện tại Cộng hòa Séc không có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp. Ưu tiên của Chính phủ Séc hiện nay là thực hiện nhiệm vụ kép, vừa ứng phó với đại dịch vừa duy trì hoạt động của nền kinh tế.

Chính phủ Séc hy vọng những bài học của đợt bùng phát dịch COVID-19 mới sẽ khiến người dân Séc hành xử có trách nhiệm hơn, để Cộng hòa Séc có thể một lần nữa khống chế được virus SARS-CoV-2.

Hồng Kỳ (TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo