Séc-Slovakia

An ninh Séc cảnh báo về "chính sách di trú quá dễ dãi" với Việt Nam

Cập nhật lúc 05-12-2018 14:36:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trung tâm Quốc gia chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) trong hai năm đầu tồn tại của mình ghi nhận những xu hướng mới, như các đám cưới của nữ công dân Séc với người ngoại quốc, nhất là Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách di trú "dễ dãi bất thường" của CH Séc trong quan hệ đối với Việt Nam.


Trong báo cáo tình hình thường niên vừa được công bố, NCOZ cũng lưu ý tới ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc cũng như các tổ chức tội phạm nói tiếng Nga nỗ lực nắm quyền kiểm soát của mình trên lãnh thổ Séc. NCOZ cũng cảnh báo trước làn sóng nguy hiểm khi Hồi giáo thâm nhập không kiểm soát được vào Séc.

Theo NCOZ, các đám cưới có chủ đích được các băng nhóm tội phạm tổ chức. Phụ nữ Séc làm đám cưới tại Séc hay ở nước ngoài để lấy tiền và tạo cơ hội cho "chồng" thâm nhập lãnh thổ EU và nhận quyền vĩnh trú. "Chứng minh hoạt động phạm pháp này không đơn giản, bởi phụ nữ không bị cưỡng bức đưa ra nước ngoài, mà trái lại nhờ cung cấp dịch vụ hôn thú như vậy nhận được số tiền không nhỏ," NCOZ đánh giá đồng thời bổ xung, là phụ nữ Séc ở lại nước ngoài không hiếm trường hợp hành nghề bán dâm.

Trong lĩnh vực tội phạm có tổ chức trên lãnh thổ Séc từ lâu chủ yếu các băng đảng nói tiếng Nga, châu Á và vùng Balkan. "Tất cả có nét chung sử dụng thủ đoạn hối lộ mức độ lớn để thâm nhập vào các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương," NCOZ nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây theo NCOZ mức độ tội phạm gia tăng đáng kể liên quan tới vấn đề thị thực và hợp pháp hóa cư trú của người Việt Nam. Báo cáo của NCOZ nói đến số tiền 220 nghìn đến 400 nghìn korun mà những người muốn có thị thực Séc phải bỏ ra. "Hoạt động tội phạm này được khích lệ cả bởi chính sách di trú quá mức dễ dãi của CH Séc, mà hệ quả của nó được tăng lên sau khi tuyên bố người nói tiếng Việt là sắc tộc thiểu số, nghĩa là hành vi tội phạm đã được mô tả dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều dưới vỏ bọc đoàn tụ gia đình," báo cáo của NCOZ khẳng định.

Tội phạm Việt Nam, mà ở CH Séc chủ yếu trong các lĩnh vực lừa đảo thuế, buôn bán ma túy và rửa tiền, theo NCOZ luôn nỗ lực hoàn thiện khả năng định hướng của nó trong môi trường pháp lý CH Séc. Biết các hóa giải những biện pháp nghiệp vụ mà cảnh sát đã sử dụng nhằm vào chúng, là điều mà "cùng với tiềm lực tài chính hầu như vô hạn khi hối lộ công chức" gây rất nhiều khó khăn trở ngại cho công tác điều tra phát giác hoạt động tội phạm.

David Nguyen- ČTK

© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo