Séc-Slovakia

Tốc độ tiêm chủng ở Séc đã chậm lại

Cập nhật lúc 18-08-2021 21:45:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Đến hạ tuần tháng Tám đã có hơn 5 triệu người ở Cộng hòa Séc hoàn tất tiêm chủng đủ hai liều vaccine ngừa virus corona. Nghĩa là đã có gần 47 phần trăm dân số Séc được tiêm chủng. Từ khi bắt đầu tiêm chủng hồi cuối năm ngoái, các nhân viên y tế Séc đã tiêm 10,6 triệu liều vaccine. Nhưng theo số liệu của bộ Y tế, trong khoảng thời gian gần đây tốc độ tiêm chủng ở Séc đã bắt đầu chậm lại. Trong tuần đầu tháng Tám, ghi nhận thấy tất cả các ngày trong tuần số lượng người tiêm chủng đều thấp hơn so với những tuần trước đó.

 


Vào thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ Hè, mỗi ngày có hơn 100 người tiêm chủng, nhưng vào cuối tuần đầu tháng Tám mỗi ngày chỉ khoảng 50 nghìn người tiêm.

Praha là khu vực có tỉ lệ người tiêm chủng cao nhất toàn quốc. Từ tháng 12 năm ngoái các nhân viên y tế ở Praha, nơi có số dân vào khoảng hơn 1,3 triệu người, đã tiêm khoảng 1,9 triệu liều vaccine.

CH Séc sử dụng bốn loại vaccine ngừa covid. Phổ biến nhất là sản phẩm của hãng dược Pfizer/BioNTech, chiếm khoảng 82 phần trăm. Vaccine của hãng AstraZeneca AstraZeneca chiếm 8 phần trăm tương tự với Moderna. Vaccine một liều của hãng Johnson & Johnson sử dụng ít nhất, chỉ chiếm gần 1,5 phần trăm.

Trong tuần đầu tháng Tám cũng ghi nhận 250 trường hợp nghi vấn hiệu ứng phụ của vaccine, đưa tổng cộng số ca nghi vấn phản ứng phụ kể từ khi bắt đầu tiêm chủng chống covid tại Séc lên gần 7400. Theo thông báo thường kỳ của Ủy ban Kiểm soát Dược phẩm Nhà nước, đa số các trường hợp phản ứng được mô tả là sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng tấy ở vị trí tiêm, có biểu hiện như cảm cúm...(ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo