Séc-Slovakia

“Thợ nấu” ma túy tại Czech đã tìm ra nguồn nguyên liệu thay thế hợp pháp

Cập nhật lúc 19-08-2016 04:02:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Cho tới nay, nguồn nguyên liệu chính để điều chế ma túy pervitin chủ yếu từ nước ngoài, nhưng hiện nay một số “thợ nấu” đã bắt đầu pha chế “đá” cả bằng những thứ tân dược giảm đau chống cảm cúm được bán tự do. Mặc dù thành phần không chứa những hóa chất quan trọng, nhưng khách hàng hầu như không nhận biết được và lợi nhuận của kẻ chế biến tăng lên.


Tân dược chứa tiền chất pseudoefedrine, mà trong số đó ví dụ có loại Panadol plus, Paralen plus, Modafen hay Nurofenstopgrip có thể mua tại các tiệm tân dược, nhưng chỉ với số lượng hạn chế và phải xuất trình căn cước. Trong khi đó, Ibuprofen hay Paralen có thể mua ở bất kỳ tiệm tạp hóa nào thậm chí ở các cây xăng và hơn nữa số lượng không bị hạn chế. Và hiện nay một số “thợ nấu” đã tận dụng cơ hội này.

Từ tân dược bán tự do, có công dụng giảm đau với khối lượng đủ và kinh nghiệm phản ứng hóa học có thể thu được chất với hiệu quả tương tự như pseudoefedrine, hay hỗn hợp mang đặc tính phần nào như pervitin. Với người này gây ức chế, với người khác thì kích thích,” trưởng trung tâm K-centra cho những người nghiện ở thành phố Most vùng Bắc Czech Lubomír Šlapka giải thích.

Nhờ pha chế các loại “đá” có thành phần tương tự nhau như vậy, lợi nhuận và lượng bán tăng lên. Thực tế này được cả Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) khẳng định. “Chúng tôi đã ghi nhận thấy tình trạng lợi dụng chất thay thế để pha, phổ biến là kofein, methyl sulfonyl methan và paracetam. Những chất này có thành phần tương tự và một số loại có thể bổ xung cho hiệu ứng của ma túy,” phát ngôn viên NPC Barbora Kudláčková nói.

Hơn nữa, nguồn tân dược bất hợp pháp từ Ba Lan vẫn tiếp tục đổ về và theo ước tính hơn 80% ma túy “đá” điều chế ở Czech là từ nguồn này. “Hiệu quả nhất với những kẻ sản xuất pervitin là sang Ba Lan mua tân dược. Cũng vẫn như trước đây, ở đó có thể mua trong các cửa hiệu hay trạm xăng, bây giờ vẫn như vậy,” đại tá giám đốc NPC Jakub Frydrych cho biết.

Theo nhiều đại diện các hiệu thuốc, thì phức tạp với các loại tân dược ở Czech có tiền chất pseudoefedrine vân tồn tại, mặc dù việc bán đã hạn chế với số lượng nhỏ, vì chỉ cần đi dạo hàng loạt hiệu tân dược khác nhau để mua. Vì thế NPC đã đề nghị áp dụng hệ thống, để các nhà thuốc có thể biết được ngay lập tức, rằng khách hàng này trước đó đã mua cả ở các nơi khác. Thế nhưng đề xuất này gặp trở ngại bởi luật về bảo vệ tài liệu cá nhân.

Nguồn: David Nguyen/TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo