Séc-Slovakia

Babiš: vụ nổ ở Vrbětice không phải là khủng bố nhà nước, mục tiêu là hàng hoá của thương gia Bulgaria

Cập nhật lúc 19-04-2021 21:44:44 (GMT+1)
Lối vào kho vũ khi ở Vrbětice, Zlín. Foto: Roman Verner, Český rozhlas

 

Thủ tướng Andrej Babiš tuyên bố sẽ không công khai toàn bộ thông tin của tình báo Séc (BIS) về hoạt động của Nga ở Vrbětice. Theo ông đây không phải là hoạt động khủng bố nhà nước mà là việc tấn công vào số hàng hoá của thương gia người Bulgaria.


Chình phủ Séc cũng đã quyết định loại bỏ công ty Rosatom của Nga khỏi danh sách những công ty được phép tham dự đấu thầu xây dựng tiếp nhà máy điện nguyên tử Dukovany.

Tổng công tố nhà nước ông Pavel Zeman cũng khảng định theo kết quả của điều tra đây là vụ tấn công vào số hàng hoá của thương gia Bulgaria. Số vũ khí được hẹn để nổ sau khi đưa ra khỏi Séc. Ông Pavel Zeman cũng khảng định lại danh tính của hai nhân viên tình báo Nga đã tham gia vào vụ nổ lần thứ nhất, hoàn toàn giống như những nghi phạm đã bị Anh Quốc truy nã. Hai nhân viên tình báo Nga mang hộ chiếu giả của Moldavia và Tajikistan.

Thủ tướng Babiš cho biết mục đích của cuộc tấn công không nhắm váo Séc mà vào số hàng hoá có thể sử dụng vào những nước có mâu thuẫn với Nga. Tuy nhiên ông khảng định cơ quan tình báo Nga GRU không được phép làm gì trên đất Séc.

Cựu tổng thống Václav Klaus ra tuyên bố coi vụ Vrbětice là "tạo dựng ra" giống như những năm 50 thời cộng sản, và nhằm mục đích chính trị đe doạ dân chúng giống như đại dịch COVID-19. Ông tiếp tục phát triển lý thuyết âm mưu cho rằng vụ tai tiếng này sẽ không xảy ra nếu như ông Trump còn làm tổng thống Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng các nước EU đã ra tuyên bố ủng hộ Séc tuy nhiên không đưa ra các biện pháp chung gì để chống lại Nga. Ngoại trưởng EU Josep Borrell nói rằng Séc đã không yêu cầu phải có biện pháp chung. Trong khi đó quyền ngoại trưởng Séc Jan Hamáček thì tuyên bố đã yêu cầu EU biểu tỏ tình hữu nghị để có biện pháp chung.

Vụ nổ tứ hai ở Vrbětice. Ảnh: Deník| Jan Sucháček, www.honzasuchacek.eu


Công ty buôn bán vũ khí Emco của thương gia Bulgaria Emilijan Gebrev ra tuyên bố nghi ngờ kết quả điều tra cho rằng vụ nổ thứ hai được hẹn để nổ khi đưa ra khỏi Séc. Theo công ty này, họ không có ý định gửi số vũ khí này đi Ukraina, và không có ý định đưa số đạn dược này ra khỏi Séc trước và sau vụ nổ vài tháng. Thương gia Emilijan Gebrev cũng đã bị ám sát hụt bằng Novichok. Bulgaria cũng nghi ngờ cho các công dân Nga tham gia vụ này.

Các nhân viên tình báo Nga đã được phong danh hiệu Anh hùng nước Nga. Foto: Aktuálně.cz

Theo Aktualne.cz, các nhân viên Alexandr Miškin và Anatolij Čepiga thuộc đơn vị 29155 của tình báo quân sự Nga. Đơn vị này được thành lập năm 2008 khi quan hệ giữa Nga và phương tây xấu đi. Đội tinh nhuệ này có khoảng 20 thành viên chuyên thực hiện các hoạt động tiêu diệt các mục tiêu tại nước ngoài kể cả việc giết một vị tướng của Chechen ở Berlin hay đảo chính hụt ở Montenegro. Năm 2015, một năm sau khi xảy ra vụ nổ ởVrbětice, các nhân viên Miškin và Čepiga đã được tổng thống Putin phong danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Người dịch: NM
Nguồn: Český rozhlas, Aktuálně

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo