Séc-Slovakia

Ba đảng tại Slovakia đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Cập nhật lúc 12-10-2023 10:13:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Nhà lãnh đạo Đảng Smer-SD, Robert Fico, của Slovakia cho biết sẽ thành lập một chính phủ liên minh bao gồm một đảng thân Nga, sau khi nhóm của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với cam kết chấm dứt viện trợ quân sự cho Kiev.


Đảng Smer-SD của ông Fico nổi lên đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 9 sau khi những cam kết của Đảng này làm dấy lên lo ngại về những rạn nứt trong lập trường ủng hộ của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Fico nói về thỏa thuận với hai Đảng bao gồm SNS thân Nga và Đảng Hlas-SD, một đảng từng tách khỏi Smer trước đây.

Điểm đáng chú ý là người đứng đầu Đảng SNS thân Nga, Andrej Danko, chia sẻ quan điểm kiên quyết chống người tị nạn của ông Fico và khuynh hướng dân túy ở quốc gia thành viên EU và NATO. Ông này cũng bày tỏ sự ủng hộ đối Nga trong cuộc xung đột hiện nay, đã từng nổi tiếng với việc bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin, chụp ảnh selfie với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin và xưng hô với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov là người bạn thân.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo của Hlas-SD, Peter Pellegrini, đã đưa ra những đảm bảo trước những lo ngại rằng Slovakia sẽ điều hướng chính sách đối ngoại của mình khỏi NATO và EU. Ông Pellegrini cam kết trước khi thỏa thuận được công bố rằng nếu chính phủ cố gắng thay đổi xu hướng này thì Đảng Hlas-SD sẽ rời khỏi chính phủ liên minh. Cùng chung quan điểm này, nhà lãnh đạo Robert Fico đã đưa ra lời hứa tương tự trước cuộc bầu cử sớm sẽ tiếp tục nhìn thấy Slovakia ở EU và NATO. Tuy nhiên, ông khẳng định Slovakia sẽ không viện trợ quân sự cho Ukraine và kêu gọi một mối quan hệ tốt hơn với Nga.

Liên minh chính phủ Smer-Hlas-SNS sẽ có khoảng 79 nghị sĩ trong quốc hội Slovakia gồm 150 thành viên.

Nguồn: Hải Đăng/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo