Séc-Slovakia

Bác sĩ nha khoa nhiễm HIV-Cư trú bất hợp pháp tại Praha

Cập nhật lúc 21-03-2009 04:47:32 (GMT+1)
Bác sỹ nha khoa bị nhiễm HIV. Ảnh CT24

 

Hôm thư Tư, cảnh sát Ngoại kiều đã bắt giữ tại phòng khám của bệnh viên đa khoa Modřany ở Praha một bác sĩ nha khoa người Albani, người đã bị cấm hành nghề từ tháng 10 năm ngoái vì đã lây nhiễm HIV.


Phát ngôn viên của cảnh sát Ngoại kiều Jana Dudová đã nói với phòng viên báo Právo rằng đây là một bác sĩ chữa răng tư nhân đã hết hạn cư trú từ năm ngoái và đang sống bất hợp pháp ở Séc. Cũng theo bà ta thì vào tháng 10 năm ngoái do bị nhiễm bệnh nên người Albani này đã bị Trạm Vệ sinh dịch tễ thành phố Praha ra lệnh cấm hành nghề y tư nhân do khi thử máu thấy có nhiễm bệnh.

Cũng nhờ có sự cảnh báo của Trạm Vệ sinh dịch tễ mà cảnh sát đã bắt giữ người Albani này ngay trong lúc ông ta đang hành nghề. Do ông ta chỉ là người chống đối quyết định của Trạm Vệ sinh chứ không phạm tội hình sự gì cho nên hiện tại được điều tra tại ngoại.

Cảnh sát Ngoại kiều đã dự kiến xử phạt hành chính trục xuất người Albani ra khỏi Séc nhưng tạm thời vẫn chưa ra quyết định chính thức vì ông ta nói rằng ông ta không gia hạn cư trú được chẳng qua là do bị ốm.

 

 

Trong số các nhân viên và đồng nghiệp cũng chẳng ai hay biết

Làm thế nào mà phóng viên của báo Právo phát hiện ra ông ta có phòng khám tư tại bệnh viện Modřany. Hôm thứ Sáu, phóng viên của báo đã tìm cách gọi điện cho chủ thuê ông ta và ban lãnh đạo bệnh viện nhưng không được.

Một bác sĩ nha khoa tư nhân khác là Eva Pekárková khi nghe thấy thông tin người đồng nghiệp của mình bị nhiễm HIV và bị bắt  đã bị sốc. Bà nói với phóng viên báo Právo rằng không ai trong số họ hay biết rằng ông ta bị nhiễm HIV, ngay cả việc cảnh sát bắt ông ta vì tội đã hết thời hạn cư trú cũng vậy.

Một đồng nghiệp khác là bà Vukajova cũng cho rằng người Albani này chắc không làm lây bệnh cho ai bởi vì khi khám chữa bệnh ông ta có dùng găng tay. Tất cả các bác sĩ nha khoa ngày nay đều dùng găng tay y tế. Nếu không có găng tay thì tôi không thể tiến hành khám cữa bệnh được.

Ông Chủ tịch Hội Nha khoa Séc Jiří Pekárek nói với Thông tấn xã Séc (ČTK) là không có lý do gì để người bác sĩ mắc HIV làm lây bệnh sang người khác. Theo ông ta thì bác sĩ người Albani đã vi phạm nguyên tắc vệ sinh và gây nguy cơ làm lây bệnh cho bệnh nhân. Người bác sĩ nào cũng phải cư sử cứ như là chính mình hoặc bệnh nhân đang bị mắc HIV và sử dụng tất cả mọi công cụ bảo vệ để tránh lây nhiễm như găng tay, khẩu trang và rất nhiều công cụ sử dụng một lần khác.

Cũng theo ông Chủ tịch Hội thì mỗi bác sĩ đều cần giấy chứng nhận sức khỏe để hành nghề. Vấn đề ở chỗ là người cấp giấy chững nhận hành nghề có biết ông ta đã bị lây nhiễm HIV hay không?

Đường dây nóng về AIDS: Không có gì đáng e ngại cả

Các nhân viên Trạm Vệ sinh dịch tễ Praha từ chối bình luận trường hợp này. Hơn nữa chính họ hiện nay phải tìm giải pháp liên quan đến tất cả các bệnh nhân của người bác sĩ mắc bệnh này.

Theo các chuyên gia trên đường dây nóng AIDS thì các bệnh nhân có thể yên lòng.. Không có lý do gì phải sợ lây bệnh. Ngay cả khi ông ta là người mắc bệnh HIV thì ông ta cũng phải bị chảy rất nhiều máu vào mồm, vaog vết thương của bệnh nhân thì bệnh nhân mới có thể bị lây nhiễm. Do đó chẳng có gì đáng ngại cả.

Cứ cho là ông ta dùng găng tay đi nữa thì găng tay chủ yếu bảo vệ ông ta khỏi bị lây bệnh từ bệnh nhân chứ ngược lại thì không. Thé nhỡ ông ta không dùng găng tay mà tay lại bị thương vậy thì bệnh nhân được ông ta chữa vào lúc ấy có đáng sợ không?

Tất cả các bệnh nhân đã được bác sĩ này khám chữa cũng như nhưng người khác có quan tâm có thể đến thăm Dům světla ở phố Malého thuộc Praha Karlín. Đây là nơi thử kiểm tra giấu tên và miễn phí.

Còn việc thử kiểm tra HIV ở các bệnh viện huyện, tỉnh và các Trạm Vệ sinh dịch tễ khác thì phải chờ kết quả lâu hơn, vào khoảng 2 tháng.

Minh Hiền (theo Právo)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo