Séc-Slovakia

“Thủ tướng” Séc tương lai Andrej Babiš lại dính thêm cáo buộc lừa đảo

Cập nhật lúc 29-11-2017 12:35:03 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Đài phát thanh Séc Český rozhlas – Radiožurnál ngày 28 tháng 11 vừa loan tin về chuyện tập đoàn Agrofert đang làm kinh tế bất hợp pháp trên 1700 hecta đất không thuộc quyền sở hữu của mình. Điều đáng nói, là trên đại đa số diện tích đất canh tác đó Agrofert nhận tài trợ của Liên minh châu Âu. Theo nhiều luật sư, Agrofert của tỉ phú Andrej Babiš ít nhất đã phạm tội lừa đảo.


Cho tới gần đây Agrofert vẫn thuộc quyền sở hữu của thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš, nhưng vì để lách luật về va chạm quyền lợi nên sang tên cho quĩ ủy quyền quản lý. Theo Český rozhlas, 1700 hecta đất canh tác này không phải là sở hữu của tập đoàn Agrofert và cũng không hề có hợp đồng thuê. Đơn giản, đó là những cánh đồng chưa xác định được chủ sở hữu, nhưng Agrofert vẫn canh tác và thậm chí trên đại đa số diện tích còn nhận tài trợ.

Trong thông cáo báo chí chính thức, phát ngôn viên Agrofert Jan Pavlů mặc dù không phủ nhận thực tế, nhưng khẳng định Agrofert luôn nỗ lực tìm kiếm giải pháp giải quyết tình hình. Theo phát ngôn viên, Agrofert không phải là duy nhất ở Cộng hòa Séc ở vào tình huống như vậy, nhưng khác với các đối tượng làm kinh tế khác tập đoàn “luôn nỗ lực giải quyết tình hình”. “Không có qui định nào hiện nay cấm ghi ruộng đất chưa tìm được chủ sở hữu vào danh lục thống kê ruộng đất của người sử dụng nó,” Agrofert lý giải trong thông cáo và khẳng định luôn nỗ lực tìm kiếm chủ sở hữu và nếu cần thiết sẵn sàng “phản ứng phù hợp”. Rằng Agrofert có quĩ riêng đặc biệt của mình để ngay lập tức trả tiền thuê từ trước, nếu tìm được chủ sở hữu.

Thế nhưng theo nhiều luật sư, hành động làm kinh tế trên ruộng đất không thuộc sở hữu của mình và nhất là nhận trợ cấp của Agrofert là tội phạm hình sự. “Trên phương diện quyền sở hữu cá thể rõ ràng đó là làm giầu bất hợp pháp- đơn giản cũng tương tự như chui vào nhà người khác. Còn trên phương diện luật pháp hình sự, thì hoặc trực tiếp là lừa đảo, hay rất đơn giản là lừa đảo tài trợ. Ít nhất chúng tôi đã có ba phán quyết, trong đó nói- đúng, đó là tội phạm hình sự chống lại quyền lợi EU, là nhận tài trợ bất hợp pháp,” luật sư Václav Vlk chia sẻ với Radiožurnál.

Chuyên gia nông nghiệp František Havlát mặc dù công nhận Agrofert có một phần có lý, khi không để ruộng đất hoang hóa, vì “đúng là những chuyện như vậy xảy ra khắp nơi ở Cộng hòa Séc”, nhưng: “Vào hoàn cảnh đó người canh tác không trả tiền thuê cho bất cứ ai, thì cũng không nên nhận tiền trợ cấp”.

Theo Radiožurnál, chuyện làm kinh tế bất hợp pháp trên ruộng đất của người khác liên quan tới cả thời kỳ khi mà Andrej Babiš vẫn là chủ sở hữu Agrofert đồng thời giữ chức vụ phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính.

Trong bối cảnh đang nỗ lực thành lập nội các thiểu số, mà khả năng thành công để trở thành thủ tướng tương lai ngày càng trở nên rõ rệt vì đã thuyết phục được hàng loạt đối tác có chân trong Quốc hội, như SPD của Tomio Okamura, đảng Cướp biển và cả những người Cộng sản (KSČM), thì thủ lĩnh ANO Andrej Babiš vẫn tiếp tục phải đau đầu với khả năng bị truy tố vì vụ Tổ Cò liên quan tới lừa đảo tài trợ châu Âu. Cũng trong ngày 28.11, Quốc hội mới bắt đầu đề cập tới đơn của cảnh sát yêu cầu truất quyền nghị sĩ bất khả xâm phạm của Andrej Babiš, mà theo diễn biến có thể biểu quyết đến cuối năm. Nhưng trong tình thế tương quan lực lượng tại Quốc hội đã thay đổi, nên khả năng đa số dân biểu đồng ý miễn đặc quyền của Andrej Babiš có phần khó hơn nhiệm kỳ cũ vừa qua.

David Nguyen - Radiožurnál, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo