Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ Séc đã không còn thứ trưởng

Cập nhật lúc 28-04-2011 16:45:47 (GMT+1)
Jan Kubice

 

Buổi sáng ngày 28.4.2011, đầu tiên là tin của nhật báo Lidové noviny, sau đó tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng khác tại CH Séc đồng loạt loan tin, rằng viên thứ trưởng cuối cùng trong bộ Nội vụ CH Séc đã chính thức bị miễn nhiệm.


Thứ trưởng Viktor Čech là cấp phó cuối cùng trong bố cục nhân sự của bộ Nội vụ dưới thời cựu bộ trưởng Radek John. Như vậy nghĩa là khẳng định của tân bộ trưởng Jan Kubice khi được đề cử vào vị trí này trong tuần trước, rằng sẽ không có xáo trộn nhân sự lớn trong hàng ngũ lãnh đạo bộ đã được thực tế chứng minh hoàn toàn trái ngược. Cá nhân ông Viktor Čech - người bảo vệ nhân quyền của cảnh sát - chịu trách nhiệm về lĩnh vực đối ngoại, không muốn giải thích với truyền thông về việc này.

Không phải ngẫu nhiên mà Vietinfo.eu trong những ngày qua quan tâm nhiều đến diễn biến tại cơ quan đầu não bộ Nội vụ CH Séc, sau khi Jan Kubice chính thức được bổ nhiệm vào cương vị bộ trưởng.

Cho tới nay, cái tên được thiên hạ nói đến nhiều nhất chắc chắn sẽ được Kubice cất lên làm cấp phó cho mình là đệ tử trung thành từng phụng sự Kubice thời còn ở ÚOOZ Jaroslav Hruška. Cựu sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm này từng chỉ huy biệt đội “Pokr“ điều tra vụ ông trùm thế giới ngầm Séc Mrázek bị hạ sát và liên quan tới vụ này là hàng loạt án mạng cho tới nay vẫn chưa được tìm ra. Quá trình điều tra của biệt đội Pokr ngày đó đã lần thấy manh mối liên quan tới nhiều chính khách cao cấp. Jan Kubice khi lên ghế bộ trưởng Nội vụ đã tuyên bố, là sẽ tiếp tục cố gắng đưa vụ này ra ánh sáng.

Trong quá khứ, đại tá Jan Kubice từng nhiều năm lãnh đạo cục cảnh sát đặc nhiệm bài trừ các tổ chức tội phạm, viết tắt là ÚOOZ. Hàng loạt các vụ trọng án mà cục này điều tra dẫn đến bắt bớ, giam cầm các đối tượng nghi can hầu hết đều kết thúc bằng con số không, mà theo nguồn tin riêng của Vietinfo.eu, thì trong đó cũng có cả nhiều người Việt Nam, mà đến khi chờ được vạ thì má đã sưng. Nhiều chính khách đối lập khẳng định, thời gian gian công tác trước đây của Kubice trong ngành cảnh sát đã thấm đẫm nước mắt và cả máu của cả những người vô tội.

David Nguyen tổng hợp theo ČTK, Právo, ČT, Lidové noviny, Mediafax, iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo