Séc-Slovakia

„Chuyên ban sự thật“ của bộ Nội vụ Séc đã bắt đầu nổi tiếng cả quốc tế

Cập nhật lúc 05-01-2017 15:27:35 (GMT+1)
Tổng thống Miloš Zeman. Ảnh: Hans Štembera

 

Từ đầu năm 2017 trong phạm vi bộ Nội vụ Cộng hòa Séc bắt đầu đi vào hoạt động một chuyên ban khoảng hai chục nhân viên có nhiệm vụ đấu tranh với thông tin bịa đặt bóp méo. Sự xuất hiện của đơn vị mà thường được ví von mai mỉa là „chuyên ban sự thật“ này gây nhiều tranh cãi.


Ngay cả trong thông điệp Giáng sinh mới đây, tổng thống Miloš Zeman vì lo ngại chuyên ban này sẽ hoạt động như hình thức kiểm duyệt truyền thông đã ví von mỉa mai như chuyện để cho những diễn viên phim khiêu dâm hạng nặng khuyên bảo định hướng nên truy cập những trang website nào lành mạnh. Thậm chí văn phòng phủ tổng thống còn lập cả tài khoản trên mạng xã hội Twitter để làm đối trọng thông tin với chuyên ban mới của bộ Nội vụ.

Diễn biến thậm chí đã gây chú ý cả ở hải ngoại, ví dụ hãng thông tấn Reuters lưu ý đến thái độ phản đối của tổng thống, nhân vật mà theo Reuters đang có nhiều ảnh hưởng và được ưa chuộng trong cử tri Séc.

Chuyên ban mang tên Trung tâm chống chủ nghĩa khủng bố và hiểm họa chiến tranh hỗn hợp (CTHH) này có cả nhiệm vụ lưu ý cảnh báo dư luận trước những luồng thông tin bịa đặt trên internet. Thực tế, những cơ quan tương tự cũng đã tồn tại từ lâu ví dụ ở Đức, Ba Lan và một số nước châu Âu khác.

„Cơ quan này hình thành là để ứng phó với những cảnh báo của các cơ quan tình báo, rằng Nga đang ngày càng tăng cường tác động đến quan điểm của cộng đồng xã hội Séc về vấn đề NATO và EU, và những vấn đề khác liên quan tới chiến tranh mạng, tuyên truyền, các nhóm cực đoan và những cá nhân „bù nhìn“. Thế nhưng tổng thống Miloš Zeman- nhân vật được đánh giá là thân Nga mãnh liệt- và các cộng sự của mình phản ứng quyết liệt sự hình thành chuyên ban này với lí do quyền tự do ngôn luận có thể bị đe doa,“ Reuters viết.

Reuters cũng lưu ý, là phát ngôn viên Jiří Ovčáček của tổng thống Miloš Zeman còn so sánh CTHH với cơ quan kiểm duyệt dưới chế độ cộng sản Tiệp Khắc Ủy ban báo chí và thông tin  (ČÚTI). Và tài khoản Twitter mà Jiří Ovčáček vừa thiết lập cũng được mang cái tên viết tắt ČÚTI và đã có ngay hàng chục bản tin hoài nghi hoạt động của CTHH.

„Trong cộng đồng dân chủ và tự do bao giờ cũng có luật pháp cơ bản: không ai được phép giữ độc quyền về sự thật. Ủy ban báo chí và thông tin bộ Nội vụ đã chà đạp điều đó,“ Jiří Ovčáček viết trên tài khoản Twitter mới.

Nữ luật sư Eva Romancovová trưởng nhóm CTHH liên tục khẳng định, rằng các cộng sự của mình không bao giờ áp dụng bất kỳ hình thức kiểm duyệt nào. Và nếu ai có suy nghĩ như vậy là không hề hiểu biết gì về công tác của Trung tâm. CTHH không bao giờ chỉ thị cho ai được phép hay không được phép đọc gì. „Tôi coi đó là sự hiểu lầm quá đỗi bất hạnh về công việc của chúng tôi,“ Eva Romancovová khẳng định.

Theo Eva Romancovová, CTHH chỉ nỗ lực lưu ý cảnh báo xã hội về những thông tin méo mó bịa đặt (mà trên thực tế cũng như cảnh báo của các cơ quan tình báo, thường được các công cụ tuyên truyền mà điện Kreml hà hơi tiếp sức chế biến thường xuyên) gây bất an xã hội. Hơn nữa, tổng thống đã có thể nêu ý kiến từ khi chuyên ban có phương án chuẩn bị thành lập bởi được thông tin rất cụ thể, nhưng không hề phản ứng gì.

David Nguyen- parlamentnilisty
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo