Séc-Slovakia

Ai hay thế lực nào có thể chặn được Andrej Babiš

Cập nhật lúc 18-10-2016 15:48:50 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày thứ Sáu 07.10.2016 cử tri toàn quốc ở Cộng hòa Czech bắt đầu đi bỏ phiếu lựa chọn cho mình các đại diện lãnh đạo hàng tỉnh và bổ xung vào Thượng nghị viện. Nhưng thời điểm đó ở trung tâm đầu não phong trào ANO của phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš đã bắt đầu toan tính một chương mới, mà kết thúc của nó sẽ là viễn cảnh tương lai gần khi tỉ phú chủ sở hữu tập đoàn Agrofert Andrej Babiš sẽ hoàn toàn điều khiển quốc gia trên cương vị thủ tướng.


Đó không hề là phỏng đoán đồn đại, mà là khẳng định của ban lãnh đạo phong trào ANO cũng như những chuyên viên quan hệ truyền thông của nó. “Chúng tôi quan tâm tới khía cạnh này một cách nghiêm túc,” một số người cùng khẳng định tương tự với phóng viên tuần tạp chí Euro.

Nghĩa là mặc dù chưa biết kết quả cuộc bầu cử ra sao, phong trào ANO đã bàn bạc suy tính chiến lược cho trận đánh quan trọng hơn diễn ra vào năm tới- bầu cử Quốc hội- theo kế hoạch sẽ tổ chức trong tháng Mười 2017. Thủ lĩnh Andrej Babiš khẳng định muốn nắm quyền kiểm soát tất cả các ứng cử viên của ANO, sẽ đích thân lựa chọn từng nhân vật đại diện cho phong trào tại các khu vực bầu cử và danh sách ứng cử viên của ANO vào Quốc hội.

Andrej Babiš nhấn mạnh sẽ không bao giờ được phép tái diễn những vở bi hài kịch với các chính khách địa phương thiếu kinh nghiệm. Bởi nhiều đại diện cho ANO trong hai năm qua ở không ít địa phương đã gây ra cảnh trên bảo dưới không nghe. Cũng không còn được phép tái diễn cậy nhờ danh tiếng những người nổi tiếng- diễn viên, phóng viên, mà trong thời gian lãnh đạo thực tế dưới mầu cờ sắc áo ANO đã không thuyết phục được thủ lĩnh Andrej Babiš.

Trái lại, doanh nhân sành sỏi muốn thực hiện cải cách triệt để trong tổ chức chính trị của mình, thay đổi dần những khuôn mặt nổi tiếng bằng những đại gia trong giới kinh doanh. Như tìm hiểu của tạp chí Euro, Andrej Babiš đã thuyết phục được hàng loạt doanh nhân giầu có trở thành đảng viên ANO, như chủ sở hữu nhóm đồ uống Kofola Jannis Samaras hay tỉ phú Pavel Juříček chủ sở hữu hãng sản xuất phụ tùng xe hơi Brano. Theo Euro, hai nhân vật này hầu như chắc chắn sẽ tham gia ứng cử Quốc hội trong mầu áo của ANO.

Và danh sách này không dừng ở đó. Andrej Babiš có kế hoạch đến cuối năm sẽ tìm đến hàng loạt những cơ sở làm ăn kinh doanh ở Cộng hòa Czech và thuyết phục các chủ sở hữu của nó tham gia làm chính trị, dĩ nhiên là cho phong trào ANO của mình.

Bắt đầu gây sức ép

Phó thủ tướng bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš trong phiên họp nội các hôm đầu tuần lại đe dọa nguy cơ đổ vỡ liên minh cầm quyền và yêu cầu triệu tập ngay lập tức hội đồng liên minh. Theo thủ lĩnh ANO, phải đi đến quyết định này do những ngày qua phải đương đầu với hàng loạt hành động công kích của đối tác ČSSD trong liên minh cầm quyền vì kết quả bầu cử, mà như đã biết ANO đã vượt trội trên nhiều khía cạnh.

Trong quá khứ, chính thủ lĩnh ANO Andrej Babiš là người thường xuyên đưa ra hăm dọa rút lui khỏi liên minh cầm quyền với ČSSD và KDU-ČSL. Theo nhiều đại diện hai đảng này, sau kết quả bầu cử cấp tỉnh vừa rồi với chiến thắng vang dội của ANO, vấn đề lãnh đạo điều hành đất nước cùng với Andrej Babiš trong thời gian tới sẽ đặc biệt nhậy cảm và phức tạp.

David Nguyen lược dịch theo Euro, echo24
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo