Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.4.2012

Cập nhật lúc 25-04-2012 19:00:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn:

 

Giảm thiểu thủ tục hành chính kinh doanh. Cấm bán cacao giả chứa toàn vỏ các loại hạt. Nhiều nhà chung cư ở Séc có thể đổ. Giáo dục: Họp kín bàn về giáo trình. Thú vị: Cựu ngoại trưởng Mỹ viết sách về Praha.


ĐIỂM NÓNG

Giảm thiểu thủ tục hành chính kinh doanh

Hôm nay, dự thảo về việc thay đổi luật kinh doanh, trong đó giảm thiểu các thủ tục hành chính phức tạp, đã được thượng viện thông qua và chỉ còn chờ chữ kí tổng thống. Nếu suôn sẻ, luật kinh doanh mới sẽ có hiệu lực từ 1.7.2012. Theo chính phủ, luật này sẽ tiết kiệm cho giới thương gia tổng cộng 250 triệu korun. Điển hình là việc các cửa hàng có cùng một chủ không phải dùng các số nhận dạng (IČ) riêng nữa mà thay bằng một số duy nhất đã tiết kiệm được 47 triệu korun. Ngoài ra, thủ tục thay đổi trụ sở công ty cũng diễn ra đơn giản hơn, trong đó thương nhân chỉ cần thông báo một lần lên phòng thương mại. Hơn nữa, các thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh sắp tới cũng có thể giải quyết tại một siêu ủy ban, quản lý chung  thủ tục về bảo hiểm xã hội, sức khỏe và thương mại liền một lúc. Hệ thống ủy ban dạng này dự tính sẽ tiết kiệm cho nhà nước 171 triệu korun. (ČTK)

Phát hiện cacao giả chứa toàn vỏ các loại hạt

Thanh tra thực phẩm tiếp tục phát hiện thấy mặt hàng cacao giả được bày bán ở các siêu thị Kaufland tại Séc. Cụ thể đây là loại cacao Grande cocoa drink dùng để pha nước uống được nhập khẩu từ Ba Lan. Sau khi xét nghiệm, các thanh tra đã kết luận rằng lượng cacao trong sản phẩm này ít hơn 20% so với thông tin ghi trong bao bì. Trước đây, thanh tra cũng đã phát hiện thấy một trường hợp cacao nhập từ Ba Lan được làm giả bằng đường hóa học. Lần này, các nhà sản xuất đã dùng mánh mới để lừa khách hàng bằng cách xay vỏ của các loại hạt dẻ để thay thế cacao. Ngay lập tức, sản phẩm này đã bị cấm bán. (Aktualne)

XÃ HỘI

Tân chính phủ lần đầu được ủng hộ trong nghị viện

Sau khi đảng ODS và TOP ngừng liên kết với VV mà thay vào đó là cùng phó thủ tướng Karolína Peake và những người rời VV theo bà, tân liên minh này hôm nay đã có cơ hội đầu tiên thăm dò ủng hộ trong chính phủ. Với đề nghị hoãn kì họp quốc hội tới thứ ba tuần sau, tân chính phủ đã nhận được 104 phiếu thuận, nhỉnh hơn 50% một chút, nhưng cũng đủ để quyết định thông qua. Số phiếu thậm chí còn có thể cao hơn nếu một số đảng viên ODS và TOP 09 không vắng mặt hoặc không bỏ phiếu trắng vì lí do ngoài lề. Ngược lại, cũng có đến 3 thành viên VV vẫn ủng hộ chính phủ và bỏ phiếu thuận trong khi 8 người khác thì không. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một quyết định nhỏ. Cuộc bầu cử tín nhiệm chính phủ vào thứ sáu mới được coi là cốt yếu cho việc tân chính phủ ra đời và nắm quyền. Tạm thời, phó thủ tướng Karolína Peake đang hoàn thành thủ tục lập đảng mới để gia nhập liên minh. Tuy nhiên, thủ tướng Nečas chiều nay lại thông cáo rằng kể cả khi nhận được sự ủng hộ, có thể cuộc bầu cử sớm vẫn sẽ xảy ra. (Lidovky)

Tổng sản phẩm quốc nội của Séc chỉ tăng 50% sau 20 năm

Theo số liệu củabản tin séc, vietinfo.eu Cục thống kê vừa công bố về nền kinh tế Séc, trong giai đoạn từ năm 1990 đến 2010, tổng sản phẩm quốc nội của Séc chỉ tăng gấp rưỡi, trong khi đó tại Slovakia, đó là 65%. Trong thời kì những năm 90 sau khi chia cắt, kinh tế cả hai nước đều suy thoái, trong đó Slovakia chịu hậu quả nặng nề hơn. Phải đến năm 1996, kinh tế Séc mới tăng trưởng trở lại, ở Slovakia, đó là năm 1998. “Từ năm 1999 đến 2010 HDP Séc đã tăng hơn 45%, tức khoảng 3,5% mỗi năm, mạnh nhất vào năm 2008,“ giám đốc Jan Heller từ Cục thống kê nhận xét. Theo ông, tuy Slovakia tăng trưởng trở lại muộn hơn nhưng nhanh hơn. (ČTK)

Hủy mái ấm dành cho trẻ em nước ngoài bị bỏ rơi

Từ năm 1991, trại trẻ Permon được xây dựng để cưu mang trẻ em nước ngoài cơ nhỡ. Đây là những đứa trẻ ngoại quốc không có cha mẹ, đang xin tị nạn hoặc có cha mẹ nhưng mất tích hoặc đang ngồi tù. Gần đây, theo kết quả điều tra của người bảo vệ nhân quyền quốc gia Séc Petra Zdražilová, trại trẻ này đã không còn phục vụ đúng tiêu chí đề ra và sẽ bị hủy bỏ. “Điều nghiêm trọng nhất mà tôi thấy là hệ thống giáo dục trẻ em, nơi trẻ không biết tiếng phải học cùng với trẻ đã hội nhập hoàn toàn, trẻ em có vấn đề về sự giáo dục cùng với các em ngoan,“ một nhân viên của văn phoàng bảo vệ nhân quyền Séc cho biết. Theo bà, phần lớn trẻ ở đây là người Slovakia, Ukraina và Ba Lan nên hội nhập rất nhanh, vì thế sẽ được đưa đến các trại trẻ Séc thông thường. (ČT24)

Nhiều nhà chung cư ở Séc có thể đổ

Các tòa nhà chubản tin séc, vietinfo.eung cư được xây dựng hàng loạt ở Tiệp Khắc từ những năm 40 của thế kỉ trước. Đến những năm 90, Séc có khoảng 62500 tòa nhà dạng này, trong đó chứa hơn 1 triệu căn hộ. Hiện nay, những người sống tại đây thường có xu hướng sửa chữa nâng cấp chúng, song nhiều khi lại thuê phải những hãng xây dựng không chuyên. Do ở mỗi thành phố, hệ thống các tòa nhà chung cư khác nhau, nên những kĩ sư không quen có thể phá đi các cấu trúc giàn đỡ của tòa nhà. “Chủ nhà thường muốn nối các căn hộ vào với nhau. Nhiều người còn dỡ bỏ cả những tấm chịu lực, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng,“ Alois Materna, phó chủ tịch Hội kĩ sư và chuyên gia kĩ thuật xây dựng Séc nhận xét. Theo ông, xu hướng hiện nay là dỡ bỏ dàn đỡ, xây lại bằng gạch hay sadrokarton với khả năng chịu lực kém. Ngoài ra, ông còn cho rằng việc xây sửa không đúng bancông hay sàn nhà sẽ ảnh hưởng đến hệ thống cách âm. (Lidovky)

Cuối tuần hè đến và sẽ không đi ngay

Với nhiệt độ 29°C vào cuối tuần, thời tiết tháng tư năm nay được dự báo sẽ lập kỉ lục, vượt qua mốc 28,7°C đo tại Praha và năm 1800. Trong khi thời tiết hôm nay chỉ ấm tối đa 16°C về chiều, trời ngày mai hứa hẹn nắng ấm, ít mây và nhiệt độ dao động ở mức 20-24°C. Đến thứ sáu, trời sẽ còn ấm hơn, ở mức 23-27°C. Thứ bảy sau đó được coi là ngày ấm nhất với nhiệt độ tối đa 29°C, nhưng sẽ lạnh xuống một chút vào chủ nhật. (Novinky)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục bàn về giáo trình tiểu học một cách bí mật

Các buổi bàn bạbản tin séc, vietinfo.euc về giáo trình diễn ra trong tuần này giữa bộ Giáo dục và thầy cô giáo đều được tổ chức dưới dạng họp kín, không cho phóng viên vào. Mỗi môn học đều có buổi họp riêng, được thông báo trước khoảng 4 ngày cho các giáo viên tham dự chuẩn bị thời gian. Theo thông tin từ tổ chức EDUin, chủ đề buồi họp hôm thứ hai vừa qua là về môn giáo dục giới tính với sự tham gia của 16 giáo viên. Ngoài giới tính, Bộ dự định sẽ còn bàn luận thêm về các môn như lòng tự hào dân tộc hay giáo dục giao thông. (Radio.cz)

THÚ VỊ

Cựu ngoại trưởng Mỹ viết hồi kí về Praha

Người Mỹ gốc Séc, cựu ngoại trưởng Madeleine Albright là tác giả của cuốn sách Prague Winter (Mùa đông Praha), kể về 12 năm cuộc đời bà sống tại Praha và London. Động lực để bà viết bài này chính là việc vào năm nhậm chức bộ trưởng khi 59 tuổi, bà mới biết mình có nguồn gốc Do Thái. Khi nghĩ về thời thơ ấu của mình, cựu ngoại trưởng chợt thấy rằng mình không biết gì nhiều. Chính báo chí đã tìm ra cội nguồn cho bà và sau đó bà trở về Séc hai lần để xem liệu có đúng là người thân của mình bị giết trong các trại Do Thái ở Séc. Madelein là con gái của nhà ngoại giao Josef Korbel, người vào năm 1968 bị coi là kẻ thù của chế độ cộng sản Tiệp Khắc và lãnh tội chết, nhưng ông đã thoát nạn khi di cư sang Mỹ như một tị nạn chính trị. (Radio.cz)

Prague Winter Madeleine Albright, ảnh: čt24.

Prague Winter Madeleine Albright, ảnh: čt24.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo