Séc-Slovakia

Andrej Babiš hứa chấm dứt hoạt động chính trị nếu Tổ Cò bị chứng minh có lừa đảo

Cập nhật lúc 11-08-2017 16:19:50 (GMT+1)
Andrej Babiš. Ảnh: internet

 

Cảnh sát đã yêu cầu Quốc hội bãi miễn quyền bất khả xâm phạm của nghị sĩ Andrej Babiš để phục vụ công tác điều tra những cáo buộc lừa đảo tài trợ liên quan tới nông trường  Čapí hnízdo- Tổ Cò. Tỉ phú thủ lĩnh Phong trào ANO 2011 tuyên bố nếu chứng minh có gian lận sẽ rời khỏi chính trường.


Theo hàng loạt khảo sát, phong trào ANO có tiềm năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa tới với tỉ lệ 33 phần trăm; trong khi đó tỉ lệ cử tri trung thành chiếm khoảng 20 phần trăm. Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng vụ việc liên quan tới Tổ Cò chỉ có tác động tối thiểu đến uy tín của ANO và lượng cử tri trung thành chắc chắn sẽ vẫn bỏ phiếu cho Andrej Babiš kể cả khi tỉ phú gốc Slovakia này bị truy tố.  

“Với tỉ lệ này trong bối cảnh hiện nay vẫn có thể chiến thắng, kể cả khi ngoài số đó (cử tri trung thành) không còn ai khác bỏ phiếu cho ANO. Bởi không có chính đảng nào hiện nay đạt được tỉ lệ 20%- kể cả trong mô phỏng bầu cử chứ chưa nói đến tỉ lệ cử tri trung thành,” nhà nghiên cứu chính trị Jan Herzmann nhận định đồng thời cho rằng vụ Tổ Cò trong ngắn hạn có thể làm cho ANO bị mất khoảng hai tới ba phần trăm cử tri.

Cả chuyên gia phân tích khảo sát Daniel Prokop của trung tâm Median cũng nói về tỉ lệ tương tự. “Khoảng mười ba phần trăm (trong tổng số 33%) cử tri bỏ phiếu cho ANO vẫn chưa dứt khoát,” Daniel Prokop bình luận, nhưng không dám đưa ra phán đoán vụ Tổ Cò có thể tác động tới nhóm 13% này như thế nào.

Theo nhà nghiên cứu chính trị Lukáš Jelínek, vụ Tổ Cò có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử nếu như quá trình điều tra đưa ra những thông tin mới và quan trọng: “Các khảo sát xã hội học cho thấy cử tri của ANO tương đối khoan dung và vụ (Tổ Cò) này không mấy tác động. Nhưng mọi chuyện sẽ khác đi nếu phát hiện rõ dấu hiệu tội phạm. Cho tới nay nó chỉ diễn ra trong khuôn khổ đấu đá trước bầu cử nên dễ bị xem nhẹ. Nhưng khi cảnh sát và công tố đã vào cuộc, các cử tri sẽ có cách nhìn khác và thấy tính nghiêm trọng.”

Bản thân Andrej Babiš thì cho rằng toàn bộ diễn biến chỉ là nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng của các đối thủ chính trị nhằm triệt hạ mình.

Cho tới cuối năm 2007 đầu 2008 nông trang Tổ Cò vẫn nằm trong tập đoàn kinh tế Agrofert mà Andrej Babiš sở hữu. Sau đó nó thay đổi mô hình sở hữu. Mà nhờ thay đổi này Tổ Cò hội tụ đủ điều kiện để nhận khoản tài trợ 50 triệu korun từ quĩ châu Âu. Sau vài năm tuân thủ các điều kiện nhận tài trợ, Tổ Cò đã quay trở lại danh sách các công ty của Agrofert. Theo các quan điểm chỉ trích, đó là biểu hiện rõ ràng của hành vi lừa đảo gian lận tài trợ.

Dưới sức ép của phe đối lập, trong một hội nghị bất thường của Quốc hội Andrej Babiš phải tiết lộ sự thật, là vào thời gian nhận và sử dụng tài trợ châu Âu nông trang Tổ Cò thuộc quyền sở hữu của hai đứa con đã trưởng thành và anh vợ.

Nay vì sự việc này cảnh sát đã chính thức yêu cầu Quốc hội miễn quyền nghị sĩ bất khả xâm phạm của Andrej Babiš và phó chủ tịch ANO Jaroslav Faltýnek. Quốc hội sẽ xem xét yêu cầu này của cảnh sát sớm nhất là trong phiên họp đầu tháng Chín. Trong quá khứ viện các dân biểu thường thỏa mãn yêu cầu của cảnh sát hay những nghị sĩ liên quan tình nguyện bác bỏ quyền miễn trừ trách nhiệm.

David Nguyen- ČTK, Aktuálně
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo