Séc-Slovakia

70.000 người biểu tình phản đối chính phủ Séc

Cập nhật lúc 04-09-2022 13:54:06 (GMT+1)
Khoảng 70.000 người đã tập trung biểu tình tại Quảng trường Wenceslas, trung tâm thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.

 

Chiều 3/9, khoảng 70.000 người đã tập trung tại Quảng trường Wenceslas, trung tâm thủ đô Praha, Cộng hòa Séc trong một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối các biện pháp của chính phủ trước tình trạng khủng hoảng năng lượng và giá điện, khí đốt tăng cao kỷ lục.


Đây là cuộc biểu tình phản đối chính phủ có quy mô lớn nhất kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Fiala được thành lập. Cuộc biểu tình của người dân nhằm phản đối các biện pháp ứng phó không kịp thời của chính phủ đối với khủng hoảng năng lượng hiện nay cũng như việc Séc chưa tìm được giải pháp cho tình trạng giá năng lượng tăng kỷ lục. Người biểu tình cũng yêu cầu Cộng hòa Séc cần trung lập về mặt quân sự và tiếp tục duy trì việc đảm bảo nguồn cung khí đốt với các đối tác trong đó có Nga.

Biểu tình diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ Séc vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của Quốc hội nước này. Cuộc bỏ phiếu cũng cho thấy khủng hoảng năng lượng của châu Âu đang thúc đẩy những bất ổn chính trị ở nhiều quốc gia, trong đó có Cộng hòa Séc, khi giá năng lượng tăng cao ở mức chưa từng thấy trong ba thập kỷ qua và gây ra lạm phát trên diện rộng.

Trao đổi với truyền thông, Thủ tướng Petr Fiala, người lãnh đạo chính phủ liên minh 5 đảng trung hữu, cho biết, biểu tình không giải quyết được tình hình hiện tại của đất nước, đồng thời cáo buộc các lực lượng thân Nga và chống lại lợi ích của Cộng hòa Séc đứng sau cuộc biểu tình lần này.

Hải Đăng
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo